Chúng ta tiêu thụ những hóa chất độc hại mà không biết

Chúng ta tiêu thụ những hóa chất độc hại mà không biết
Tuesday,
12/09/2023
Đăng bởi: neohealth

Chúng ta tiêu thụ những hóa chất độc hại mà không biết

Nếu đại dịch đóng vai trò như một cánh cửa nhìn vào sức khỏe của chúng ta, thì điều nó tiết lộ là dân số Hoa Kỳ không chỉ bệnh mà dường như còn bệnh nặng hơn. Tuổi thọ đang giảm nhanh chóng. Ba phần tư người Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì, một nửa mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường và phần lớn có vấn đề về trao đổi chất không tốt. Hơn nữa, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, viêm nhiễm và tự miễn đang tăng với tốc độ 3% -9% mỗi năm ở phương Tây, nhanh hơn nhiều so với tốc độ thay đổi gen ở nhóm dân số này.

Tất nhiên, chế độ ăn uống và lối sống là những yếu tố chính đằng sau những xu hướng như vậy, nhưng một yếu tố thúc đẩy bị chúng ta đánh giá thấp là vai trò của các chất độc môi trường và các hóa chất gây rối loạn nội tiết. Trong những năm qua, những yếu tố này phần lớn đã lẩn tránh cơ sở y tế truyền thống của phương Tây; tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ tầm quan trọng của chúng đối với khả năng sinh sản, sức khỏe trao đổi chất và bệnh ung thư.

Mặc dù một số hóa chất và chất độc công nghiệp đã được xác định là chất gây ung thư và sau đó đã được quản lý, nhưng nhiều chất khác vẫn tồn tại dai dẳng trong môi trường và tiếp tục được sử dụng tự do. Do đó, nhiệm vụ của cả công chúng và bác sĩ lâm sàng là phải hiểu biết về những phơi nhiễm này. Ở đây, chúng tôi xem xét một số trường hợp phơi nhiễm phổ biến nhất và những rủi ro sức khỏe đáng kể liên quan đến chúng, cùng với một số hướng dẫn chung về các biện pháp thực hành tốt nhất về cách giảm thiểu phơi nhiễm.

Hạt vi nhựa

"Hạt vi nhựa" là thuật ngữ dùng để mô tả các mảnh hoặc hạt nhỏ phân hủy nhựa hoặc microbead từ các sản phẩm gia dụng hoặc chăm sóc cá nhân, có chiều dài dưới 5 mm. Chất thải nhựa đang tích tụ ở mức đáng báo động và tàn phá - đến năm 2050, ước tính theo trọng lượng, nhựa sẽ nhiều hơn cá trong các đại dương. Điều đó chuyển thành hàng trăm nghìn tấn hạt vi nhựa và hàng nghìn tỷ hạt này trong biển. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng vi nhựa có trong máu ở phần lớn 22 người tham gia khỏe mạnh.

Kể từ những năm 1950, việc tiếp xúc với nhựa đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình hình thành khối u trong các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh độc tính của vi nhựa ở cấp độ tế bào. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết rõ liệu bản thân nhựa có độc hại hay nó chỉ đóng vai trò là chất mang các chất độc môi trường khác để tích lũy sinh học.

Theo Tasha Stoiber, nhà khoa học cấp cao tại Environmental Working Group (EWG), “Hạt vi nhựa đã được phát hiện rộng rãi trong cá và hải sản, cũng như các sản phẩm khác như nước đóng chai, bia, mật ong và nước máy”. EWG cho biết hiện tại không có lời khuyên chính thức nào về việc tiêu thụ cá để tránh tiếp xúc với hạt vi nhựa.

Áp lực cũng đang gia tăng về lệnh cấm microbead trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Cho đến khi các lệnh cấm như vậy được áp dụng, người ta khuyên nên tránh sử dụng đồ nhựa dùng một lần, ưu tiên sử dụng túi tote có thể tái sử dụng để mua hàng tạp hóa thay vì túi nhựa và chọn trà lá hoặc túi trà giấy thay vì các loại thay thế dạng lưới.

Phthalates

Phthalates là hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa mềm và bền, cũng như để tạo mùi thơm. Chúng thường được tìm thấy trong các đồ gia dụng như nhựa vinyl (ví dụ: ván lót sàn, rèm tắm) và hương liệu, các chất khử mùi không khí và nước hoa.

Phthalates được biết đến là hóa chất gây rối loạn nội tiết tố, việc tiếp xúc với chất này có liên quan đến sự phát triển trí não và tình dục bất thường ở trẻ em cũng như làm giảm mức testosterone ở nam giới. Sự phơi nhiễm được cho là xảy ra qua đường hô hấp, nuốt phải và tiếp xúc với da; tuy nhiên, các nghiên cứu về việc nhịn ăn chứng minh rằng phần lớn phơi nhiễm có thể liên quan đến thực phẩm.

Để tránh phơi nhiễm phthalate, các khuyến nghị bao gồm tránh sử dụng nhựa polyvinyl clorua (đặc biệt là hộp đựng thực phẩm, màng bọc nhựa và đồ chơi trẻ em), có thể nhận dạng bằng mã tái chế số 3, cũng như các chất làm mát không khí và các sản phẩm có mùi thơm. Cơ sở dữ liệu Skin Deep của EWG cung cấp nguồn thông tin quan trọng về các sản phẩm chăm sóc cá nhân không chứa phthalate. Bất chấp áp lực từ các nhóm ủng hộ người tiêu dùng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa cấm phthalates trong bao bì thực phẩm.

Bisphenol A (BPA)

BPA là một chất phụ gia hóa học được sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate trong và cứng, cũng như giấy epoxy và giấy nhiệt. BPA là một trong những hóa chất có khối lượng lớn nhất, với khoảng 6 tỷ pound được sản xuất mỗi năm. BPA thường được tìm thấy trong nhiều chai nhựa trong và cốc tập uống, cũng như trong lớp lót của thực phẩm đóng hộp.

Về mặt cấu trúc, BPA hoạt động như một chất bắt chước estrogen và có liên quan đến bệnh tim mạch, béo phì và rối loạn chức năng tình dục nam giới. Kể từ năm 2012, BPA đã bị cấm trong cốc tập uống và bình sữa trẻ em, nhưng vẫn còn một số tranh luận về việc liệu chất thay thế BPA (bisphenol S và bisphenol F) có an toàn hơn hay không; chúng dường như có ảnh hưởng đến nội tiết tố tương tự như BPA. Giống như phthalates, phần lớn lượng tiêu thụ được cho là có liên quan đến thực phẩm. BPA đã được tìm thấy ở hơn 90% dân số nghiên cứu đại diện ở Hoa Kỳ.

Hướng dẫn khuyên bạn nên tránh sử dụng nhựa polycarbonate (có thể nhận dạng bằng mã tái chế số 7), cũng như tránh xử lý các giấy tờ in nhiệt như vé và biên lai, nếu có thể. Thực phẩm và đồ uống nên được bảo quản bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ. Nếu phải sử dụng nhựa, hãy chọn loại nhựa không chứa polycarbonate và polyvinyl clorua, đồng thời không bao giờ hâm nóng thực phẩm và đồ uống trong hộp hoặc bao bì bằng nhựa. Tốt nhất nên tránh thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp và súp kem. Nếu mua sản phẩm đóng hộp, lý tưởng nhất là chúng phải không chứa BPA.

Dioxin và Polychlorinated Biphenyls (PCB)

Dioxin chủ yếu là sản phẩm phụ của hoạt động công nghiệp ; chúng được giải phóng sau khi thiêu hủy, đốt rác và hỏa hoạn. PCB, có cấu trúc liên quan đến dioxin, trước đây được tìm thấy trong các sản phẩm như chất chống cháy và chất làm mát. Dioxin và PCB thường được xếp vào cùng một loại với thuật ngữ chung là "các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy" vì chúng phân hủy chậm và tồn tại trong môi trường ngay cả sau khi lượng khí thải đã được hạn chế.

Tetrachlorodibenzodioxin, có lẽ là dioxin được biết đến nhiều nhất, là một chất gây ung thư. Dioxin cũng có liên quan đến nhiều tác động tới sức khỏe trong quá trình phát triển, khả năng miễn dịch, hệ thống sinh sản và nội tiết. Mức độ phơi nhiễm PCB cao hơn cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Đáng chú ý, lượng khí thải dioxin đã giảm 90% kể từ những năm 1980 và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã cấm sử dụng PCB trong sản xuất công nghiệp từ năm 1979. Tuy nhiên, dioxin trong môi trường và PCB vẫn xâm nhập vào chuỗi thức ăn và tích tụ trong chất béo.

Cách tốt nhất để tránh phơi nhiễm là hạn chế tiêu thụ thịt, cá, sữa và cắt bỏ da và mỡ từ thịt. Mức độ dioxin và PCB có trong thịt, trứng, cá và sữa cao hơn khoảng 5-10 lần so với thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi nuôi có thể là nguồn protein bị nhiễm PCB nhiều nhất trong chế độ ăn của Hoa Kỳ; tuy nhiên, các hình thức nuôi trồng thủy sản bền vững và trên đất liền mới hơn có thể tránh được nguy cơ này.

Thuốc trừ sâu

Sự phát triển của nền nông nghiệp độc canh hiện đại ở Hoa Kỳ trong thế kỷ qua trùng hợp với sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng thuốc trừ sâu công nghiệp. Trên thực tế, hơn 90% dân số Hoa Kỳ có thuốc trừ sâu trong nước tiểu và máu, bất kể họ sống ở đâu. Phơi nhiễm được cho là có liên quan đến thực phẩm.

Khoảng 1 tỷ pound thuốc trừ sâu được sử dụng hàng năm ở Hoa Kỳ, bao gồm gần 300 triệu pound glyphosate, chất đã được các cơ quan châu Âu xác định là chất có thể gây ung thư. EPA vẫn chưa đưa ra kết luận này, mặc dù vấn đề hiện đang được kiện tụng.

Một thử nghiệm đoàn hệ tương lai quy mô lớn ở châu Âu đã chứng minh nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn ở những người có tần suất tiêu thụ thực phẩm hữu cơ tự báo cáo cao hơn. Ngoài nguy cơ ung thư, nồng độ thuốc trừ sâu beta hexachlorocyclohexane (B-HCH) trong máu tương đối cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn. Ngoài ra, việc tiếp xúc với DDE - một chất chuyển hóa của DDT, một loại thuốc trừ sâu clo được sử dụng nhiều trong những năm 1940-1960 vẫn còn tồn tại trong môi trường ngày nay - đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ kiểu Alzheimer cũng như suy giảm nhận thức tổng thể.

Bởi vì những loại thuốc trừ sâu clo này thường hòa tan trong chất béo nên chúng dường như tích tụ trong các sản phẩm động vật. Do đó, những người ăn chay được phát hiện có mức B-HCH thấp hơn. Điều này dẫn đến khuyến nghị rằng người tiêu dùng sản phẩm nên ưa chuộng sản phẩm hữu cơ hơn thông thường, nếu có thể. EWG cung cấp một nguồn thông tin quan trọng cho người tiêu dùng dưới dạng hướng dẫn người mua hàng về thuốc trừ sâu trong sản phẩm.

Các chất Per- và Polyfluoroalkyl (PFAS)

PFAS là một nhóm các hợp chất fluoride được phát hiện vào những năm 1930. Thành phần hóa học của chúng bao gồm một liên kết carbon-florua bền bỉ, mang lại cho chúng sự bền bỉ trong môi trường khiến chúng được gọi là "hóa chất vĩnh viễn".

PFAS đã được phát hiện trong máu của 98% người Mỹ và trong nước mưa ở những địa điểm xa xôi như Tây Tạng và Nam Cực. Ngay cả mức độ phơi nhiễm thấp cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh gan, cân nặng khi sinh thấp và rối loạn nội tiết tố.

Các đặc tính của PFAS cũng làm cho chúng bền ở nhiệt độ rất cao và không thấm nước. Nổi tiếng là hóa chất này đã được 3M sử dụng để sản xuất Scotchgard cho thảm và vải và Dupont sản xuất Teflon để chống dính cho nồi và chảo. Mặc dù axit perfluorooctanoic (PFOA) đã bị loại bỏ khỏi dụng cụ nấu chống dính vào năm 2013, PFAS - một nhóm gồm hàng nghìn hợp chất tổng hợp - vẫn phổ biến trong bao bì thức ăn nhanh, quần áo chống nước và vết bẩn, bọt chữa cháy và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. PFAS được thải ra môi trường trong quá trình phân hủy các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp này, cũng như từ việc thải bỏ từ các cơ sở xử lý chất thải.

Điều đáng báo động là EWG lưu ý rằng có tới 200 triệu người Mỹ có thể tiếp xúc với PFAS trong nước uống của họ. Vào tháng 3 năm 2021, EPA thông báo rằng họ sẽ quản lý PFAS trong nước uống; tuy nhiên, các quy định vẫn chưa được hoàn thiện. Hiện tại, việc kiểm tra sự hiện diện của nó trong nước tùy thuộc vào từng bang. EWG đã biên soạn một bản đồ về tất cả các địa điểm ô nhiễm PFAS đã biết.

Để tránh hoặc ngăn ngừa phơi nhiễm từ PFAS, các khuyến nghị bao gồm lọc nước máy bằng bộ lọc thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc than hoạt tính, cũng như tránh thức ăn nhanh và thức ăn mang đi và các sản phẩm tiêu dùng được dán nhãn là "chống nước", "bẩn" và "không dính".

Để minh chứng cho mức độ độc hại của các hóa chất này, EPA gần đây đã sửa đổi các khuyến nghị về sức khỏe trọn đời của họ đối với PFAS, chẳng hạn như PFOA, thành 0,004 phần nghìn tỷ, nhỏ hơn 10.000 lần so với giới hạn trước đó là 70 phần nghìn tỷ. EPA cũng đã đề xuất chính thức chỉ định một số hóa chất PFAS là "chất nguy hiểm".

 

Theo Medscape

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: