Chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Tuesday,
01/03/2022
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Béo phì là một yếu tố nguy cơ đáng kể làm phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ, và ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai bị thừa cân hoặc béo phì. Thói quen ăn uống có tác động đến cả béo phì và khởi phát bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Một nghiên cứu mẹ và con được thực hiện tại Đại học Turku và Bệnh viện Đại học Turku ở Phần Lan đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sự khởi phát của bệnh tiểu đường thai kỳ ở 351 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Lượng chất dinh dưỡng cho những người phụ nữ này được tính toán từ nhật ký thực phẩm, với hai mô hình chế độ ăn uống: một chế độ ăn uống lành mạnh và một chế độ ăn uống không lành mạnh. Ngoài ra, chất lượng tổng thể của chế độ ăn liên quan đến khuyến nghị đó được mô tả bằng chỉ số chất lượng và khả năng gây viêm với chỉ số viêm trong chế độ ăn uống.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đầu mang thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ", ứng viên tiến sĩ Lotta Pajunen từ Viện Y sinh tại Đại học Turku cho biết.

Chế độ ăn uống làm tăng tình trạng viêm của cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng khi chỉ số viêm trong chế độ ăn uống cao, nghĩa là chế độ ăn uống làm tăng các dấu hiệu viêm cấp thấp trong cơ thể và nó liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều chất béo và đặc biệt là chất béo bão hòa có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Điều này được quan tâm vì việc tiêu thụ chất béo bão hòa được biết là có thể làm tăng tình trạng viêm của cơ thể.

Một số phương pháp đã được sử dụng trong nghiên cứu để kiểm tra khẩu phần ăn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Những phân tích này tiết lộ rằng một chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe một cách toàn diện có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

"Ăn rau, trái cây, quả mọng và các sản phẩm từ ngũ cốc cũng như chất béo không bão hòa là đặc biệt quan trọng. Những chất dinh dưỡng và thực phẩm này làm giảm viêm trong cơ thể và do đó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những bà mẹ bị thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai có thể được hưởng lợi từ hướng dẫn chế độ ăn uống này trong thời kỳ đầu mang thai," Phó Giáo sư về Dinh dưỡng Kirsi Laitinen từ Đại học Turku cho biết.

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: