Bạn nên nhịn ăn trong bao lâu để giảm cân?

Bạn nên nhịn ăn trong bao lâu để giảm cân?
Friday,
11/03/2022
Đăng bởi: neohealth

Bạn nên nhịn ăn trong bao lâu để giảm cân?

Theo một nghiên cứu mới được công bố từ Đại học Illinois tại Chicago, hai chế độ nhịn ăn gián đoạn còn được gọi là chế độ ăn hạn chế thời gian có hiệu quả trong việc giảm cân.

Nghiên cứu này đã báo cáo kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng, so sánh chế độ ăn hạn chế thời gian 4 giờ và chế độ ăn hạn chế thời gian 6 giờ với nhóm đối chứng.

"Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người để so sánh tác động của hai chế độ ăn giới hạn thời gian đối với trọng lượng cơ thể và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch," Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Sức khỏe Ứng dụng UIC cho biết.

Những người tham gia vào nhóm có chế độ ăn hạn chế thời gian 4 giờ được yêu cầu chỉ ăn uống trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều.

Những người tham gia vào nhóm 6 giờ được yêu cầu chỉ ăn uống trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 7 giờ tối

Cả hai nhóm này được phép ăn bất cứ thứ gì họ muốn trong thời gian 4 tiếng hoặc 6 tiếng đó .

Còn trong giờ nhịn ăn, họ được hướng dẫn chỉ uống nước hoặc đồ uống không chứa calo. Trong khi đó, những người tham gia nhóm đối chứng được hướng dẫn để duy trì cân nặng và không thay đổi chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động thể chất của họ.

Tất cả họ được theo dõi trong 10 tuần về cân nặng, kháng insulin, stress oxy hóa, huyết áp, cholesterol LDL, cholesterol HDL, chất béo trung tính và các dấu hiệu viêm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy những người tham gia ở cả hai nhóm nhịn ăn hàng ngày đều giảm lượng calo nạp vào là khoảng 550 calo mỗi ngày chỉ đơn giản bằng cách tuân thủ lịch trình và giảm khoảng 3% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức độ kháng insulin và stress oxy hóa đã giảm ở những người này khi so sánh với nhóm đối chứng. Không có sự ảnh hưởng đến huyết áp, cholesterol LDL, HDL cholesterol hoặc chất béo trung tính.

Không có sự khác biệt đáng kể về giảm cân hoặc các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch giữa nhóm ăn kiêng 4 giờ và nhóm 6 giờ.

"Những phát hiện của nghiên cứu này là đầy hứa hẹn và củng cố những gì chúng ta đã thấy trong các nghiên cứu khác - chế độ ăn kiêng nhịn ăn là một lựa chọn khả thi cho những người muốn giảm cân, đặc biệt là đối với những người không muốn đếm calo hoặc tìm kiếm các chế độ ăn kiêng khác".

Varady cho bết thêm "Nó cũng cho thấy rằng không có lợi ích giảm cân bổ sung nào cho những người duy trì nhịn ăn lâu hơn - cho đến khi chúng tôi có các nghiên cứu sâu hơn so sánh trực tiếp hai chế độ ăn kiêng này hoặc tìm cách nghiên cứu thời gian tối ưu để nhịn ăn, những kết quả này cho thấy rằng nhịn ăn 6 giờ có thể có ý nghĩa đối với hầu hết những người muốn theo đuổi chế độ nhịn ăn hàng ngày. "

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: