Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất
Thursday,
07/04/2022
Đăng bởi: neohealth

Hoạt động thể chất

Ngoài việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe.

  • Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, cao huyết áp, loãng xương và một số bệnh ung thư, đồng thời nó cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, cải thiện khả năng nhận thức và giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.
  • Không cần phải chạy marathon mới thấy được sức khỏe thực sự. Đi bộ nhanh 30 phút vào 5 ngày trong tuần là tất cả những gì mọi người cần. Tập thể dục ở mức độ nào thì cũng tốt hơn là không tập.
  • Là một người nghiện xem TV và ăn vặt có thể có hại ngay cả đối với những người tập thể dục thường xuyên.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp cơ thể hoạt động tốt hơn - nó ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và một loạt các bệnh khác, đồng thời là thành phần quan trọng để kiểm soát cân nặng.

  • Số lượng bài tập chính xác cần thiết để đạt được hoặc duy trì cân nặng hợp lý khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống và gen của mỗi người. Trường Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ủng hộ ý tưởng rằng “hoạt động nhiều hơn sẽ làm tăng xác suất thành công”
  • Bạn cần tập thể dục bao nhiêu? Các hướng dẫn về hoạt động thể chất giải thích bạn nên vận động bao nhiêu, bao gồm rèn luyện sức bền và tính linh hoạt. Bạn cũng nên lưu ý đến an toàn khi tập thể dục.

Hoạt động thể chất cũng có thể giúp mọi người duy trì việc giảm cân.

Hậu quả khi không hoạt động thể chất

Tập thể dục và hoạt động thể chất có lợi cho cơ thể, trong khi lối sống ít vận động thì ngược lại - làm tăng nguy cơ thừa cân và phát triển một số bệnh mãn tính.

  • Chỉ khoảng 30% người Mỹ trưởng thành cho biết họ hoạt động thể chất thường xuyên trong thời gian rảnh rỗi — và khoảng 40% người Mỹ nói rằng họ không có hoạt động thể chất nào vào thời gian này.
  • Nghiên cứu về sức khỏe của các y tá đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc xem ti vi và bệnh béo phì. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 50.000 phụ nữ trung niên trong 6 năm, khảo sát chế độ ăn uống và thói quen hoạt động của họ. Kết quả cho thấy phụ nữ cứ 2 giờ xem tivi mỗi ngày, họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn 23% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 14%. Càng xem tivi nhiều, họ càng có nhiều khả năng tăng cân hoặc phát triển bệnh tiểu đường, bất kể họ đã thực hiện bao nhiêu hoạt động lúc rãnh rỗi và đi bộ. Ngồi làm việc nhiều giờ cũng làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường.
  • Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Tokyo đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc dành ít thời gian xem tivi hơn với giảm nguy cơ thừa cân và béo phì ở người lớn tuổi, bất kể những người tham gia có thực hiện các hướng dẫn hoạt động thể chất hay không. Nghiên cứu đã theo dõi 1.806 người tham gia trong độ tuổi từ 65 đến 74. Những người tham gia chia thành bốn nhóm dựa trên thời gian xem truyền hình. Thời gian xem tivi càng ít, nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì của họ càng thấp.
  • Một nghiên cứu khác đã phân tích tác động toàn cầu của việc không hoạt động đối với sự gia tăng của bệnh tật. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng lười vận động chiếm 6% gánh nặng cho bệnh tim, 7% bệnh tiểu đường loại 2, 10% ung thư vú và 10% ung thư ruột kết. Ít vận động cũng gây ra 9% tỷ lệ tử vong sớm. Những số liệu thống kê đáng kinh ngạc này đặt những mối nguy hiểm thực sự liên quan đến việc không hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Thời gian ngồi

Gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để xem ti vi, ngồi hoặc lái ô tô có nguy cơ chết sớm hơn những người hoạt động nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng ngồi nhiều giờ có thể thay đổi quá trình trao đổi chất của con người theo cách thúc đẩy béo phì, bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Cũng có thể việc ngồi là một dấu hiệu cho thấy một lối sống ít vận động. Hơn nữa, duy trì hoạt động không làm giảm tác hại của thời gian ngồi một chỗ. Khi bạn lập kế hoạch cho thói quen hoạt động hàng ngày của mình, hãy nhớ rằng việc cắt giảm “thời gian ngồi” có thể cũng quan trọng như việc tăng “thời gian vận động”.

 

Theo Harvard T.H.Chan

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: