Đồ uống có chất tạo ngọt có thể không tốt cho tim mạch

Đồ uống có chất tạo ngọt có thể không tốt cho tim mạch
Thursday,
29/10/2020
Đăng bởi: neohealth

Đồ uống có chất tạo ngọt có thể không tốt cho tim mạch

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, đồ uống có đường và đồ uống có chất tạo ngọt có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, điều này cho thấy đồ uống có chất tạo ngọt không phải là sự thay thế lành mạnh mà chúng ta thường nghĩ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống bao gồm đồ uống có đường có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe chuyển hóa tim mạch. Đồ uống có chất tạo ngọt đã được đề xuất như một giải pháp thay thế lành mạnh hơn, nhưng tác động của chúng đối với sức khỏe tim mạch vẫn chưa được biết đầy đủ. Trong bài báo này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ nhóm thuần tập NutriNet-Santé của Pháp để điều tra mối quan hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tim mạch với việc tiêu thụ đồ uống có đường và đồ uống có chất tạo ngọt.

Dữ liệu bao gồm 104.760 người tham gia. Họ được yêu cầu điền vào ba hồ sơ chế độ ăn uống 24 giờ trên web sau mỗi sáu tháng.

Đồ uống có chất tạo ngọt được định nghĩa là những đồ uống có chứa chất làm ngọt không dinh dưỡng. Đồ uống có đường bao gồm tất cả đồ uống có chứa từ 5% đường trở lên.

Đối với mỗi loại đồ uống, những người tham gia được chia thành những người không tiêu thụ, người tiêu thụ thấp và người tiêu thụ cao.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các trường hợp sự cố đầu tiên của bệnh tim mạch trong quá trình theo dõi từ năm 2009-2019 được xác định là đột quỵ, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, nhồi máu cơ tim, hội chứng mạch vành cấp tính và nong mạch.

Sau khi loại trừ 3 năm theo dõi đầu tiên để giải thích cho khả năng thiên vị nhân quả ngược, 1.379 người tham gia đã gặp sự cố đầu tiên về bệnh tim mạch. So với những người không tiêu thụ, cả những người tiêu thụ đồ uống có đường và đồ uống có chất tạo ngọt đều có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tim, sau khi đã tính đến một loạt các yếu tố gây nhiễu.

Ngoài nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe tim mạch, Eloi Chazelas, nghiên cứu sinh tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên của Nhóm nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng (Đại học Sorbonne Paris Nord, Inserm, Inrae, Cnam) cho biết nghiên cứu có thể có thêm các hàm ý.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đồ uống có chất tạo ngọt có thể không thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường và những dữ liệu này cung cấp thêm các lý lẽ để thúc đẩy cuộc tranh luận hiện tại về thuế, nhãn mác và quy định đối với đồ uống có đường và đồ uống có chất tạo ngọt", Chazelas nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết để thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa đồ uống có đường cũng như đồ uống có chất tạo ngọt với bệnh tim mạch, sẽ cần nhân rộng các nhóm nghiên cứu tiềm năng quy mô lớn và điều tra cơ học.

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: