Ăn ớt có thể sống lâu hơn không?

Ăn ớt có thể sống lâu hơn không?
Friday,
19/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn ớt có thể sống lâu hơn không?

Những người ăn ớt có thể sống lâu hơn và có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hoặc ung thư, theo nghiên cứu sơ bộ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2020.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ăn ớt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu do chất capsaicin có trong trái ớt. Chất này khiến ớt có vị cay đặc trưng từ nhẹ đến nhiều.

Để phân tích tác động của ớt đối với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 4.729 nghiên cứu từ 5 cơ sở dữ liệu y tế hàng đầu toàn cầu Ovid, Cochrane, Medline, Embase và Scopus.

Hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người ở Hoa Kỳ, Ý, Trung Quốc và Iran đã được sử dụng để so sánh kết quả của những người ăn ớt với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt.

So với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt, phân tích cho thấy những người ăn ớt có được:

  • giảm 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch
  • giảm 23% tỷ lệ tử vong do ung thư
  • giảm 25% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy rằng trong các nghiên cứu đã được công bố trước đây, tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổng thể của tất cả các nguyên nhân, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Nó nhấn mạnh rằng các yếu tố chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, lý do và cơ chế chính xác có thể giải thích phát hiện này hiện vẫn chưa được biết rõ. Do đó, không thể kết luận rằng ăn nhiều ớt có thể kéo dài tuổi thọ và giảm tử vong, đặc biệt là bệnh tim mạch hoặc ung thư. Hiện vẫn cần nghiên cứu thêm, đặc biệt là bằng chứng từ các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên là cần thiết để xác nhận những phát hiện sơ bộ này.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng số lượng và loại ớt tiêu thụ khác nhau giữa các nghiên cứu, do đó rất khó để đưa ra kết luận chính xác về mức độ, tần suất và loại ớt tiêu thụ có thể mang đến lợi ích cho sức khỏe. Họ đang tiếp tục phân tích dữ liệu và hy vọng sẽ sớm báo cáo đầy đủ.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: