Chế độ ăn Địa Trung Hải phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất

Chế độ ăn Địa Trung Hải phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất
Monday,
13/03/2023
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn Địa Trung Hải phòng chống ung thư tuyến tiền liệt tốt nhất

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học South Australia, những người đàn ông thường xuyên ăn trái cây và rau có màu sắc sặc sỡ ít có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (PC).

Một loạt thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng nhất định giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt (PC) cũng như tăng tốc độ phục hồi ở những người đàn ông trải qua xạ trị căn bệnh này.

Các phát hiện này, từ hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancers, nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn châu Á bao gồm các loại thực phẩm này.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ vi chất dinh dưỡng trong huyết tương của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt với nhóm đối chứng khỏe mạnh, cho thấy nồng độ lutein, lycopene, alpha-carotene và selen thấp ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và hàm lượng sắt, lưu huỳnh và canxi cao trong cùng một nhóm so với nhóm đối chứng.

Tăng tổn thương DNA sau khi tiếp xúc với bức xạ cũng liên quan đến lượng lycopene và selen thấp trong huyết tương.

Nam giới có nồng độ lycopene trong huyết tương thấp hơn 0,25 microgam trên mililit (ug/mL) hoặc thấp hơn 120ug/L đối với selen có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn và có khả năng nhạy cảm hơn với tác hại của bức xạ.

  • Thực phẩm giàu lycopene bao gồm cà chua, dưa, đu đủ, nho, đào, dưa hấu và nam việt quất.
  • Thực phẩm giàu selen bao gồm thịt trắng, cá, động vật có vỏ, trứng và các loại hạt.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Permal Deo cho biết ăn thực phẩm giàu lycopene và selen tự nhiên tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung.

"Khuyến nghị của chúng tôi là áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng vì mọi người hấp thụ chất dinh dưỡng theo cách khác nhau, tùy thuộc vào thực phẩm, hệ thống tiêu hóa, kiểu gen của người đó và có thể cả hệ vi sinh vật của họ", Tiến sĩ Deo cho biết.

Ung thư tuyến tiền liệt vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong ở nam giới, nhưng sự thiếu hụt dinh dưỡng liên quan đến nó vẫn chưa được biết rõ.

Các yếu tố rủi ro khác như chủng tộc, tiền sử gia đình và tuổi tác trước đây có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

"Có bằng chứng rõ ràng rằng thừa cân và chiều cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa và ít vitamin E cũng có thể làm tăng nguy cơ nhưng bằng chứng chưa rõ ràng."

Vitamin E được tìm thấy trong dầu thực vật, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nồng độ các vi chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng trong huyết tương đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở dân số miền Nam nước Úc.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: