Bệnh gút có thể do thiếu hụt một loại protein có trong dịch khớp.

Bệnh gút có thể do thiếu hụt một loại protein có trong dịch khớp.
Monday,
17/07/2023
Đăng bởi: neohealth

Bệnh gút có thể do thiếu hụt một loại protein có trong dịch khớp.

Bệnh gút, một dạng viêm khớp phổ biến, có thể gây đau dữ dội, sưng và cứng khớp. Một nỗi đau khổ đối với nhân loại từ thời cổ đại, bệnh gút thường ảnh hưởng đến một khớp tại một thời điểm, thường là khớp ở gốc ngón chân cái. Theo Đại học Thấp Khớp Hoa Kỳ, tình trạng này ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người ở Mỹ. Căn bệnh này xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, phụ nữ sau mãn kinh và những người mắc bệnh thận. Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Trường Y thuộc Đại học California San Diego dẫn đầu đã xác định được một con đường phân tử mới gây ra bệnh gút và sự tiến triển của nó dẫn đến xói mòn mô khớp.

Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin, được tìm thấy trong cơ thể, trong thịt và trong một số đồ uống. Tăng axit uric máu, nồng độ axit uric trong máu tăng cao, có thể dẫn đến sự phát triển của các tinh thể axit uric hình thành trong khớp, gây viêm. Những người bị bệnh gút cũng thường có nồng độ axit uric cao trong dịch khớp của họ. Tuy nhiên, tăng axit uric máu không phải lúc nào cũng gây ra bệnh gút.

Một nghiên cứu đã báo cáo ước tính rằng có tới 21% dân số bị tăng axit uric máu không có triệu chứng. Tiến sĩ Robert Terkeltaub, giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học California San Diego, đã nói rằng: “Có nhiều yếu tố khác ngoài việc có tỷ lệ huyết thanh cao để xác định ai mắc bệnh gút, ai không mắc bệnh gút.”

Sự kết hợp của các yếu tố có thể gây ra bệnh gút

Trong bài báo của họ, các nhà nghiên cứu đã thảo luận về nghiên cứu của họ về một phụ nữ 22 tuổi mắc bệnh gút bất thường. Cô ấy đã phát triển lắng đọng tinh thể urat và bị xói mòn ở các khớp nhưng không có biểu hiện nồng độ urat cao trong máu.

Đối với nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gen, phân tích DNA hoàn chỉnh tạo nên một sinh vật, giải trình tự RNA. Họ cũng sử dụng các phương pháp định lượng protein, một kỹ thuật cho phép phân tích toàn diện các protein, để xác định con đường phân tử gây ra tình trạng của bệnh nhân. Họ đã xét nghiệm các mẫu vật từ người phụ nữ trẻ, cha mẹ cô ấy và những người khác không liên quan đến trường hợp bất thường trên.Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã xác định được một con đường phân tử đã bị phá vỡ ở người phụ nữ trẻ. Phát hiện của họ tập trung vào bôi trơn, một loại protein giúp bôi trơn các khớp. Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều protein trong dịch khớp của người phụ nữ thấp hơn dịch khớp của cha mẹ cô ấy và thấp hơn kết quả tổng hợp từ bốn đối chứng khỏe mạnh.

“Chúng tôi đã tìm kiếm thứ gì đó có thể giảm gấp 10 lần ở bệnh nhân… so với người mẹ hoặc người cha và nhóm đối chứng hoặc tăng gấp 10 lần ở bệnh nhân so với người mẹ hoặc người cha và nhóm đối chứng khỏe mạnh. Và chúng tôi đã tìm thấy khoảng một tá protein bị giảm rõ rệt ở bệnh nhân, Terkeltaub nói.

Một trong những protein đó là lubricin. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét 18 người mắc bệnh gút thông thường và tăng axit uric máu không kiểm soát được. Trong số đó, năm người cũng có mức lubricin thấp.

“Không rõ tại sao axit uric lại được làm giàu trong dịch khớp ở bệnh nhân gút so với máu và chúng tôi đã tìm thấy một cơ chế theo đó các tế bào và lớp lót của khớp thực sự phản ứng với tình trạng viêm bằng cách tăng sản xuất axit uric trong khớp và lubricin ức chế điều đó… ức chế khả năng lắng đọng của các tinh thể, ức chế khả năng axit uric tăng lên trong chính khớp và đã được đánh giá cao là làm giảm khả năng kích thích tế bào của các tinh thể. Vì vậy, đây là một con đường mới có thể giúp giải thích một cách chính yếu tại sao một số người mắc bệnh gút, còn hầu hết những người khác thì không… và tại sao bệnh gút tiến triển ở một số người trở thành một căn bệnh thực sự gây tổn thương khớp,” Terkeltaub nói.

Lubricin ức chế viêm

Trong một phần khác của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chuột được biến đổi gen để không có lubricin và những con chuột có lubricin. Họ đã tiêm Interleukin-1β, một loại cytokine gây viêm, vào khớp gối của loài gặm nhấm. Terkeltaub giải thích: “Ở những con chuột không tạo ra lubricin, có sự phong phú của enzyme chủ chốt thực sự tạo ra axit uric, xanthine oxidase, trong các tế bào được gọi là đại thực bào trong lớp lót khớp.

Thí nghiệm cho thấy lubricin ngăn chặn sự tiết urat và xanthine oxidase bởi các tế bào bạch cầu được kích hoạt, đồng thời ngăn urat kết tinh trong khớp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng lubricin có thể hoạt động như một dấu ấn sinh học đối với bệnh gút, theo Tiến sĩ Puja Paul Khanna.

“Trong các mô hình chuột, họ thấy rằng ngay cả khi bạn không có nồng độ axit uric cao, nhưng bạn đang thấy thiệt hại do những tinh thể urat monosodium nhỏ bé đó đã xảy ra. Đó là con đường mà chúng tôi có thể ngăn chặn vì chúng tôi đã xác định được nguyên nhân là lubricin,” Khanna nói. “Nếu chuột bị thiếu lubricin, nghĩa là [chúng] thiếu lubricin, các tinh thể [mononatri urat] có khả năng tự lắng đọng và làm hỏng khớp đó cao hơn. Phải? Và điều tương tự cũng cần được nghiên cứu thêm ở người.”

Terkeltaub nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy vai trò của lubricin không chỉ là bôi trơn các mô khớp.

Ông nói: “Lubricin là thứ thực sự liên quan đến cái mà chúng ta gọi là cân bằng nội môi của axit uric trong khớp và cũng thực hiện rất nhiều việc khác: ức chế tình trạng viêm do các tinh thể gây ra và nó hạn chế sự hình thành của các tinh thể.

Terkeltaub giải thích, việc một người bị tăng axit uric máu có phát triển bệnh gút hay không có thể bị ảnh hưởng bởi các biến thể gen mà cá nhân đó có đối với lubricin và các phân tử khác kiểm soát lubricin.

Tiến sĩ Theodore Fields, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt và Y học Weill Cornell ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng nghiên cứu này minh họa thêm về cơ chế bệnh sinh của bệnh gút.

“Thật hoàn toàn hợp lý khi các yếu tố như thiếu lubricin đóng vai trò ở một số bệnh nhân vì chúng ta tiếp tục có những lỗ hổng kiến thức lớn về lý do tại sao một số bệnh nhân mắc bệnh gút và một số thì không, ngay cả khi cả hai đều có cùng mức urat huyết thanh,” ông nói.

Terkeltaub có kế hoạch thực hiện nghiên cứu trong tương lai để khám phá các dấu ấn sinh học đối với bệnh gút và xem liệu lubricin có thể hoạt động như một mục tiêu điều trị mới để phòng ngừa và điều trị bệnh gút hay không.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: