Uống 2 phần đồ uống có đường như soda mỗi tuần có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch

Uống 2 phần đồ uống có đường như soda mỗi tuần có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch
Friday,
10/05/2024
Đăng bởi: neohealth

Uống 2 phần đồ uống có đường như soda mỗi tuần có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch

Một chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Và nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi bạn tập thể dục cũng không giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim mạch. Theo một nghiên cứu mới, hoạt động thể chất không loại bỏ được tác động sức khỏe của việc uống đồ uống có đường và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 100.000 người trưởng thành trong khoảng thời gian 30 năm. Kết quả cho thấy những người uống đồ uống có đường hơn hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn bất chấp mức độ hoạt động thể chất của họ. Đối với những người tiêu thụ những đồ uống này hàng ngày, nguy cơ thậm chí còn cao hơn. Ngay cả khi họ tham gia 150 phút hoạt động thể chất hàng tuần (hạn mức tập luyện được khuyến nghị), nó cũng không lớn hơn tác động có hại của việc tiêu thụ đồ uống có đường.

Đồ uống có đường ảnh hưởng đến việc tập luyện và sức khỏe tim mạch

Đồ uống có hàm lượng đường cao có thể cản trở tác dụng có lợi của việc tập thể dục.

Tiến sĩ Hosam Hmoud, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill, cho biết: “Bản chất siêu chế biến của những đồ uống có đường này có thể gây ra sự thay đổi trong cộng đồng vi khuẩn tự nhiên trong ruột (microbiota) của bạn, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng mảng bám (xơ vữa động mạch) trong các động mạch chính của cơ thể (tức là động mạch vành, động mạch não).”

Tiến sĩ Hmoud nói rằng: “Các cộng đồng vi khuẩn trong ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoặc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh chính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.”

Trong khi tập thể dục có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm cơ bản trong cơ thể thì đồ uống có đường lại làm tăng chúng.

Tiến sĩ Hmoud giải thích: “Hãy coi việc tập thể dục như một van điều khiển hệ thống miễn dịch của con người. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có nhiều đường làm tăng mức độ viêm cơ bản, đẩy nhanh quá trình tích tụ mảng bám trong động mạch và cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.”

Bất chấp những tác dụng có lợi cho sức khỏe của việc tập thể dục, nó không loại bỏ được chế độ ăn nhiều đường và những tổn hại mà nó có thể gây ra cho cơ thể bạn.

Tiến sĩ Brooke Aggarwal, trợ lý giáo sư khoa học y tế thuộc khoa tim mạch tại Đại học Vagelos của Columbia cho biết: “Hoạt động thể chất, mặc dù có tác dụng bảo vệ tim mạch nhưng không thể giảm thiểu tác hại của soda và các đồ uống có đường khác đối với sức khỏe tim mạch.”

Cô nói rằng: “Có thể việc áp dụng chế độ ăn nhiều đường bổ sung từ soda có thể dẫn đến việc có ít năng lượng hơn để thực hiện hoạt động thể chất so với chế độ ăn uống lành mạnh hơn, mặc dù nghiên cứu này không xem xét cụ thể điều đó.”

Tác dụng tiêu cực của soda đối với sức khỏe

Soda có nhiều đường bổ sung, có thể gây hại cho sức khỏe. Jacquelyn Davis, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý dinh dưỡng lâm sàng tại Yale New Haven cho biết: “Việc tiêu thụ soda có liên quan đến việc tăng cân do tiêu thụ quá nhiều calo và đường, sâu răng do hàm lượng đường cao thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.”

Lượng đường dư thừa có thể gây xơ cứng động mạch, góp phần gây ra bệnh tim mạch. Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Chế độ ăn uống nhiều đường có thể dẫn đến tăng chất béo trung tính, một loại lipid, lưu thông trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách thúc đẩy xơ cứng động mạch theo thời gian. Lượng đường dư thừa có thể khiến gan bị quá tải, dẫn đến sức khỏe trao đổi chất kém.”

Cô nói thêm: “Ăn quá nhiều đường cũng thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính, gây căng thẳng cho tim và mạch máu và là tiền thân của bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường bổ sung là nguồn cung cấp 'calo rỗng' trong chế độ ăn uống, có nghĩa là nó không có lợi ích dinh dưỡng và có thể dẫn đến trọng lượng cơ thể dư thừa. Đổi lại, thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh mãn tính.”

Jacquelyn Davis, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, cho biết:

“Soda dành cho người ăn kiêng đã được chứng minh là có tác động tiêu cực tương tự như soda thông thường và cũng nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải hoặc tránh để có chế độ ăn uống lành mạnh.”

Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt giữa soda dành cho người ăn kiêng và soda thông thường.

Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Bằng chứng về tác hại của soda thông thường đối với sức khỏe là rất nhiều, nhưng bằng chứng về tác động của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe thì chưa rõ ràng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa soda dành cho người ăn kiêng và việc tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp, nhưng mức độ liên quan này yếu hơn so với soda thông thường.”

Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Ngoài ra, không biết liệu mọi người có chuyển sang dùng soda ăn kiêng từ soda thông thường hay không vì họ đã nhận thấy cân nặng tăng lên hoặc các tác động xấu khác đến sức khỏe.”

Có thể uống soda ở mức độ vừa phải không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên cắt bỏ hoàn toàn soda. Tiến sĩ Hmoud cho biết: “Cho dù đó là soda dành cho chế độ ăn kiêng hay soda thông thường, lý tưởng nhất là bạn nên loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của mình và thay thế chúng bằng nước lọc và nước ép trái cây chưa qua chế biến.”

Theo hướng dẫn chung về chế độ ăn uống, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ thêm đường. Tiến sĩ Aggarwal giải thích: “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra các khuyến nghị cụ thể về giới hạn trên đối với lượng đường bổ sung, bao gồm tối đa 6 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày cho phụ nữ và 9 thìa cà phê đường bổ sung cho nam giới.”

Tiến sĩ Brooke Aggarwal cho biết: “Một lon soda chứa khoảng 10 thìa cà phê đường. Hầu hết các tổ chức y tế công cộng khuyên bạn nên uống dưới 12 ounce đồ uống có đường mỗi tuần, tương đương với 1 lon soda mỗi tuần.”

Ý tưởng đồ uống lành mạnh hơn

Quá nhiều đường bổ sung có thể dẫn đến viêm mãn tính và béo phì, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Các chuyên gia khuyên mọi người tránh hoàn toàn soda và uống nước lọc, cà phê hoặc trà không thêm đường. Khi nói đến việc lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe, có rất nhiều lựa chọn.

Tiến sĩ Aggarwal cho biết: “Thứ tốt nhất để uống là nước lọc, nước thường hoặc có ga và có thêm hương vị từ các lát trái cây nếu cần. Cà phê hoặc trà không thêm đường cũng được. Sinh tố làm từ trái cây thật và sữa cũng là một lựa chọn tuyệt vời.”

Davis khuyên dùng nước có hương vị tự nhiên (chẳng hạn như dưa leo, chanh, v.v.), trà thảo mộc hoặc nước có ga.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: