COVID và đường ruột của bạn

COVID và đường ruột của bạn
Wednesday,
31/05/2023
Đăng bởi: neohealth

COVID và đường ruột của bạn: Làm thế nào một hệ vi sinh vật khỏe mạnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng—và ngược lại

Một sự kết hợp rộng lớn của các vi sinh vật sống trong ruột của chúng ta, bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rút. Nói chung, chúng ta gọi đây là hệ vi sinh vật. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng những vi khuẩn này có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Một vai trò đặc biệt của vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta là hỗ trợ chức năng miễn dịch. Chúng giúp kiểm soát tình trạng viêm cục bộ và toàn thân, quá trình mà hệ thống miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh có hại.

Vì vậy, không hoàn toàn ngạc nhiên khi nghiên cứu chỉ ra rằng cấu tạo của vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID. Đồng thời, bằng chứng bắt đầu cho thấy nhiễm trùng COVID có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột, điều này có thể giải thích tại sao một số người có các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm COVID.

Các vi khuẩn trong ruột của chúng ta cung cấp các tín hiệu cần thiết cho các phản ứng miễn dịch của chúng ta trên khắp cơ thể, kể cả trong phổi. Một hệ vi sinh vật đường ruột "khỏe mạnh" bao gồm nhiều loại vi khuẩn, mặc dù không giống nhau ở mỗi người. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể cải thiện phản ứng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách điều chỉnh các tế bào và thông điệp miễn dịch.

Mặt khác, bằng chứng cho thấy thành phần vi khuẩn đường ruột kém hơn làm tăng khả năng nhiễm cúm ở phổi. Với COVID, có vẻ như cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến quá trình bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa cấu hình hệ vi sinh vật và mức độ của các dấu hiệu viêm ở bệnh nhân mắc COVID, trong đó những bệnh nhân có sự kết hợp vi khuẩn đường ruột kém hơn có dấu hiệu bị viêm quá nhiều. Điều này cho thấy hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID thông qua các tác động lên phản ứng miễn dịch.

Mất cân bằng hệ vi sinh vật

Giống như thành phần của vi khuẩn đường ruột của chúng ta dường như ảnh hưởng đến cách chúng ta đối phó với COVID, điều ngược lại cũng có thể đúng — nhiễm trùng COVID có thể ảnh hưởng đến cấu tạo của vi khuẩn đường ruột của chúng ta. Cụ thể, có vẻ như COVID có thể làm mất cân bằng giữa vi khuẩn "tốt" và "xấu" trong hệ vi sinh vật của một người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự khác biệt đáng kể về hệ vi sinh vật đường ruột giữa bệnh nhân COVID và người khỏe mạnh. Chúng tôi thấy sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột ở bệnh nhân COVID giảm đi—do đó, phạm vi loài ít hơn, cũng như sự khác biệt đáng kể về loài vi khuẩn hiện diện.

Đáng chú ý, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự giảm sút của một nhóm được gọi là vi khuẩn cộng sinh ở bệnh nhân COVID, vi khuẩn này hoạt động trên hệ thống miễn dịch để giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác sau COVID. Đồng thời, dường như có sự gia tăng nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội được biết là gây nhiễm trùng. Sự "mất cân bằng" này được gọi là rối loạn vi khuẩn và những thay đổi này đã được chứng minh là vẫn còn tồn tại ở bệnh nhân 30 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu hiện cũng đang chỉ ra rằng chứng rối loạn vi khuẩn sau COVID có thể góp phần gây ra COVID kéo dài, với chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột phổ biến hơn ở những bệnh nhân có các triệu chứng COVID lâu dài. Điều này có ý nghĩa bởi vì chứng khó thở dường như đặt cơ thể vào tình trạng viêm nhiễm cao và liên tục—điều gì đó có liên quan đến các triệu chứng COVID mãn tính.

Hỗ trợ khả năng miễn dịch của bạn

Một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C, D và E cũng như sắt, kẽm và axit béo omega-3, tất cả đều có tác dụng tích cực đối với các phản ứng miễn dịch chống lại việc nhiễm vi-rút. Tốt nhất là bạn nên tránh ăn quá nhiều ngũ cốc tinh chế, đường và mỡ động vật, tất cả đều có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Probiotic, hỗn hợp bổ sung của vi khuẩn sống, cũng có thể có lợi. Sự kết hợp giữa các chủng vi khuẩn Lactiplantibacillus plantarum và Pediococcus acidilactici đã được chứng minh là làm giảm số lượng vi rút được phát hiện trong đường mũi và phổi, cũng như thời gian xuất hiện các triệu chứng ở bệnh nhân COVID. Sự kết hợp này cũng làm tăng đáng kể việc sản xuất các kháng thể đặc hiệu với COVID, cho thấy men vi sinh hoạt động trực tiếp bằng cách tương tác với hệ thống miễn dịch, thay vì chỉ thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Cuối cùng, tập thể dục vừa phải cũng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại COVID.

 

Theo Medical Xpress

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: