Tiêu thụ hơn 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày có liên quan đến đột quỵ, trầm cảm, hen suyễn.

Tiêu thụ hơn 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày có liên quan đến đột quỵ, trầm cảm, hen suyễn.
Monday,
07/08/2023
Đăng bởi: neohealth

Tiêu thụ hơn 6 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày có liên quan đến đột quỵ, trầm cảm, hen suyễn.

Dinh dưỡng hợp lý là đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này liên quan đến sự cân bằng cẩn thận và không nhận quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Đường là một thành phần dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều đường có thể góp phần gây ra kết quả sức khỏe kém.

Một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên BMJ cho thấy lượng đường trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số kết quả bất lợi cho sức khỏe, bao gồm tăng cân, bệnh gút, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Tuy nhiên, sức mạnh của các bằng chứng khác nhau.

Dựa trên những phát hiện này, các tác giả đánh giá đề xuất rằng mọi người nên cố gắng giữ lượng đường bổ sung của họ ở mức sáu thìa cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn và chỉ tiêu thụ một hoặc ít đồ uống có đường mỗi tuần.

Đường tự nhiên và đường bổ sung 

Đường ăn kiêng là một thuật ngữ rộng cho một số loại carbohydrate. Ví dụ, glucose, fructose và lactose đều là các loại đường. Một số đường có tự nhiên trong thực phẩm như sữa hoặc trái cây, vì vậy mọi người sẽ nhận được lượng đường này khi tiêu thụ những thực phẩm này.

Đường bổ sung là bất kỳ loại đường nào mà nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng thêm vào thực phẩm. Dựa trên sự khác biệt này, các nhóm như MyPlate.gov đưa ra các khuyến nghị để hạn chế lượng đường bổ sung.

Cơ thể cần một số đường, vì vậy mọi người không thể loại bỏ nó hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của họ, nhưng nguồn cung cấp là cần thiết. Molly Kimball, một chuyên gia dinh dưỡng và nhà báo dinh dưỡng , người không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với Medical News Today: “Glucose là nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể chúng ta: não, hệ thần kinh trung ương và cơ bắp. Mọi tế bào trong cơ thể bạn đều cần glucose để tồn tại…Nhưng chúng ta không cần kết hợp thêm đường (chẳng hạn như sucrose hoặc glucose) vào chế độ ăn uống của mình, cũng như nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như protein và thực phẩm chứa carbohydrate như rau và ngũ cốc có thể được cơ thể chúng ta chuyển đổi thành glucose một cách tự nhiên.”

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét các bằng chứng để đưa ra khuyến nghị tốt nhất có thể về việc tiêu thụ đường.

Đường ăn kiêng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Đánh giá chung này bao gồm 73 phân tích tổng hợp và cuối cùng là hơn 8.500 bài báo. Các tác giả đánh giá muốn kiểm tra mức độ tiêu thụ đường trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe. Một lĩnh vực quan tâm cụ thể là việc tiêu thụ đồ uống có đường, đây có thể là một nguồn đường bổ sung đáng kể.

Các tác giả đánh giá đã tìm thấy một số mối liên hệ có hại giữa việc tiêu thụ đường và kết quả sức khỏe kém. Nghiên cứu của họ bao gồm những điểm nổi bật sau:

Tăng tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến tăng trọng lượng cơ thể.

Tăng tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong do mọi nguyên nhân.

Tiêu thụ đường ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung.

Tiêu thụ đường ăn kiêng có liên quan đến một số kết quả xấu về tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Họ cũng tìm thấy một số mối liên hệ có hại khác giữa việc tiêu thụ đường và 45 tình trạng sức khỏe, bao gồm trầm cảm, các vấn đề về răng và hen suyễn ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ đường với bệnh ung thư vẫn còn hạn chế và lĩnh vực này cần được điều tra thêm. Ngoài ra, chất lượng của bằng chứng cho các hiệp hội tìm thấy khác nhau.

Tiến sĩ Felix Spiegel, một bác sĩ phẫu thuật béo phì tại Memorial Hermann ở Houston, Texas, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, đã lưu ý với MNT: “Kết quả đánh giá rất ấn tượng và thuyết phục. Lượng đường dư thừa làm tăng đáng kể bệnh chuyển hóa như tiểu đường, nguy cơ ung thư, bệnh tim, rối loạn tâm lý và các vấn đề về răng.”

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu, các tác giả đánh giá đề xuất giảm thêm đường bổ sung và đồ uống có đường từ chế độ ăn uống của một người. Eva De Angelis, một nhà văn về sức khỏe và dinh dưỡng, đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng , người không tham gia vào nghiên cứu, đã giải thích những khuyến nghị sau: “Tất cả chúng ta đều biết rằng tất cả các tổ chức y tế trên toàn thế giới, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới, khuyến khích mọi người giảm lượng đường tự do/bổ sung xuống dưới 10% tổng lượng năng lượng hàng ngày của họ. Điều này có nghĩa là khoảng 50 gram hoặc 12 muỗng cà phê đường hàng ngày cho người lớn và thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu của ông khuyến nghị nên giảm lượng đường tiêu thụ xuống dưới 25 gam mỗi ngày hoặc khoảng sáu thìa cà phê và không quá 355 ml đồ uống có đường mỗi tuần để ngăn ngừa càng nhiều càng tốt các kết quả tiêu cực về sức khỏe đã được xác định.”

Làm thế nào để giảm tiêu thụ đường của bạn

Mọi người có thể thực hiện các bước để hạn chế tiêu thụ đường bổ sung, tìm kiếm hướng dẫn thích hợp từ bác sĩ và các chuyên gia khác. Mặc dù nhu cầu của từng cá nhân là khác nhau, nhưng kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng việc hạn chế đường bổ sung có thể giúp bảo vệ chống lại một số kết quả bất lợi cho sức khỏe.

Tiến sĩ Spiegel đưa ra lời khuyên sau đây để giảm lượng đường tiêu thụ:

“Các bước để hạn chế tiêu thụ bao gồm đọc nhãn và đảm bảo không có đường ẩn. Ngoài ra, tránh thực phẩm đóng gói là rất hữu ích. Ăn trái cây thay thế cũng rất hữu ích. Thịt, cá và gia cầm chỉ nên được nướng hoặc chiên không khí mà không cần thêm nước xốt hoặc phủ men. Thay vào đó hãy sử dụng nhiều gia vị tự nhiên. Uống thật nhiều nước cũng rất hữu ích. Tránh đồ uống có cồn ngọt có thể giúp ngăn ngừa lượng đường quá mức.”

Molly Kimball, chuyên gia dinh dưỡng , người không tham gia nghiên cứu, lưu ý thêm:

“Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc đều sẽ cung cấp lượng glucose tự nhiên cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Khi bạn ăn thực phẩm đóng gói, hãy đọc nhãn dinh dưỡng và hiểu cách một số loại thực phẩm bổ sung vào lượng đường hàng ngày của bạn.”

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: