Thói quen ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo ảnh hưởng đến tuổi thọ

Thói quen ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo ảnh hưởng đến tuổi thọ
Thursday,
12/10/2023
Đăng bởi: neohealth

Thói quen ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo ảnh hưởng đến tuổi thọ

Trong khi chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo đang trở nên phổ biến như một cách để thúc đẩy giảm cân và cải thiện lượng đường trong máu, thì tác dụng lâu dài của chúng đối với tuổi thọ vẫn chưa rõ ràng. Điều thú vị là các nghiên cứu gần đây được thực hiện ở các nước phương Tây cho thấy thói quen ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã khám phá những mối liên hệ này ở dân số Đông Á, bao gồm cả những người Nhật Bản thường có chế độ ăn uống tương đối ít chất béo và nhiều carbohydrate.

Các tác giả đã thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo trong khoảng thời gian 9 năm với 81.333 người Nhật Bản (34.893 nam và 46.440 nữ) để đánh giá mối liên quan giữa lượng carbohydrate và chất béo hấp thụ với nguy cơ tử vong. Lượng carbohydrate, chất béo và tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày trong chế độ ăn uống được ước tính bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm và được tính bằng phần trăm của tổng năng lượng tiêu thụ đối với carbohydrate và chất béo. Chất lượng hấp thụ carbohydrate (tức là đã tinh chế so với lượng carbohydrate được chế biến tối thiểu) và chất lượng hấp thụ chất béo (tức là, bão hòa so với lượng chất béo không bão hòa) cũng được đánh giá để kiểm tra tác động của chất lượng thực phẩm đến mối liên quan với tỷ lệ tử vong.

Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông tiêu thụ ít hơn 40% tổng năng lượng từ carbohydrate có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và liên quan đến ung thư cao hơn đáng kể. Xu hướng này được quan sát bất kể carbohydrate tinh chế hay chế biến tối thiểu đều được xem xét. Mặt khác, trong số những phụ nữ được theo dõi từ 5 năm trở lên, những người có lượng carbohydrate cao trên 65% có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn. Không có mối liên quan rõ ràng nào giữa lượng carbohydrate tinh chế hoặc chế biến tối thiểu và nguy cơ tử vong ở phụ nữ.

Đối với chất béo, những người đàn ông hấp thụ nhiều chất béo hơn 35% tổng năng lượng từ chất béo có nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư cao hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ ít chất béo không bão hòa ở nam giới có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và liên quan đến ung thư cao hơn. Ngược lại, tổng lượng chất béo tiêu thụ và lượng chất béo bão hòa tiêu thụ ở phụ nữ cho thấy mối liên hệ nghịch đảo với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và liên quan đến ung thư. Họ kết luận rằng phát hiện này không ủng hộ ý kiến cho rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo có hại cho tuổi thọ ở phụ nữ.

Tiến sĩ Tamura cho biết: “Phát hiện cho thấy lượng chất béo bão hòa hấp thụ có liên quan nghịch với nguy cơ tử vong chỉ ở phụ nữ có thể giải thích một phần sự khác biệt trong mối liên hệ giữa hai giới. Ngoài ra, các thành phần khác ngoài chất béo trong nguồn thực phẩm chứa chất béo có thể là nguyên nhân gây ra mối liên hệ nghịch đảo giữa lượng chất béo tiêu thụ và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ."

Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng vì hạn chế carbohydrate và chất béo, chẳng hạn như chế độ ăn cực kỳ ít carbohydrate và ít chất béo, hiện là chiến lược ăn uống phổ biến nhằm cải thiện sức khỏe, bao gồm cả việc kiểm soát hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo có thể không phải là chiến lược lành mạnh nhất để kéo dài tuổi thọ, vì lợi ích ngắn hạn của chúng có thể bị lấn át bởi rủi ro dài hạn.

Nhìn chung, người ta đã quan sát thấy mối liên quan bất lợi với tỷ lệ tử vong đối với lượng carbohydrate thấp ở nam giới và lượng carbohydrate cao ở phụ nữ, trong khi lượng chất béo ăn vào cao có thể liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn ở phụ nữ. Các phát hiện này cho thấy các cá nhân nên cân nhắc cẩn thận cách cân bằng chế độ ăn uống và đảm bảo rằng họ đang hấp thụ năng lượng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đồng thời tránh ăn quá nhiều.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: