Coronavirus lây lan nhanh chóng và hơn 10% trường hợp lây nhiễm từ người mắc Covid-19 chưa có triệu chứng

Coronavirus lây lan nhanh chóng và hơn 10% trường hợp lây nhiễm từ người mắc Covid-19 chưa có triệu chứng
Thursday,
19/03/2020
Đăng bởi: neohealth

Science News

Ngày 16 tháng 03 năm 2020

The University of Texas at Austin

Tóm tắt: Coronavirus lây lan nhanh chóng và hơn 10% trường hợp lây nhiễm từ người mắc Covid-19 chưa có triệu chứng

 

Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Texas ở Austin nghiên cứu loại coronavirus mới để  xác định làm thế nào virus này có thể lây lan một cách nhanh chóng, đây là yếu tố mà có thể giúp ngành y tế trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Họ phát hiện ra rằng thời gian giữa các trường hợp nhiễm virus trong một chuỗi lây truyền là ít hơn một tuần và hơn 10% bệnh nhân bị nhiễm từ ai đó mang virus nhưng chưa có triệu chứng.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, một nhóm các nhà khoa học từ Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc và Hồng Kông đã có thể tính toán được cái gọi là khoảng thời gian nối tiếp lây nhiễm của virus. Để đo khoảng thời gian nối tiếp này, các nhà khoa học xem xét thời gian cần có các triệu chứng xuất hiện ở hai người bị nhiễm virus: người lây nhiễm cho người khác và người thứ hai bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng thời gian nối tiếp trung bình của coronavirus mới ở Trung Quốc là khoảng 4 ngày. Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên ước tính tốc độ lây truyền không có triệu chứng.

Tốc độ của một bệnh dịch phụ thuộc vào hai điều - mỗi trường hợp lây nhiễm bao nhiêu người và mất bao lâu để lây nhiễm giữa mọi người. Số lượng đầu tiên được gọi là số sinh sản; thứ hai là khoảng thời gian nối tiếp. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian nối tiếp ngắn của COVID-19 có nghĩa là các ca nhiễm mới sẽ tăng nhanh chóng và khó có thể ngăn chặn.

"Ebola, với khoảng thời gian nối tiếp trong vài tuần, dễ khoanh vùng hơn nhiều so với cúm, với khoảng thời gian nối tiếp chỉ vài ngày. Những người đối phó với dịch bệnh Ebola có nhiều thời gian hơn để xác định và cách ly các trường hợp trước khi họ lây nhiễm cho người khác". Lauren Ancel Meyers, giáo sư sinh học tích hợp tại UT Austin cho biết.

"Dữ liệu cho thấy loại coronavirus này có thể lây lan như cúm. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải hành động nhanh chóng và quyết liệt để hạn chế mối đe dọa mới này."

Meyers và nhóm của cô đã kiểm tra hơn 450 báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh từ 93 thành phố ở Trung Quốc và tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy những người không có triệu chứng có thể lây truyền virus, được gọi là lây truyền tiền triệu chứng. Theo bài báo, hơn 1 trong 10 ca nhiễm là từ những người nhiễm virus nhưng chưa cảm thấy bệnh.

Trước đây, các nhà nghiên cứu không chắc chắn về việc lây truyền không có triệu chứng với coronavirus. Bằng chứng mới này có thể cung cấp hướng dẫn cho các quan chức y tế về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này

"Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy các biện pháp kiểm soát rộng rãi bao gồm cô lập, cách ly, đóng cửa trường học, hạn chế đi lại và hủy bỏ các buổi tụ tập đông người có thể được bảo đảm" Giáo sư Meyers nói. "Việc lây truyền không có triệu chứng chắc chắn làm cho việc ngăn chặn trở nên khó khăn hơn."

"Điều này cho chúng tôi biết rằng dịch COVID-19 có thể khó nắm bắt và đòi hỏi các biện pháp quyết liệt hơn nữa."

Nghiên cứu được sự hỗ trợ từ các nhà nghiên cứu đến từ UT Austrin, Viện Pasteur Paris, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Hồng Kông và được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ và Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia Trung Quốc.

 

Nguồn: Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: