Chỉ cần 4 hoặc 5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Chỉ cần 4 hoặc 5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ
Thursday,
28/10/2021
Đăng bởi: neohealth

Chỉ cần 4 hoặc 5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy bị đột quỵ và bệnh tim, theo một nghiên cứu mới đây ở đàn ông và phụ nữ châu Á sống tại Nhật Bản.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cho thấy những người ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày thì nguy cơ đột quỵ do cục máu đông thấp hơn 20% và nguy cơ bị bất kỳ loại đột quỵ nào thấp hơn 16%. Phân tích cũng xác định những người ăn đậu phộng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13%. Kết quả giống nhau đối với nam giới và phụ nữ.

Phó Giáo sư Satoyo Ikehara tại Trường Y khoa thuộc Đại học Osaka ở Suita, Nhật Bản và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết "Thói quen ăn đậu phộng và các loại hạt vẫn chưa phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, thêm chúng vào chế độ ăn uống dù chỉ một lượng nhỏ có thể là một cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch"

Đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, như axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol xấu trong máu và chứng viêm mãn tính.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sức khỏe tim mạch được cải thiện ở những người trưởng thành ăn đậu phộng tại Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích bảng câu hỏi về thực phẩm của 74.793 đàn ông và phụ nữ châu Á, từ 45 đến 74 tuổi. Nhóm này đã được theo dõi trong khoảng 15 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa số lượng đậu phộng họ ăn và nguy cơ mắc một số loại biến cố tim mạch.

Chúng bao gồm hai loại đột quỵ: thiếu máu cục bộ, loại này gây ra bởi cục máu đông chiếm 87% tổng số đột quỵ. Và xuất huyết, gây ra bởi các mạch máu suy yếu bị vỡ và chảy máu vào não. Họ cũng xem xét mối liên hệ giữa việc ăn đậu phộng và sự phát triển bệnh thiếu máu cơ tim, xảy ra khi các động mạch dẫn đến tim quá hẹp.

AHA khuyến nghị nên ăn 5 khẩu phần (khoảng 10 muỗng canh) các loại hạt không ướp muối mỗi tuần. Bên cạnh đậu phộng, các loại hạt lành mạnh khác bao gồm hạt điều không ướp muối, quả óc chó, quả hồ đào, hạt mắc ca và quả phỉ.

 

Theo American Heart Association                                       

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: