Danh sách các loại thuốc hứa hẹn chống lại COVID-19 và thử nghiệm điều trị mới

Danh sách các loại thuốc hứa hẹn chống lại COVID-19 và thử nghiệm điều trị mới
Monday,
03/08/2020
Đăng bởi: neohealth

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale sắp thử nghiệm phương pháp điều trị mới cho COVID-19, sau khi phát hiện ra các loại thuốc mà các nhà khoa học cho rằng sẽ có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2.

Việc phát hiện ra các loại thuốc có thể có hiệu quả trong việc ức chế sự lây lan của SARS-CoV-2 đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale ở New Haven thử nghiệm một phương pháp điều trị mới cho COVID-19, căn bệnh do virus Corona mới gây ra.

Danh sách các loại thuốc có thể có hiệu quả xuất hiện trên tạp chí Nature và xuất phát từ phân tích của hơn 12.000 loại thuốc tiềm năng.

Tầm quan trọng của sử dụng thuốc sẵn có

Sự xuất hiện đột ngột và lây lan nhanh chóng của SARS-CoV-2, cùng với tỷ lệ tử vong đáng kể của nó, đã buộc các chính phủ trên toàn thế giới áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp đã ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế, văn hóa, chính trị và xã hội.

Mặc dù các biện pháp khẩn cấp này đã có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm, nhưng nếu không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả, chính phủ cá nước có thể sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp khẩn cấp khi virus bắt đầu lây lan trở lại.

Mặc dù các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nỗ lực rất lớn để phát triển một loại vắc-xin hiệu quả, nhưng họ có thể không đạt được một loại vắc-xin hiệu quả cho đến năm sau.

Hơn nữa, để phát triển các phương pháp điều trị chống virus mới có thể mất hơn 10 năm., theo các tác giả của một bài báo năm 2020 trên tạp chí Nature.

Một cách để đáp ứng với khoảng thời gian dài này và các tác động bất lợi nghiêm trọng đối với xã hội khi áp dụng các biện pháp khẩn cấp định kỳ là tìm đến các loại thuốc đã được phê duyệt điều trị cho các bệnh khác.

Thuốc kháng virus COVID-19 hàng đầu hiện nay - Remdesivir - là một loại thuốc như vậy, được sử dụng lại. Tuy nhiên, do tính chất mới của SARS-CoV-2, nghiên cứu về thuốc chống virus hiệu quả vẫn đang tiếp tục.

Các nhà khoa học vẫn có thể xác định các loại thuốc chống virus trước đây hoặc các loại thuốc khác khi được sử dụng kết hợp với các thuốc chống virus khác sẽ làm tăng hiệu quả tổng thể.

Hơn nữa, do tính chất toàn cầu của đại dịch, sự sẵn có của các thuốc chống virus có thể có giá trị khi nhu cầu về việc cung cấp thuốc kéo dài, ngay cả khi hiệu quả của chúng thay đổi.

13 ứng viên triển vọng

Để xác định thêm các loại thuốc chống virus có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, các tác giả của cuộc nghiên cứu trên tạp chí Nature đã phân tích một cơ sở dữ liệu gồm khoảng 12.000 loại thuốc đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng và phân tích trong ống nghiệm khác nhau.

Do các loại thuốc trong cơ sở dữ liệu đã được sàng lọc và phê duyệt về tính hiệu quả, an toàn và tính sẵn có, các nhà khoa học có thể giảm thời gian cần thiết để phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định 100 loại thuốc từ cơ sở dữ liệu này cho thấy các đặc tính chống virus đáp ứng với SARS-CoV-2 trong các tế bào ở phòng thí nghiệm. Trong số đó, họ đã tập trung vào 21 loại thuốc có vẻ hứa hẹn nhất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 21 loại thuốc đó với nhiều liều khác nhau để đánh giá loại thuốc nào giữ lại hoạt tính chống virus.

Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này, họ đã xác định được 13 loại thuốc cho thấy hiệu quả lâm sàng rõ rệt.

Đứng đầu danh sách các ứng cử viên tiềm năng là LAM-002A 9 (apilimod), một loại thuốc dùng để điều trị ung thư hạch và bệnh tự miễn.

Giờ đây, sự hợp tác giữa Đại học Yale và công ty dược phẩm sinh học AI Therapeutics, công ty sở hữu bản quyền đối với LAM-002A, đã đề xuất một thử nghiệm giai đoạn II để đánh giá hiệu quả của nó trong việc ức chế SARS-CoV-2 ở người. Nhóm nghiên cứu yêu cầu thử nghiệm với sự tham gia của 142 người.

Cũng như là một phương pháp điều trị tiềm năng theo đúng nghĩa của nó, AI Therapeutics tin rằng LAM-002A có thể cải thiện hiệu quả của Remdesivir.

Theo giáo sư Murat Gunel, chuyên gia về phẫu thuật thần kinh tại Yale và là cố vấn khoa học chính cho AI Therapeutics:

“LAM-002A hứa hẹn sẽ là một liệu pháp mới mạnh mẽ cho bệnh nhân COVID-19 để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, hy vọng bệnh nhân không cần phải nhập viện.”

Cho đến khi công bố kết quả thử nghiệm, các nhà khoa học và các chuyên gia khác sẽ không biết LAM-002A có hiệu quả như thế nào. Mặc dù nó cho thấy sự hứa hẹn trong bối cảnh phòng thí nghiệm, yếu tố quan trọng là cách nó phản ứng với virus ở người.

Tuy nhiên, nếu loại thuốc này thật sự hiệu quả, việc thuốc này có sẵn sẽ tương đối nhanh chóng.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: