Chế độ ăn Chronon Nutrition với protein, thần dược buổi sáng để tăng trưởng cơ bắp

Chế độ ăn Chronon Nutrition với protein, thần dược buổi sáng để tăng trưởng cơ bắp
Tuesday,
03/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn Chronon Nutrition với protein, thần dược buổi sáng để tăng trưởng cơ bắp

Protein là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống giúp tăng trưởng và sửa chữa cơ thể. Bao gồm các chuỗi dài axit amin, protein thúc đẩy sự phát triển của cơ xương, nhóm cơ giúp chúng ta vận động. Con người đã nhận thức được lợi ích của protein từ lâu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có đủ lượng protein vào đúng thời điểm trong ngày là điều cần thiết cho sự phát triển thích hợp. Đây được gọi là 'Chrononosystem', trong đó thời điểm bạn ăn cũng quan trọng như việc bạn ăn gì và ăn như thế nào.

Lý do đằng sau điều này là đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, được gọi là 'nhịp sinh học'. Nhịp điệu này được tuân theo bởi tất cả các tế bào và kiểm soát các chức năng sống như trao đổi chất và phát triển. Điều thú vị là, quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein dao động giữa ngày và đêm theo đồng hồ này. Hơn nữa, các nghiên cứu trước đó đã báo cáo rằng lượng protein vào bữa sáng và bữa trưa thúc đẩy sự phát triển cơ xương ở người lớn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về ảnh hưởng của thời gian hấp thụ protein đối với sự phát triển và chức năng của cơ vẫn còn là điều khó nắm bắt cho đến nay.

May mắn thay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Waseda, dẫn đầu bởi Giáo sư Shigenobu Shibata, gần đây đã nỗ lực tìm hiểu tác động của việc phân bổ lượng protein nạp vào cơ thể trong ngày.

Họ cho chuột thí nghiệm ăn hai bữa mỗi ngày với lượng protein cao (11,5% theo tỷ lệ) hoặc thấp (8,5% theo tỷ lệ). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lượng protein vào bữa sáng tạo ra sự gia tăng phát triển cho cơ bắp khi so sánh với tác động của lượng protein vào bữa tối.

Họ cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một loại protein được gọi là BCCA, viết tắt của axit amin chuỗi nhánh, vào thời kỳ đầu làm tăng kích thước của cơ xương.

Để xác nhận mối liên hệ của những tác động này với hoạt động của nhịp sinh học, các nhà nghiên cứu tiếp theo đã tạo những con chuột đột biến toàn thân Clock?19 hoặc những con chuột Bmal1 với cơ bắp thiếu gen kiểm soát đồng hồ sinh học. Họ lặp lại các thí nghiệm phân bổ chế độ ăn uống trên những con chuột này nhưng không quan sát thấy sự thay đổi cơ tương tự, điều này xác nhận sự tham gia của nhịp sinh học vào sự phát triển cơ bắp trong bối cảnh hấp thụ protein.

Vui mừng về những phát hiện trong nghiên cứu được công bố gần đây của Cell Reports, Giáo sư Shibata nhấn mạnh, "Chế độ ăn giàu protein vào bữa sáng, rất quan trọng để duy trì sức khỏe cơ xương và tăng cường khối lượng cơ và sức mạnh cầm nắm”.

Để kiểm tra xem phát hiện của họ có áp dụng được cho con người hay không, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn những phụ nữ và kiểm tra chức năng cơ của họ bằng cách đo chỉ số cơ xương (SMI) và sức mạnh cầm nắm, và xem liệu có thay đổi theo thời gian với chế độ ăn giàu protein hay không. 60 phụ nữ từ 65 tuổi trở lên dùng protein vào bữa sáng thay vì bữa tối cho thấy các chức năng cơ tốt hơn, cho thấy khả năng những phát hiện này là đúng ở các loài. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa SMI và tỷ lệ lượng protein nạp vào bữa sáng so với tổng lượng protein trong ngày.

Giáo sư Shibata nhấn mạnh "Đối với con người nói chung, lượng protein nạp vào bữa sáng trung bình khoảng 15 gram, ít hơn so với lượng protein chúng ta tiêu thụ vào bữa tối, khoảng 28 gram. Phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc thay đổi định mức này và tiêu thụ nhiều protein hơn vào bữa sáng hoặc giờ ăn vặt buổi sáng. "

Có vẻ như, một sự thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể là chìa khóa để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: