Chế độ ăn có nhiều cá béo, ít dầu thực vật có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu.

Chế độ ăn có nhiều cá béo, ít dầu thực vật có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu.
Friday,
06/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn có nhiều cá béo, ít dầu thực vật có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu.

Tần suất, cường độ của chứng đau nửa đầu giảm ở những người có chế độ ăn nhiều dầu cá hơn

Một nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn nhiều cá béo đã giúp những người thường xuyên bị đau nửa đầu giảm số lần đau và cường độ đau so với những người ăn nhiều dầu thực vật.

Phát hiện này là của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Đại học Bắc Carolina (UNC) tại Chapel Hill, được xuất bản trên tạp chí The BMJ số ra ngày 3 tháng 7.

Nghiên cứu này trên 182 người trưởng thành bị chứng đau nửa đầu thường xuyên, mở rộng thêm dựa trên nghiên cứu trước đây của nhóm về tác động của axit linoleic và chứng đau mãn tính.

Axit linoleic thường có trong chế độ ăn uống của người Mỹ (từ ngô, đậu tương và các loại dầu tương tự khác, cũng như một số loại hạt).

Họ phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống ít axit linoleic và nhiều axit béo omega-3 hơn (như loại có trong cá và tôm, cua, sò, hến) có thể làm dịu cơn đau này.

Trong một sự can thiệp vào chế độ ăn uống kéo dài 16 tuần, những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong ba chế độ ăn lành mạnh. Tất cả những người tham gia đều nhận được: cá, rau, món Hummus, salad và các món ăn sáng.

  • Nhóm thứ nhất nhận các bữa ăn có nhiều cá béo hoặc dầu từ cá béo và ít axit linoleic.
  • Nhóm thứ hai nhận được bữa ăn có nhiều cá béo và nhiều axit linoleic hơn.
  • Nhóm thứ ba nhận các bữa ăn có lượng axit linoleic cao và lượng cá béo thấp hơn để bắt chước lượng tiêu thụ trung bình của Hoa Kỳ.

Trong suốt thời gian can thiệp, những người tham gia này theo dõi số ngày, thời gian và cường độ của chứng đau nửa đầu, cùng với mức độ ảnh hưởng của cơn đau đầu đến khả năng hoạt động của họ tại nơi làm việc, trường học và trong đời sống xã hội và tần suất họ cần dùng thuốc giảm đau.

Khi nghiên cứu bắt đầu, những người tham gia có trung bình hơn 16 ngày đau đầu mỗi tháng, đau nửa đầu hơn 5 giờ mỗi ngày và có điểm cơ bản cho thấy tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc đau đầu.

Chế độ ăn ít dầu thực vật và nhiều cá béo giúp giảm từ 30% đến 40% tổng số giờ đau đầu mỗi ngày, số giờ đau đầu dữ dội mỗi ngày và tổng số ngày đau đầu mỗi tháng so với nhóm đối chứng. Các mẫu máu của nhóm người tham gia này cũng có lượng lipid liên quan đến cơn đau thấp hơn.

Mặc dù tần suất đau đầu và cơn đau giảm, những người tham gia này chỉ báo cáo những cải thiện nhỏ về chất lượng cuộc sống liên quan đến chứng đau nửa đầu so với các nhóm khác trong nghiên cứu.

Chứng đau nửa đầu, một bệnh thần kinh, được xếp hạng trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau mãn tính, ảnh hưởng thời gian làm việc và giảm chất lượng cuộc sống.

Hơn 4 triệu người trên thế giới mắc chứng đau nửa đầu mãn tính (ít nhất 15 ngày đau nửa đầu mỗi tháng) và hơn 90% người bị đau không thể làm việc hoặc hoạt động bình thường khi bị đau, có thể kéo dài từ bốn giờ đến ba ngày.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 44 đặc biệt dễ bị chứng đau nửa đầu, và ước tính có khoảng 18% phụ nữ Mỹ bị ảnh hưởng.

Các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu hiện nay thường chỉ giúp giảm bớt một phần và có thể có các tác dụng phụ tiêu cực bao gồm an thần và khả năng phụ thuộc hoặc nghiện.

Tiến sĩ Luigi Ferrucci, giám đốc khoa học của NIA, cho biết: “Nghiên cứu này đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng thay đổi chế độ ăn uống có khả năng cải thiện tình trạng đau mãn tính như đau nửa đầu mà không có tác dụng phụ của thuốc thường được kê đơn”.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp hàng triệu người Mỹ bị đau nửa đầu giảm được cơn đau. Điều này cho thấy thực phẩm chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến các con đường gây ra cơn đau.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng công việc này để nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với các tình trạng đau mãn tính khác.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: