Để giảm huyết áp cao, hãy chuyển sang chế độ ăn thực vật

Để giảm huyết áp cao, hãy chuyển sang chế độ ăn thực vật
Friday,
25/06/2021
Đăng bởi: neohealth

Để giảm huyết áp cao, hãy chuyển sang chế độ ăn thực vật

Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn có tự hỏi: nó có nghĩa là gì, nó xảy ra như thế nào và làm cách nào để thoát khỏi nó? Hiện nay, có một nghiên cứu mới chỉ ra một cách để giảm huyết áp về mức lành mạnh là chuyển sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

Dưới đây là những điều bạn cần biết:

Khi lực tác động của máu lên thành động mạch quá cao và theo thời gian nó dẫn đến huyết áp tăng cao, nếu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

Huyết áp tăng lên khi các động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn bởi cặn canxi hoặc mảng bám, nguyên nhân thường là do ăn quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn. Nhưng huyết áp cũng có thể tăng cao do căng thẳng mãn tính gây ra viêm.

Theo thuật ngữ y tế, tình trạng này được gọi là tăng huyết áp và nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, ngay cả trẻ em.

Theo Mayo Clinic, một dạng khác của huyết áp cao đặc trưng cho nửa cuối của thai kỳ là tiền sản giật, xảy ra ở 8% tổng số thai kỳ. Tiền sản giật xuất hiện ở phụ nữ sau 20 tuần của thai kỳ và có thể khởi phát đột ngột, ngay cả khi trước đó bạn đã có huyết áp bình thường và trong những tuần đầu của thai kỳ.

Giờ đây, một báo cáo mới bao gồm các đánh giá về hai nghiên cứu riêng biệt trên động vật đã phát hiện ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có tác dụng bảo vệ chống lại tăng huyết áp và tiền sản giật.

Bạn có bị huyết áp cao không?

Mỗi khi tim chúng ta đập, nó sẽ bơm máu đến tất cả các vùng trên cơ thể và quay trở lại. Khi chúng ta bị hẹp động mạch, huyết áp của chúng ta sẽ tăng lên.

Khi bạn được chuyên gia y tế kiểm tra huyết áp, bạn sẽ thấy hai con số, ví dụ như 115/70. Số đầu tiên (115) là huyết áp tâm thu, là áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp. Và số thứ 2 (70) hay còn gọi là huyết áp tâm trương, là áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập. Cả hai đều được tính bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp bình thường phải có huyết áp tâm thu dưới 120 mm Hg và tâm trương dưới 80 mm Hg.

Mặc dù có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao và tiền sản giật, nhưng một yếu tố phổ biến là chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều muối vì nó khiến cơ thể bạn giữ nước và làm tăng huyết áp.

Chế độ ăn thực vật và bệnh cao huyết áp

Một báo cáo được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Georgia và Cao đẳng Y Wisconsin. Hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta đóng một vai trò trong cách cơ thể chúng ta phản ứng với muối.

Theo Tiến sĩ David L. Mattson, "Các phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng về sức mạnh tiềm tàng của việc can thiệp dinh dưỡng để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe lâu dài của chúng ta."

Để tìm hiểu xem một chế độ ăn cụ thể có tạo ra sự khác biệt trong việc giảm huyết áp cao hay không, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột thí nghiệm ăn nhiều muối để phát triển bệnh tăng huyết áp và bệnh thận.

Khi hàm lượng muối cao được thêm vào chế độ ăn của chuột, những con chuột được cho ăn chế độ ăn thực vật ít bị cao huyết áp và tổn thương thận so với những con chuột có chế độ ăn sữa protein. Mattson nhận xét rằng: “Protein động vật đã khuếch đại tác dụng của muối”

Khi các nhà nghiên cứu cấy hệ vi sinh vật đường ruột từ chuột ăn protein động vật sang chuột ăn thực vật, họ thấy huyết áp tăng, tổn thương thận và số lượng tế bào miễn dịch di chuyển vào thận.

Khi họ cấy hệ vi sinh vật từ chuột ăn thực vật sang chuột ăn protein động vật thì không thấy tác động có lợi. Vì vi sinh vật có lợi không thể phát triển khi những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu protein từ động vật.

Tiền sản giật và chế độ ăn thực vật

Tiền sản giật có thể là một vấn đề gây nguy hiểm khi mang thai, điều này đã dẫn đến nghiên cứu sâu hơn về cách chế độ ăn thực vật có thể ảnh hưởng đến những con chuột thí nghiệm này trong thời kỳ mang thai.

Mỗi nhóm chuột được nuôi theo chế độ ăn protein động vật hoặc thực vật, ít muối và có ba lần mang thai và sinh con riêng biệt.

Những con chuột được có chế độ ăn thực vật được bảo vệ khỏi chứng tiền sản giật trong khi khoảng một nửa số chuột có chế độ ăn động vật phát triển tình trạng này.

Có một sự gia tăng đáng kể lượng protein trong nước tiểu của chúng, một dấu hiệu cho thấy vấn đề về thận. Điều này càng trở nên tồi tệ hơn với mỗi lần mang thai; tình trạng viêm gia tăng - nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao; tăng áp lực bên trong động mạch thận và có dấu hiệu phá hủy thận đáng kể khi các cơ quan bên trong được nghiên cứu theo dõi.

Nhóm chuột ăn protein động vật chết vì các vấn đề liên quan đến tiền sản giật bao gồm đột quỵ, bệnh thận và các vấn đề tim mạch khác.

Điều này có nghĩa là nếu cẩn thận với những gì mình ăn khi mang thai, nó không chỉ giúp ích cho quá trình mang thai mà còn cho sức khỏe lâu dài của người mẹ và có thể mang lại sự bảo vệ cho con cái.

Họ có kế hoạch tiến hành nghiên cứu sâu hơn về cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến con cái và liệu việc cho con bú trong khi ăn chế độ thực vật có thể mang lại tác dụng bảo vệ hay không.

Để giảm huyết áp cao, hãy chuyển sang chế độ ăn thực vật và tránh muối.

 

Theo The Beet

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: