Để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nên ăn gì và tránh ăn gì?

Để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nên ăn gì và tránh ăn gì?
Monday,
29/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nên ăn gì và tránh ăn gì?

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các bệnh có thể mắc phải như cảm lạnh thông thường và cúm. Dinh dưỡng là một phần quan trọng để đảm bảo rằng hệ miễn dịch luôn mạnh mẽ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường và muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa là chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Mặt khác, ăn thực phẩm có chứa vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Thực phẩm nào làm suy yếu hệ miễn dịch?

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa chất béo, đường và chất phụ gia không lành mạnh, có thể cải thiện mùi vị, kết cấu và thời hạn sử dụng. Những thứ này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Một số thực phẩm chế biến bao gồm:

 • ngũ cốc ăn sáng
 • khoai tây chiên
 • bánh ngọt, bánh quy

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy ăn thực phẩm có chứa chất phụ gia có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh miễn dịch, nhiều khả năng bị béo phì, bị viêm và kháng insulin.

Ăn đường và chất béo trong thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo, có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Khi một người bị béo phì, điều này sẽ dẫn đến viêm. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến kháng insulin, xơ gan và suy gan, cũng như rối loạn hệ miễn dịch

Thực phẩm nhiều đường

Tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường có thể làm suy yếu hệ miễn dịch.

Một số thực phẩm có thể chứa nhiều đường bao gồm:

 • mứt và bánh kẹo
 • bánh quy và bánh ngọt
 • sữa có hương vị và các sản phẩm từ sữa có đường
 • ngũ cốc ăn sáng có đường
 • đồ uống có đường

Những người ăn nhiều đường có nguy cơ cao mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh mạch vành và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn nhiều đường có thể hạn chế hiệu quả của hệ miễn dịch trong việc chống lại bệnh tật. Nó có thể làm điều này bằng cách làm giảm hiệu quả của các tế bào bạch cầu và có khả năng làm tăng các dấu hiệu viêm trong máu.

Carbohydrate tinh chế

Thực phẩm chế biến và carbohydrate tinh chế như bột mì trắng và đường tinh luyện có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm và mất cân bằng oxy hóa, có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Một số thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế bao gồm

 • gạo trắng
 • bánh mì trắng
 • đường tinh luyện

Thực phẩm cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Một chế độ ăn uống đầy đủ, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy trọng lượng cơ thể vừa phải, điều này rất quan trọng đối với chức năng của hệ miễn dịch.

Trái cây và rau quả chứa các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động tối ưu như vitamin, khoáng chất và các hợp chất giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào.

Các loại thực phẩm sau đây có thể cung cấp các lợi ích tăng cường miễn dịch.

Trái cây có múi

Trái cây có múi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa bảo vệ các phân tử quan trọng trong cơ thể như protein và carbohydrate khỏi tác hại của môi trường và sinh học.

Vitamin C cũng giúp thúc đẩy năng lượng trao đổi chất và điều hòa nội tiết tố. Nó cũng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.

Mọi người nên đặt mục tiêu tiêu thụ 100–200 mg vitamin C mỗi ngày.

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu quan trọng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Lượng kẽm được khuyến nghị hàng ngày là từ 2 mg đến 11 mg, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người.

Một số nguồn cung cấp kẽm trong chế độ ăn uống bao gồm:

 • hàu
 • thịt bò
 • đậu hầm
 • ngũ cốc
 • ức gà
 • phô mai
 • đậu Hà Lan

Rau cải

Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh và mầm bông cải xanh, là nguồn cung cấp hợp chất sulforaphane dồi dào, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Sulforaphane có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Sulforaphane giúp ngăn chặn việc kích hoạt các quá trình viêm tự nhiên trong cơ thể.

Tỏi

Ăn tỏi có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Tỏi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách giảm viêm các mạch máu.

Ngoài ra, tỏi có thể làm giảm viêm ở những người bị béo phì, những người thường bị viêm mãn tính cấp độ thấp có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác.

Tác dụng chống viêm của tỏi cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Gừng

Con người đã sử dụng gừng để làm tăng hương vị của thực phẩm trong nhiều thế kỷ. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của gừng đối với hệ thống miễn dịch.

Tiêu thụ các thực phẩm bổ sung từ gừng như bột gừng, có tác dụng chống viêm đối với bệnh viêm khớp. Tiêu thụ gừng làm giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Tiêu thụ thực phẩm bổ sung từ gừng cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể ở những người bị béo phì.

Điều này có thể có nghĩa là gừng cũng cải thiện sức khỏe của hệ thống miễn dịch một cách gián tiếp, vì béo phì có liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Tóm lược

Một số loại thực phẩm có thể làm suy yếu hoặc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hãy cố gắng tránh xa chế độ ăn ít chất xơ, nhiều carbohydrate tinh chế, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này có thể giảm chức năng hệ miễn dịch.

Hãy ăn thực phẩm có chứa kẽm, trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng và các loại rau họ cải để có thể tăng cường hệ miễn dịch. Những thực phẩm này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh giúp duy trì hệ miễn dịch để nó có thể chống lại bệnh tật đồng thời giảm viêm mãn tính.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: