Flavonoid có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh Parkinson

Flavonoid có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh Parkinson
Tuesday,
08/02/2022
Đăng bởi: neohealth

Flavonoid có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh Parkinson

Theo một nghiên cứu mới, những người bị bệnh Parkinson ăn nhiều flavonoid (hợp chất được tìm thấy trong các loại quả mọng, ca cao và rượu vang đỏ) có thể có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không ăn.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ăn nhiều flavonoid hơn, nguy cơ tử vong của họ thấp hơn trong suốt 34 năm thời gian nghiên cứu so với những người không tiêu thụ nhiều flavonoid.

Ngoài ra, ăn nhiều flavonoid trước khi được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở nam giới.

Tiến sĩ Xinyuan Zhang tại Penn State cho biết: “Thêm một vài khẩu phần thực phẩm giàu flavonoid vào chế độ ăn của họ mỗi tuần có thể là một cách dễ dàng để giúp những người mắc bệnh Parkinson cải thiện tuổi thọ. Đặc biệt tiêu thụ nhiều hơn các loại quả mọng và rượu vang đỏ giàu flavonoid anthocyanins có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn."

Tiến sĩ Zhang lưu ý rằng lượng rượu tiêu thụ không được vượt quá số lượng được nêu trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, đó là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

Theo Parkinson's Foundation, hơn 60.000 người được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson mỗi năm và hơn 10 triệu người trên thế giới đang sống chung với căn bệnh này. Căn bệnh này là do não không tạo ra đủ dopamine dẫn đến run, cứng khớp và các vấn đề trong việc giữ thăng bằng.

Giáo sư Xiang Gao về khoa học dinh dưỡng tại Penn State cho biết, mặc dù bệnh Parkinson không được xem là căn bệnh gây tử vong, nhưng các biến chứng của nó có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong, và có rất ít nghiên cứu xem xét chế độ ăn uống của những người bị bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến tiên lượng bệnh.

Giáo sư Gao cho biết thêm: “Nghiên cứu trước đây của nhóm chúng tôi cho thấy rằng khi những người không bị Parkinson ăn nhiều flavonoid hơn, nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Chúng tôi muốn khám phá thêm liệu lượng flavonoid có thể liên quan đến khả năng sống sót tốt hơn ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson hay không."

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 599 phụ nữ và 652 nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson gần đây. Những người tham gia được hỏi tần suất mà họ ăn một số loại thực phẩm giàu flavonoid như trà, táo, quả mọng, cam, nước cam và rượu vang đỏ. Lượng flavonoid sau đó được tính bằng cách nhân hàm lượng flavonoid của những thực phẩm đó với tần suất chúng được tiêu thụ.

Sau khi kiểm soát các yếu tố như tuổi tác và một số yếu tố trong chế độ ăn uống như tổng lượng calo tiêu thụ và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia trong nhóm 25% người tiêu thụ flavonoid nhiều nhất có cơ hội sống sót cao hơn 70% so với nhóm thấp nhất.

Những người ở nhóm cao nhất tiêu thụ khoảng 673 mg flavonoid mỗi ngày, trong khi những người ở nhóm thấp nhất tiêu thụ khoảng 134 mg.

Tiến sĩ Zhang nói rằng: “Flavonoid là chất chống oxy hóa, vì vậy có thể chúng có thể làm giảm mức độ viêm thần kinh mãn tính. Cũng có thể chúng tương tác với các hoạt động của enzym và làm chậm quá trình mất tế bào thần kinh và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và trầm cảm, cả hai điều này đều có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn."

Các nghiên cứu trong tương lai có thể giúp tìm ra cơ chế chính xác đằng sau việc tiêu thụ flavonoid và nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh Parkinson.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: