6 loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong

6 loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong
Wednesday,
16/08/2023
Đăng bởi: neohealth

Không ăn đủ sáu loại thực phẩm lành mạnh này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn trên toàn cầu

Tiêu thụ trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, cá và các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có thể đạt được một chế độ ăn uống lành mạnh bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bao gồm một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên hạt hoặc thịt chưa qua chế biến.

Nghiên cứu trước đây và tương tự đã tập trung vào các nước phương Tây và các chế độ ăn kết hợp thực phẩm siêu chế biến có hại với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nghiên cứu này có phạm vi toàn cầu và tập trung vào các loại thực phẩm thường được coi là tốt cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có gần 18 triệu người chết vì bệnh tim mạch vào năm 2019, chiếm 32% tổng số ca tử vong toàn cầu. Trong số những cái chết này, 85% là do đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu của PHRI và các cộng tác viên toàn cầu của họ đã phân tích dữ liệu từ 245.000 người ở 80 quốc gia từ nhiều nghiên cứu. Kết quả được công bố trên European Heart Journal vào ngày 6 tháng 7.

Các nhà nghiên cứu đã lấy điểm chế độ ăn uống từ nghiên cứu Prospective Urban và Rural Epidemiological (PURE) đang diễn ra trên toàn cầu với quy mô lớn của PHRI, sau đó nhân rộng kết quả đó trong năm nghiên cứu độc lập để đo lường kết quả sức khỏe ở các khu vực khác nhau trên thế giới và ở những người mắc và không mắc bệnh tim mạch trước đó.

"Điểm số về chế độ ăn uống trước đây - bao gồm Chế độ ăn EAT-Lancet và Chế độ ăn uống Địa Trung Hải đã kiểm tra mối quan hệ của chế độ ăn uống với bệnh tim mạch và tử vong chủ yếu ở các nước phương Tây. Điểm số Chế độ ăn uống lành mạnh PURE bao gồm đại diện tốt cho các quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thấp ", Salim Yusuf, tác giả cấp cao và điều tra viên chính của PURE cho biết.

Cũng như thực sự mang tính toàn cầu, PURE Healthy Diet Score tập trung vào các loại thực phẩm tự nhiên hoặc bảo vệ hoàn toàn. Tác giả đầu tiên Andrew Mente, nhà khoa học PHRI cho biết: "Chúng tôi là duy nhất trong trọng tâm đó. Các chế độ ăn khác kết hợp các loại thực phẩm được coi là có hại - chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn và siêu chế biến - với các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe của một người".

Ông cho biết: "Gần đây, người ta tập trung nhiều hơn vào việc tiêu thụ nhiều thực phẩm bảo vệ hơn để phòng ngừa bệnh tật. Ngoài trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu với số lượng lớn hơn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự điều độ là chìa khóa trong việc tiêu thụ thực phẩm tự nhiên".

"Một lượng vừa phải cá và sữa nguyên chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong thấp hơn. Kết quả sức khỏe tương tự có thể đạt được khi tiêu thụ ngũ cốc và thịt vừa phải - miễn là chúng là ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế và thịt chưa qua chế biến."

PURE Healthy Diet Score khuyến nghị lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày là: Trái cây từ hai đến ba phần ăn; rau từ hai đến ba phần ăn; các loại hạt trong một khẩu phần ăn; và sữa ở hai phần ăn. Điểm số cũng bao gồm ba đến bốn khẩu phần đậu hàng tuần và hai đến ba khẩu phần cá hàng tuần. Các sản phẩm thay thế có thể bao gồm ngũ cốc nguyên hạt trong một khẩu phần hàng ngày và thịt đỏ hoặc thịt gia cầm chưa qua chế biến trong một khẩu phần hàng ngày.

 

Theo Science Daily

 

 

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: