Ăn nhiều thịt liên quan đến các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em

Ăn nhiều thịt liên quan đến các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em
Wednesday,
30/12/2020
Đăng bởi: neohealth

Ăn nhiều thịt liên quan đến các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu ở Mount Sinai báo cáo rằng các chất có trong thịt được nấu chín có liên quan đến việc gia tăng chứng thở khò khè ở trẻ em. Nghiên cứu của họ, được công bố trên Thorax, nhấn mạnh các hợp chất chống viêm được gọi là sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs) như một ví dụ về các yếu tố nguy cơ sớm trong chế độ ăn uống mà có thể có ý nghĩa lâm sàng và sức khỏe cộng đồng trong việc ngăn ngừa bệnh viêm đường thở.

Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em ở Hoa Kỳ đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thói quen ăn uống được thiết lập sớm trong cuộc sống có thể liên quan đến chứng thở khò khè và có khả năng phát triển bệnh hen suyễn trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 4.388 trẻ em từ 2 đến 17 tuổi từ Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ 2003-2006 (NHANES), một chương trình của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, thuộc CDC Hoa Kỳ. Nó được thiết kế để đánh giá tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của người lớn và trẻ em ở Hoa Kỳ thông qua các cuộc phỏng vấn và khám sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu khảo sát của NHANES để đánh giá mối liên quan giữa chế độ ăn uống có sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE) và tần suất tiêu thụ thịt và các triệu chứng hô hấp. Họ phát hiện ra rằng lượng AGE cao có liên quan đáng kể đến việc gia tăng tỷ lệ thở khò khè, quan trọng hơn là thở khò khè làm gián đoạn lúc ngủ và lúc tập thể dục, và cần phải dùng thuốc theo toa. Tương tự, việc ăn nhiều thịt (không phải hải sản) có liên quan đến giấc ngủ bị khò khè và thở khò khè cần dùng thuốc theo toa.

 “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều AGE trong chế độ ăn uống, phần lớn bắt nguồn từ việc ăn các loại thịt (không phải hải sản), có liên quan đến việc tăng nguy cơ thở khò khè ở trẻ em, bất kể chất lượng chế độ ăn uống tổng thể hoặc chẩn đoán hen suyễn đã được xác định” Bác sĩ Jing Gennie Wang cho biết. Và cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cựu nghiên cứu sinh tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai.

"Nghiên cứu xác định các yếu tố chế độ ăn uống mà ảnh hưởng đến các triệu chứng hô hấp ở trẻ em là rất quan trọng, vì những nguy cơ này có thể sửa đổi được và có thể giúp đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe. Phát hiện của chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thông tin cho các nghiên cứu dọc trong tương lai để điều tra thêm liệu các thành phần cụ thể này có đóng vai trò gì trong bệnh đường hô hấp ở trẻ em không chẳng hạn như bệnh hen suyễn, " Bác sĩ Sonali Bose, tác giả cao cấp và là Trợ lý Giáo sư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai cho biết.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: