Kháng thể COVID-19 có thể biến mất sau 2-3 tháng

Kháng thể COVID-19 có thể biến mất sau 2-3 tháng
Monday,
27/07/2020
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy những người mà phát triển kháng thể sau khi bị nhiễm virus Corona có thể không giữ được chúng lâu hơn một vài tháng, đặc biệt là nếu họ không có triệu chứng nào lúc bắt đầu nhiễm bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hầu hết những người bị nhiễm bệnh thì kháng thể đều phát triển. Các sở y tế trên khắp thế giới sử dụng các xét nghiệm kháng thể như một cách để chứng minh một người đã bị nhiễm virus Corona.

Các nhà khoa học ở quận Vạn Châu của Trung Quốc đã nghiên cứu trên 37 người bị nhiễm virus Corona có triệu chứng và 37 người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến Nature Medicine.

Tám tuần sau khi hồi phục, nồng độ kháng thể giảm xuống mức không thể phát hiện ở 40% người không có triệu chứng và 13% người có triệu chứng, tap chí Nature Medicine cho biết.

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng chỉ có một nhóm nhỏ đối tượng được nghiên cứu và cơ thể con người cũng có thể sử dụng tế bào T để tiêu diệt virus và tế bào B để tạo ra các kháng thể mới. Cả tế bào T và tế bào B đều không được xét nghiệm trong nghiên cứu mới.

Business Insider báo cáo rằng các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm 2 loại kháng thể: immunoglobulin G (IgG) và immunoglobulin M (IgM). IgG thường phát triển trong một khoảng thời gian dài hơn, điều này có nghĩa nó là một chỉ số tốt hơn cho thấy khả năng miễn dịch lâu dài.

Nghiên cứu cho biết, việc giảm các kháng thể có thể phát hiện là rõ ràng sau 8 tuần, với mức giảm trung bình 71% đối với nồng độ IgG ở nhóm không có triệu chứng và giảm trung bình 76% ở nhóm có triệu chứng.

Các phát hiện này đặt ra câu hỏi cho ý tưởng "hộ chiếu miễn dịch" mà một số quốc gia muốn cấp cho những người xét nghiệm là có kháng thể. Những người này sẽ được phép quay trở lại làm việc và đi du lịch vì họ được cho là miễn dịch với virus.

"Cùng với đó, những dữ liệu này có thể chỉ ra những rủi ro khi sử dụng "hộ chiếu miễn dịch” và tiếp tục kéo dài hỗ trợ các can thiệp y tế công cộng bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay, cách ly các nhóm có nguy cơ cao và xét nghiệm rộng rãi", các tác giả nghiên cứu cho biết.

 

Theo Medscape

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: