Những giấc ngủ ngắn ban ngày có làm tăng mức glucose không?

Những giấc ngủ ngắn ban ngày có làm tăng mức glucose không?
Friday,
05/07/2024
Đăng bởi: neohealth

Những giấc ngủ ngắn ban ngày có làm tăng mức glucose không?

Những giấc ngủ ngắn từ một giờ trở lên hoặc ngủ trưa thường xuyên có thể làm tăng lượng đường trong máu ở người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngủ trưa phổ biến ở Trung Quốc và các nền văn hóa khác và có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe chuyển hóa tim mạch, nhưng các nghiên cứu trước đây về mối quan hệ giữa ngủ trưa và kiểm soát đường huyết ở bệnh tiểu đường loại 2 đã báo cáo những kết quả trái ngược nhau.

Trong một nghiên cứu cắt ngang, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 226 cá nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 (tuổi trung bình là 67 tuổi; khoảng một nửa là phụ nữ; hầu hết đã nghỉ hưu) từ hai trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2023 đến tháng 7 năm 2023.

Bằng cách sử dụng bảng câu hỏi, những người tham gia được đánh giá về mức A1c, cũng như tần suất, thời lượng ngủ trưa (ngắn hơn hoặc dài hơn 1 giờ), thời gian và loại hành vi ngủ trưa (phục hồi tình trạng thiếu ngủ so với thèm ăn do thói quen hoặc vì sở thích). Phân tích đa biến được kiểm soát theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể, chế độ điều trị bệnh tiểu đường loại 2, thời gian mắc bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức, trầm cảm, thời gian ngủ ban đêm và các triệu chứng mất ngủ.

Trong số 180 người tham gia báo cáo đã ngủ trưa, 61 người (33,9%) ngủ trưa dài từ 60 phút trở lên, 162 (90%) cho biết đã ngủ trưa vào buổi chiều và 131 (72,8%) có biểu hiện thèm ăn. Thời gian ngủ trưa dài và ngắn và giấc ngủ trưa so với chiều/tối có liên quan đến mức A1c tăng. Giấc ngủ trưa phục hồi có liên quan đến mức A1c thấp hơn so với giấc ngủ trưa thèm ăn. Tần suất ngủ trưa không liên quan đến mức A1c.

Các tác giả kết luận: “Trong thực hành lâm sàng, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đưa ra những lời khuyên về việc ngủ trưa, ví dụ như ngủ trưa dưới một giờ, ngủ trưa vào buổi chiều thay vì buổi sáng, tránh ngủ trưa khi thèm ăn.”

 

*Ghi chú:

_Nghiên cứu cắt ngang: Là nghiên cứu được thực hiện tại một thời điểm hay trong khoảng một thời gian ngắn, mỗi đối tượng chỉ thu thập thông tin một lần và không theo dõi xuôi theo thời gian.

_ Mức A1c: Là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin (1 loại protein) trong các tế bào hồng cầu.

_Ngủ trưa thèm ăn: Là quá trình chợp mắt khi bạn không thấy mệt.

_ Ngủ trưa phục hồi: Là một giấc ngủ ngắn khoảng 10-20 phút giúp phục hồi sức khỏe, đặc biệt là khi bị thiếu ngủ.

 

Theo Medscape

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: