Tiêu thụ thức ăn nhanh liên quan đến bệnh gan

Tiêu thụ thức ăn nhanh liên quan đến bệnh gan
Tuesday,
17/01/2023
Đăng bởi: neohealth

Tiêu thụ thức ăn nhanh liên quan đến bệnh gan

Một nghiên cứu từ Keck Medicine của USC được công bố ngày 10 tháng 1 năm 2023 trên Clinical Gastroenterology and Hepatology giúp mọi người có thêm động lực để giảm tiêu thụ thức ăn nhanh.

Nghiên cứu này cho thấy rằng ăn thức ăn nhanh có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng khi chất béo tích tụ trong gan.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày trở lên từ thức ăn nhanh thì có lượng chất béo trong gan tăng cao so với những người tiêu thụ ít hơn hoặc không ăn thức ăn nhanh.

"Gan khỏe mạnh chứa một lượng nhỏ chất béo, thường dưới 5% và thậm chí lượng chất béo tăng vừa phải có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu", Ani Kardashian, bác sĩ chuyên khoa gan của Keck Medicine và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Sự gia tăng nghiêm trọng mỡ gan ở những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường đặc biệt đáng chú ý, và có lẽ là do những tình trạng này khiến mỡ dễ tích tụ trong gan hơn."

Theo Kardashian, trong khi nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên hệ giữa thức ăn nhanh với bệnh béo phì và tiểu đường, thì đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh tác động tiêu cực của thức ăn nhanh đối với sức khỏe của gan.

Các phát hiện cũng tiết lộ rằng một lượng thức ăn nhanh khiêm tốn, chứa nhiều carbohydrate và chất béo, có thể làm tổn thương gan. "Nếu mọi người ăn một bữa mỗi ngày tại một nhà hàng thức ăn nhanh, họ có thể nghĩ rằng không hại gì. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đó chiếm ít nhất 1/5 lượng calo hàng ngày của họ, thì họ đang đặt gan vào tình trạng nguy hiểm." Kardashian cho biết.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến xơ gan, sẹo gan, có thể gây ung thư gan hoặc suy gan. Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến hơn 30% dân số Hoa Kỳ.

Kardashian và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu gần đây nhất từ cuộc khảo sát dinh dưỡng hàng năm lớn nhất Hoa Kỳ, đó là cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia 2017-2018, để xác định tác động của việc tiêu thụ thức ăn nhanh đối với gan nhiễm mỡ.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá kết quả đo gan nhiễm mỡ của khoảng 4.000 người trưởng thành được đưa vào cuộc khảo sát và so sánh các kết quả đo này với mức tiêu thụ thức ăn nhanh của họ.

Trong số những người được khảo sát, 52% tiêu thụ một số thức ăn nhanh. Trong số này, 29% là tiêu thụ 1/5 hoặc nhiều hơn lượng calo hàng ngày từ thức ăn nhanh. Và chỉ có 29% đối tượng này bị tăng mỡ gan.

Mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ và chế độ ăn 20% thức ăn nhanh được giữ ổn định đối với cả dân số nói chung và những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường ngay cả sau khi dữ liệu được điều chỉnh cho nhiều yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc, sử dụng rượu và hoạt động thể chất.

Những phát hiện này đặc biệt đáng báo động khi mức tiêu thụ thức ăn nhanh đã tăng lên trong 50 năm qua, bất kể tình trạng kinh tế xã hội.

Kardashian hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp cho bệnh nhân nhiều kiến thức về dinh dưỡng hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường, những người có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ do thức ăn nhanh. Hiện nay, cách duy nhất để điều trị gan nhiễm mỡ là cải thiện chế độ ăn uống.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: