CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA FLAVANOLS GIÚP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ

CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA FLAVANOLS GIÚP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ
Thursday,
12/01/2023
Đăng bởi: neohealth

CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA FLAVANOLS GIÚP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí trực tuyến Neurology® - tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 11 năm 2022, những người ăn hoặc uống các thực phẩm chứa chất chống oxi hóa flavonols, có trong nhiều loại trái cây và rau quả như trà và rượu vang, giúp việc suy giảm trí nhớ chậm hơn.

Tác giả nghiên cứu, Ths.BS Thomas M. Holland của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago cho biết: "Thật thú vị khi nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc lựa chọn chế độ ăn uống cụ thể có thể dẫn đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn". "Một điều đơn giản như ăn nhiều trái cây, rau quả và uống nhiều trà hơn là cách dễ dàng để mọi người đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe não bộ của họ".

Flavonol là một loại hợp chất thuộc họ Flavonoid, một nhóm các chất hóa học thực vật được tìm thấy trong sắc tố thực vật được biết đến với tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu có sự tham gia của 961 người với độ tuổi trung bình là 81 và không mắc chứng mất trí nhớ. Họ điền vào một bảng câu hỏi mỗi năm về tần suất họ ăn một số loại thực phẩm. Họ cũng hoàn thành các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức hàng năm bao gồm nhớ lại các danh sách từ, nhớ các con số và sắp xếp chúng theo đúng thứ tự. Họ cũng được hỏi về các yếu tố khác như: trình độ học vấn, dành bao nhiêu thời gian cho các hoạt động thể chất và bao nhiêu thời gian dành cho các hoạt động trí óc như đọc sách và chơi trò chơi. Những người này đã được theo dõi trung bình khoảng bảy năm.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm bằng nhau dựa trên lượng flavonol họ có trong chế độ ăn uống. Trong khi lượng tiêu thụ flavonol trung bình ở người trưởng thành Hoa Kỳ là khoảng 16-20 miligam (mg) mỗi ngày, thì những người tham gia này dân số khảo sát có lượng flavonol tiêu thụ trong chế độ ăn uống trung bình mỗi ngày khoảng 10 mg. Nhóm thấp nhất tiêu thụ khoảng 5 mg mỗi ngày và nhóm cao nhất tiêu thụ trung bình 15 mg mỗi ngày; tương đương với khoảng một chén rau lá xanh đậm.

Để xác định tỷ lệ suy giảm nhận thức, các nhà nghiên cứu đã sử dụng điểm nhận thức tổng thể toàn cầu tóm tắt 19 bài kiểm tra nhận thức. Điểm trung bình dao động từ 0,5 đối với những người không có vấn đề về tư duy đến 0,2 đối với những người bị suy giảm nhận thức nhẹ và -0,5 đối với những người mắc bệnh Alzheimer.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm trí nhớ, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính và hút thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điểm nhận thức của những người hấp thụ nhiều flavonol nhất giảm đi với tốc độ chậm hơn 0,4 đơn vị mỗi thập kỷ so với những người bình thường có lượng tiêu thụ thấp nhất. Holland lưu ý rằng điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm vốn có của flavonol.

Nghiên cứu cũng chia lớp flavonol thành bốn thành phần: kaempferol, quercetin, myricetin và isorhamnetin. 

Những thực phẩm đóng góp hàng đầu cho mỗi loại là:

  • Kaempferol : cải xoăn, đậu, trà, rau bina và bông cải xanh 
  • Quercetin: cà chua, cải xoăn, táo và trà
  • Myricetin: trà, rượu vang, cải xoăn, cam và cà chua
  • Isorhamnetin: lê, dầu ô liu, rượu vang và nước sốt cà chua.

Những người có lượng kaempferol hấp thụ cao nhất có tỷ lệ suy giảm nhận thức chậm hơn 0,4 đơn vị mỗi thập kỷ so với những người trong nhóm thấp nhất. Với quercetin là 0,2 đơn vị mỗi thập kỷ và myricetin là 0,3 đơn vị mỗi thập kỷ. Isorhamnetin trong chế độ ăn uống không có trong điểm nhận thức toàn cầu.

Holland lưu ý rằng nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa lượng flavonol cao trong chế độ ăn uống và sự suy giảm nhận thức chậm lại nhưng không chứng minh rằng flavonol trực tiếp làm cho tốc độ suy giảm nhận thức chậm đi.

Những hạn chế khác của nghiên cứu này là bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, mặc dù hợp lệ nhưng việc này họ tự báo cáo, vì vậy mọi người có thể không nhớ chính xác những gì họ ăn.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Lão hóa Quốc gia và Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp USDA.

 

Theo Science Daily

 

 

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: