Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp hạn chế tăng vòng eo, huyết áp, lượng đường trong máu

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp hạn chế tăng vòng eo, huyết áp, lượng đường trong máu
Wednesday,
21/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp hạn chế tăng vòng eo, huyết áp, lượng đường trong máu

Nghiên cứu ở người trung niên và người lớn tuổi cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Theo nghiên cứu mới, người trung niên và cao tuổi ăn ít nhất 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì sự gia tăng về kích thước vòng eo, huyết áp và lượng đường trong máu thấp hơn theo thời gian so với những người ăn ít hơn nửa khẩu phần mỗi ngày.

Được xuất bản ngày 13 tháng 7 năm 2021, trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu tại Jean Mayer USDA Human Nutrition Research Center on Aging của Đại học Tufts đã kiểm tra mức độ ảnh hưởng của lượng ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế theo thời gian tác động đến 5 yếu tố nguy cơ của bệnh tim: kích thước vòng eo, huyết áp, lượng đường trong máu, chất béo trung tính và HDL cholesterol.

Sử dụng dữ liệu từ Framingham Heart Study Offspring Cohort, bắt đầu vào những năm 1970 để đánh giá các yếu tố nguy cơ lâu dài của bệnh tim, nghiên cứu mới này đã kiểm tra kết quả sức khỏe với việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và tinh chế trong thời gian trung bình là 18 năm, 3.100 người tham gia từ nhóm thuần tập chủ yếu là người da trắng và độ tuổi trung bình ngoài 50 khi bắt đầu thu thập dữ liệu.

Trong khoảng thời gian 4 năm, nhóm nghiên cứu đã so sánh những thay đổi của 5 yếu tố nguy cơ của bệnh tim trên 4 loại ngũ cốc nguyên hạt được báo cáo, từ ăn ít hơn nửa khẩu phần đến 3 khẩu phần trở lên mỗi ngày. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020-2025, lượng ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị là 3 khẩu phần trở lên mỗi ngày.

Ví dụ: một khẩu phần ăn là một lát bánh mì nguyên hạt, nửa chén ngũ cốc yến mạch hoặc nửa chén gạo lứt.

Kết quả cho thấy trong mỗi khoảng thời gian bốn năm:

Kích thước vòng eo tăng trung bình hơn 1 inch ở những người ăn ít, so với khoảng ½ inch ở những người ăn nhiều.

Ngay cả sau khi tính đến những thay đổi về kích thước vòng eo, mức tăng trung bình của lượng đường trong máu và huyết áp tâm thu cao hơn ở những người ăn ít so với những người ăn nhiều.

Họ cũng đã nghiên cứu 5 yếu tố nguy cơ trên 4 loại ngũ cốc tinh chế, từ ít hơn 2 khẩu phần đến hơn 4 khẩu phần mỗi ngày. Lượng ngũ cốc tinh chế thấp dẫn đến sự gia tăng kích thước vòng eo trung bình thấp hơn và nồng độ chất béo trung tính giảm trung bình nhiều hơn trong mỗi giai đoạn bốn năm.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh mang lại lợi ích sức khỏe ngoài việc giúp chúng ta giảm hoặc duy trì cân nặng khi già đi. Trên thực tế, những dữ liệu này cho thấy rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có khả năng duy trì đường huyết và huyết áp tốt hơn theo thời gian. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ này khi chúng ta già đi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.” tác giả cao cấp Nicola McKeown cho biết.

Có một số lý do mà ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp mọi người duy trì kích thước vòng eo và giảm sự gia tăng các yếu tố nguy cơ khác. Sự hiện diện của chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể có tác dụng làm no. Magiê, kali và chất chống oxy hóa có thể góp phần vào hạ huyết áp. Đặc biệt, chất xơ hòa tan có thể có tác dụng hữu ích đối với việc tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Những người tham gia tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt nhiều nhất là bánh mì nguyên cám và ngũ cốc ăn sáng làm sẵn. Các loại ngũ cốc tinh chế chủ yếu đến từ mì ống và bánh mì trắng.

Sự khác biệt về lợi ích sức khỏe giữa ngũ cốc nguyên hạt và tinh chế có thể xuất phát từ thực tế là ngũ cốc nguyên hạt ít được chế biến hơn ngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc nguyên hạt có lớp ngoài giàu chất xơ và lớp mầm bên trong chứa nhiều vitamin B, chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ chất béo lành mạnh. Việc xay xát ngũ cốc nguyên hạt sẽ loại bỏ các thành phần giàu chất dinh dưỡng này, chỉ để lại phần ngũ cốc tinh chế chứa nhiều tinh bột.

Người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 5 khẩu phần ngũ cốc tinh chế hàng ngày, nhiều hơn so với khuyến nghị, vì vậy điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt suốt cả ngày.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: