Các nhà nghiên cứu dự đoán COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh theo mùa

Các nhà nghiên cứu dự đoán COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh theo mùa
Wednesday,
23/09/2020
Đăng bởi: neohealth

Các nhà nghiên cứu dự đoán COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh theo mùa,

Một nghiên cứu mới lập luận rằng COVID-19 có khả năng trở thành một bệnh theo mùa tương tự như bệnh cúm, nhưng không phải trước khi có vắc xin và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health cho thấy SARS-CoV-2 có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các mùa theo cách tương tự như các loại coronavirus khác ở người và bệnh cúm.

Ở các vùng ôn đới, điều này có nghĩa là giảm lây lan vào mùa hè và cao điểm vào mùa đông. Tuy nhiên, tính theo mùa này chỉ có thể xảy ra khi vắc xin được phát triển và đạt được khả năng miễn dịch đàn cao hơn.

Sự lây truyền của virus corona

Sự xuất hiện đột ngột và lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2 và gây ra bệnh COVID-19, đã khiến các nhà khoa học khẩn trương nỗ lực phát triển vắc-xin để chống lại virus cũng như các phương pháp điều trị bệnh này.

Một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác là cách thức virus lây truyền từ người này sang người khác.

Hiểu được cách thức lây lan của virus là rất quan trọng, vì nó cho phép các chính phủ các nước ban hành các chính sách hạn chế hiệu quả sự lây truyền virus.

Mặc dù các chính sách khác nhau giữa các quốc gia, nhưng chúng thường liên quan đến việc duy trì giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Điều này là do virus có thể lây truyền trên các bề mặt, qua sự tiếp xúc trực tiếp của con người và qua các giọt bắn ra khi một người hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Ngoài việc lây truyền qua các giọt từ đường hô hấp, virus cũng có thể lây lan qua các aerosols, là những giọt rất nhỏ được tống ra ngoài cùng với những giọt lớn hơn hoặc hình thành khi những giọt lớn bay hơi.

Việc xác định chính xác cách thức lây truyền của virus đòi hỏi thời gian và sự nghiên cứu. Tuy nhiên, với khả năng gây tổn thương của COVID-19, các chính sách cần phải được thực hiện khẩn cấp, dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có. Việc đưa ra các đề xuất tốt nhất đòi hỏi các nhà khoa học phân tích nghiên cứu mới nổi bật về COVID-19 cũng như các nghiên cứu trước đây đã xem xét các loại virus tương tự.

Làm như vậy cũng có thể cho phép các nhà nghiên cứu dự đoán tốt hơn cách virus sẽ phản ứng trong tương lai.

Thời tiết lạnh theo mùa

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về COVID-19 và so sánh nó với thông tin về các loại virus khác ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Họ đã làm điều này để dự đoán xem liệu coronavirus mới có khả năng phát triển theo mùa, đặc biệt nghiêm trọng vào mùa đông ở các vùng ôn đới hay nó sẽ lưu hành quanh năm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều loại coronavirus khác ở người phổ biến hơn vào mùa đông so với mùa hè, cũng như virus cúm được cho là phản ứng với nhiệt độ tương tự như SARS-CoV-2.

Họ cho rằng mô hình theo mùa này có thể sẽ phát triển ở SARS-CoV-2, do ảnh hưởng của khí hậu đối với virus và con người.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra, khí hậu có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của virus. Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các vi rút bao gồm SARS-CoV-2 được bao bọc và trở nên ổn định hơn trong thời tiết lạnh. Điều này có nghĩa là chúng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn giữa các vật chủ.

Thời tiết lạnh cũng có thể cho phép vi-rút di chuyển trong không khí dễ dàng hơn, trong khi vào mùa hè mức bức xạ tia cực tím cao hơn có thể có nhiều khả năng tiêu diệt virushơn.

Thứ hai, thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của chúng ta, khiến virus dễ lây nhiễm sang chúng ta hơn. Mọi người thường nhận được ít vitamin D hơn vào mùa đông, khi ánh sáng mặt trời ít gay gắt hơn, điều này có liên quan đến phản ứng miễn dịch suy yếu đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài ra, mọi người có nhiều khả năng ở trong các tòa nhà trong những tháng mùa đông, làm tăng nguy cơ lây truyền virus ở nhà, nơi làm việc và trường học.

Các biện pháp khẩn cấp vẫn cần thiết

Mặc dù thời tiết lạnh giá có thể làm tăng tốc độ lây truyền của SARS-CoV-2, nhưng sự phổ biến của virus ở các nước có nhiệt độ cao và độ ẩm cao cho thấy chỉ điều kiện khí hậu không đủ để tạo ra virus theo mùa.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu lập luận rằng tính theo mùa chỉ có thể xảy ra khi một loại vắc xin hiệu quả đã được triển khai, và một khi mức độ miễn dịch cộng đồng cao hơn xuất hiện với nhiều người mắc bệnh hơn.

Điều đó có nghĩa là trong thời gian chờ đợi này, các biện pháp khẩn cấp vẫn rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus, bất kể thời điểm nào trong năm.

Đồng tác giả nghiên cứu Hadi Yassine, phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Qatar, ở Doha, lưu ý: “Tỷ lệ nhiễm COVID-19 trên đầu người cao nhất toàn cầu đã được ghi nhận ở các quốc gia vùng Vịnh, bất kể mùa hè nóng nực. Mặc dù điều này chủ yếu là do virus lây lan nhanh chóng trong các cộng đồng khép kín, nhưng nó khẳng định sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để hạn chế virus lây lan cho đến khi đạt được miễn dịch cộng đồng ”.

Như tác giả nghiên cứu cao cấp Hassan Zaraket, một phó giáo sư về virus học tại Đại học Beirut ở Lebanon, nhận xét: “COVID-19 đang ở đây và sẽ tiếp tục bùng phát quanh năm cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.”

Ông nói thêm: “Vì vậy, công chúng sẽ cần phải học cách chung sống với nó và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt nhất, bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay và tránh tụ tập”.

Các tác giả nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ là "dự đoán tốt nhất" về cách SARS-CoV-2 có thể phản ứng với điều kiện thời tiết thay đổi. Mặc dù nó có thể hoạt động tương tự như các loại virus trước đó, nhưng loại virus mới này là khác thường và có thể phản ứng theo những cách không mong muốn.

Phó giáo sư Hassan Zaraket cho biết thêm, “Đây vẫn là một loại virus mới lạ, và mặc dù khoa học phát triển nhanh chóng nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết. Những dự đoán của chúng tôi có đúng hay không vẫn còn phải xem trong tương lai. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng rất có thể, với những gì chúng tôi biết cho đến nay, rằng COVID-19 cuối cùng sẽ trở thành bệnh theo mùa, giống như các coronavirus khác.”

 

Theo Medical News Today

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: