Giảm 250 calo mỗi ngày và tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người lớn tuổi bị béo phì

Giảm 250 calo mỗi ngày và tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người lớn tuổi bị béo phì
Wednesday,
11/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Giảm 250 calo mỗi ngày và tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người lớn tuổi bị béo phì

Cắt giảm 250 calo mỗi ngày với bài tập thể dục vừa phải sẽ gặt hái được kết quả tốt hơn so với chỉ tập thể dục ở người lớn tuổi bị béo phì.

Ở những người lớn tuổi bị béo phì, sự kết hợp tập thể dục nhịp điệu với việc giảm vừa phải lượng calo hàng ngày đã giúp cải thiện độ cứng của động mạch chủ nhiều hơn (một thước đo sức khỏe mạch máu, tác động đến bệnh tim mạch), so với chỉ tập thể dục hoặc tập thể dục cộng với chế độ ăn uống hạn chế, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí hàng đầu Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các yếu tố về lối sống có thể điều chỉnh như chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bù đắp sự gia tăng độ cứng động mạch chủ do tuổi tác.

Mặc dù tập thể dục nhịp điệu nói chung có tác động tốt đến cấu trúc và chức năng động mạch chủ, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nếu chỉ tập thể dục có thể không đủ để cải thiện độ cứng động mạch chủ ở người lớn tuổi bị béo phì.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của việc tập thể dục nhịp điệu cộng với việc có giảm và không giảm lượng calo đối với độ cứng của động mạch chủ, được đo bằng hình ảnh cộng hưởng từ tim mạch (CMR) để thu được hình ảnh chi tiết của động mạch chủ", Tiến sĩ Tina E. Brinkley tại Trường Y khoa Wake Forest ở Winston-Salem, Bắc Carolina cho biết.

"Chúng tôi đã tìm cách xác định xem việc hạn chế calo để giảm cân có dẫn đến những cải thiện tốt hơn về sức khỏe mạch máu so với chỉ tập thể dục nhịp điệu ở người lớn tuổi bị béo phì hay không."

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng này bao gồm 160 người ít vận động, từ 65-79 tuổi, bị béo phì (BMI = 30-45 kg / m2). Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 69 tuổi; 74% là nữ; và 73% là người da trắng.

Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm can thiệp trong 20 tuần:

  1. chỉ tập thể dục với chế độ ăn uống thông thường của họ
  2. tập thể dục cộng với hạn chế calo vừa phải (giảm khoảng 250 calo / ngày)
  3. tập thể dục cộng với hạn chế calo chuyên sâu hơn (giảm khoảng 600 calo / ngày).

Cấu trúc và chức năng của động mạch chủ được đánh giá bằng hình ảnh cộng hưởng từ tim mạch.

Kết quả cho thấy rằng việc giảm cân gần 10% tổng trọng lượng cơ thể hoặc khoảng 20 pound (9kg) trong thời gian nghiên cứu 5 tháng có liên quan đến những cải thiện đáng kể về độ cứng động mạch chủ - chỉ có ở những người tham gia được chỉ định bài tập cộng với nhóm hạn chế calo vừa phải.

Tiến sĩ Brinkley nói rằng: “Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng thay đổi lối sống bằng cách tăng cường tập thể dục và giảm lượng calo vừa phải hàng ngày có thể giúp giảm độ cứng động mạch chủ và cải thiện sức khỏe mạch máu tổng thể”

Brinkley nói thêm "Tuy nhiên, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng nhóm giảm lượng calo nạp vào nhiều nhất lại không có bất kỳ sự cải thiện nào về độ cứng của động mạch chủ, mặc dù họ có mức giảm trọng lượng cơ thể và huyết áp tương tự như những người tham gia giảm calo vừa phải."

Tiến sĩ Brinkley cho biết: "Những kết quả này cho thấy rằng việc kết hợp tập thể dục với việc hạn chế lượng calo vừa phải có thể tối đa hóa lợi ích đối với sức khỏe mạch máu, đồng thời tối ưu hóa việc giảm cân, cải thiện và phân phối chất béo trong cơ thể. Phát hiện này cũng cho thấy rằng việc hạn chế calo nhiều hơn có thể không cần thiết hoặc được khuyến cáo có ý nghĩa quan trọng đối với các khuyến nghị giảm cân để cải thiện nguy cơ bệnh tim mạch ở người lớn tuổi bị béo phì. "

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: