Ăn nhiều đường quá mức có thể gây rắc rối cho hệ thống năng lượng tế bào của chúng ta

Ăn nhiều đường quá mức có thể gây rắc rối cho hệ thống năng lượng tế bào của chúng ta
Thursday,
12/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn nhiều đường quá mức có thể gây rắc rối cho hệ thống năng lượng tế bào của chúng ta

Người Mỹ trung bình ăn khoảng 22 muỗng đường bổ sung mỗi ngày - gấp hơn ba lần lượng khuyến nghị cho phụ nữ và hơn gấp đôi lượng khuyến nghị cho nam giới.

Mặc dù việc tiêu thụ quá mức này được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 và các rối loạn khác, nhưng việc ăn quá nhiều đường tạo tiền đề cho các bệnh chuyển hóa ở cấp độ tế bào vẫn chưa được biết rõ.

Giờ đây, một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học của Viện Van Andel đứng đầu đã phát hiện ra rằng lượng đường dư thừa có thể khiến các bộ phận cung cấp năng lượng của tế bào (được gọi là ty thể) trở nên kém hiệu quả hơn, làm giảm năng lượng của chúng.

Các phát hiện này được công bố trên Tạp chí Cell Reports, nêu bật tình trạng tế bào khi tiêu thụ quá nhiều đường và cung cấp một mô hình mới quan trọng để nghiên cứu các sự kiện trao đổi chất ban đầu có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Ning Wu tại Viện Van Andel cho biết: "Cơ thể cần đường, hoặc glucose, để tồn tại, nhưng, như câu nói: Tất cả những điều tốt có chừng mực"

"Chúng tôi phát hiện ra rằng quá nhiều glucose trong tế bào, có liên quan trực tiếp đến lượng đường tiêu thụ trong chế độ ăn uống của một người, ảnh hưởng đến thành phần lipid khắp cơ thể, do đó ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của ty thể. Ảnh hưởng tổng thể là mất chức năng tối ưu.”

Sử dụng mô hình mới, Tiến sĩ Wu và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng lượng glucose dư thừa làm giảm nồng độ axit béo không bão hòa đa (PUFAs) trong màng ty thể và làm cho ty thể hoạt động kém hiệu quả hơn. Các PUFA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng ty thể và làm trung gian cho một loạt các quá trình sinh học khác như viêm, huyết áp và giao tiếp tế bào.

Thay vào đó, lượng glucose dư thừa được tổng hợp thành một dạng axit béo khác không hiệu quả hay linh hoạt như PUFA. Điều này làm ảnh hưởng đến thành phần lipid của màng và gây căng thẳng lên ty thể, làm hỏng chúng và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng.

Wu và các đồng nghiệp của cô đã có thể đảo ngược tác động bất lợi này bằng cách cho các mô hình chuột của họ ăn chế độ ăn ketogenic ít đường, điều này cho thấy rằng việc giảm lượng glucose và khôi phục thành phần lipid màng bình thường hỗ trợ tính toàn vẹn và chức năng của ty thể khỏe mạnh. Họ cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ lượng carbohydrate dư thừa làm giảm tác dụng có lợi của chất bổ sung PUFA.

Wu giải thích: “Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận ra sự khác biệt trong hoạt động của ty thể, nhưng cơ thể chúng ta thì có”. "Nếu sự cân bằng lipid bị mất đủ lâu, chúng ta có thể bắt đầu cảm thấy những thay đổi tinh tế, chẳng hạn như mệt mỏi nhanh hơn. Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không đưa ra các khuyến nghị y tế, nhưng nó chiếu sáng các giai đoạn đầu của bệnh chuyển hóa và cung cấp những hiểu biết có thể hình thành những nỗ lực phòng ngừa và điều trị trong tương lai. "

 

Theo Science Daily

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: