Ăn trái cây khô có thể tốt cho chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể

Ăn trái cây khô có thể tốt cho chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể
Thursday,
24/12/2020
Đăng bởi: neohealth

Ăn trái cây khô có thể tốt cho chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể

Các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây khô hơn nhưng không thêm đường, có thể là một cách hiệu quả để tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng của nó.

Theo một phân tích gần đây, việc tiêu thụ ít trái cây ở Hoa Kỳ và các nước khác là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và suy nhược liên quan đến chế độ ăn uống.

Trái cây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, chẳng hạn như chất xơ và kali. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe như polyphenol và carotenoid.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường tuýp 2.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 24% phụ nữ và 14% nam giới ở Hoa Kỳ ăn đủ lượng trái cây được khuyến nghị hàng ngày, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Một số yếu tố có thể góp phần vào việc mọi người ăn ít trái cây tươi như số lượng có hạn, chi phí cao và dễ hỏng.

Khuyến nghị mọi người ăn nhiều trái cây khô có thể là một giải pháp.

Bữa ăn nhẹ lành mạnh?

Trái cây khô mang lại một số lợi thế hơn trái cây tươi như về giá thành, tính sẵn có và dễ bảo quản và vận chuyển. Nó cũng có thể thay thế những thức ăn vặt không có lợi cho sức khỏe chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa.

Tuy nhiên có những lo ngại về việc tiêu thụ quá mức dẫn đến dư thừa lượng calo vì trái cây khô là một dạng trái cây “giàu năng lượng”.

Các nghiên cứu quan sát trước đây đã phát hiện ra rằng ăn trái cây khô có lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bằng chứng là không thuyết phục vì những người ăn nhiều trái cây khô cũng có thể có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh nói chung.

Nghiên cứu mới tại Đại học Bang Pennsylvania (Penn) ở University Park nhằm giải quyết khó khăn này bằng cách so sánh những ngày người tham ăn trái cây khô với những ngày họ không ăn.

Họ phát hiện ra rằng những người này có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn chất dinh dưỡng quan trọng vào những ngày họ ăn trái cây khô, bao gồm cả chất xơ và kali. Tuy nhiên, họ cũng tiêu thụ nhiều calo hơn.

“Trái cây khô có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, nhưng người tiêu dùng nên chắc chắn rằng họ đang chọn các loại không ngọt và không có đường,” Valerie Sullivan thuộc Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, MD, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

“Kích thước khẩu phần cũng có thể phức tạp vì khẩu phần trái cây khô nhỏ hơn khẩu phần tươi do nước đã được lấy hết. Nhưng điều tích cực là trái cây khô có thể giúp mọi người tiêu thụ nhiều trái cây hơn vì nó dễ mang đi, có hạn sử dụng ổn định và thậm chí có thể rẻ hơn ”.

Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng

Các nhà khoa học đã thu thập và phân tích các câu trả lời khảo sát từ 25.590 người tham gia Cuộc Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) 2007–2016 tại Hoa Kỳ.

Những người được hỏi cung cấp thông tin về thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 24 giờ qua (được gọi là "nhớ lại chế độ ăn uống").

Trái cây sấy khô chỉ chiếm 3,7% tổng lượng trái cây được tiêu thụ. Tuy nhiên, có tổng cộng 1.233 người tham gia báo cáo rằng họ đã tiêu thụ trái cây khô khi "nhớ lại chế độ ăn uống", cho phép các nhà khoa học so sánh lượng tiêu thụ của họ vào những ngày này.

Dữ liệu cũng có sẵn về sức khỏe của những người tham gia, bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và huyết áp khi ngồi của họ.

Ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học và lối sống, những người tham gia ăn một lượng đáng kể trái cây khô có xu hướng có chế độ ăn tốt hơn, chỉ số BMI thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn so với những người không ăn.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh kết quả, họ phát hiện ra rằng lượng tiêu thụ trung bình của tổng lượng carbohydrate, chất xơ, kali và chất béo không bão hòa đa nguyên nhiều hơn vào những ngày họ ăn trái cây khô so với những ngày không ăn.

Lối sống năng động

Tổng hợp lại, các phát hiện cho thấy rằng những người ăn trái cây khô sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, bù lại lượng calo dư thừa.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người tiêu thụ trái cây khô có lượng calo cao hơn nhưng chỉ số BMI và vòng eo thấp hơn, điều này cho thấy họ hoạt động thể chất nhiều hơn,” đồng tác giả Penny Kris-Etherton, Giáo sư Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Evan Pugh bang Pennsylvania cho biết.

“Vì vậy, khi tiêu thụ trái cây khô hãy chú ý đến lượng calo và đảm bảo lượng calo thay thế từ trái cây sấy khô sẽ thay cho lượng calo từ thực phẩm ít dinh dưỡng để có được lợi ích tốt nhất.” cô nói thêm.

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu của họ không chứng minh được rằng ăn trái cây khô giúp cải thiện sức khỏe, họ chỉ ra rằng dường như có một mối liên quan. Những người thích ăn trái cây khô có thể có sức khỏe tốt hơn vì những lý do khác, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc có cuộc sống ít căng thẳng hơn.

Ngoài ra, họ lưu ý rằng cuộc khảo sát dựa trên sự nhớ lại của những người tham gia về những gì họ đã ăn trong 24 giờ và khả năng ước tính số lượng một cách chính xác của họ.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: