Làm thế nào gừng có thể giúp trị cảm lạnh

Làm thế nào gừng có thể giúp trị cảm lạnh
Saturday,
16/05/2020
Đăng bởi: neohealth

Medical News Today

Ngày 11 tháng 05 năm 2020

Làm thế nào gừng có thể giúp trị cảm lạnh

 

Một số người sử dụng gừng như một phương thuốc tại nhà trị cảm lạnh và đau họng. Nó có chứa chất kháng khuẩn và có thể giúp kiểm soát cơn đau và viêm.

Người ta đã sử dụng gừng như một phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh, từ viêm khớp đến đau bụng.

Ngày nay mọi người vẫn thường sử dụng gừng khi bị ho hoặc cảm lạnh. Nghiên cứu khoa học cho thấy gừng có dược tính, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh hoặc đau họng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lợi ích của gừng, cách nó có thể giúp điều trị cảm lạnh và cách sử dụng gừng với trà, nước ép và phương pháp khác chữa trị tại nhà.

Liệu gừng có chữa được cảm lạnh?

Không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng gừng có thể điều trị cảm lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa chúng. Gừng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Theo một đánh giá, có bằng chứng cho thấy gừng có thể:

 • Ngăn ngừa cảm lạnh
 • Ngăn ngừa hoặc làm dịu cơn đau họng
 • Giảm sung huyết
 • Giảm viêm

Dược tính

Gừng chứa các hợp chất gọi là gingerols và shogaols. Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất này cung cấp cho gừng tính chất dược liệu của nó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng gừng có những công dụng như:

Kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2011 cho thấy gừng cho thấy tác dụng kháng khuẩn cao hơn kháng sinh, chống lại vi khuẩn gây viêm họng do liên cầu khuẩn.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây đã xác nhận rằng tác dụng kháng khuẩn của gừng rất đáng kể.

Kháng virus

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, gừng cho thấy các đặc tính chống virus. Ở động vật, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nó có hiệu quả trong chống lại cơn đau và sốt.

Gừng tươi có thể chống lại virus đường hô hấp. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2013 cho thấy gừng tươi có tác dụng kháng virus trong nhiễm trùng đường hô hấp. Gừng khô không có tác dụng. Gừng xuất hiện giúp ngăn chặn sự sinh sản của virus.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy gừng có thể chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19.

Kháng viêm

Trong phòng thí nghiệm, gừng cho thấy hoạt động chống viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng gừng có thể làm giảm viêm họng.

Chống oxy hóa

Ngoài ra, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2012 về gừng, tiêu và hạt nhục đậu khấu, kết quả cho thấy gừng có tác dụng chống oxy hóa cao nhất trong ba loại gia vị. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do viêm.

Cách dùng gừng trị đau họng

Gừng có vị cay và công dụng làm ấm. Dược tính của nó có thể giúp giảm đau họng hoặc nhiễm trùng cổ họng. Một người có thể thử sử dụng gừng trị đau họng bằng cách:

 • Thêm gừng tươi xay vào nước nóng với chanh
 • Nhai một miếng gừng tươi
 • Thêm gừng tươi vào công thức nấu ăn
 • Thêm gừng tươi vào nước ép hoặc sinh tố
 • Làm nước ép gừng (ginger shot) bằng cách pha gừng tươi với nước dừa

Mọi người cũng có thể dùng gừng theo những cách khác, chẳng hạn như dưới dạng viên ngậm trị đau họng, thuốc hoặc viên nang. Uống gừng ở dạng viên nang có thể hữu ích cho những người không thích mùi vị của gừng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói rằng gừng an toàn khi sử dụng trong thực phẩm và đồ uống.

Bất cứ ai có bệnh nền từ trước hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác nên tham khảo chuyên gia y tế trước khi sử dụng gừng như là biện pháp chữa trị tại nhà hoặc thực phẩm bổ sung. Phụ nữ mang thai cũng nên thực hiện bước này.

Gừng và mật ong

Một số nghiên cứu cho thấy rằng gừng có thể có tác dụng kháng khuẩn mạnh hơn khi kết hợp với mật ong. Chúng ta có thể làm một thức uống nhẹ trị đau họng bằng cách thêm gừng tươi và mật ong vào nước nóng.

Một vài thành phần chống viêm bổ sung mà có thể thêm vào đồ uống chung với gừng như:

 • Đinh hương
 • Hoa cúc tím (Enchinacea)
 • Kinh giới
 • Xạ hương
 • Cây xô thơm (Sage)

Tóm lược

Gừng có một lịch sử lâu dài như một phương thuốc thảo dược chữa trị cảm lạnh. Dược tính của nó có thể làm giảm viêm và làm dịu cơn đau họng.

Gừng tươi cũng có tính kháng khuẩn và có thể giúp chống lại virus cảm lạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu trên người để xác minh lợi ích tiềm năng của gừng.

Có thể lấy gừng làm trà, nước ép hoặc viên ngậm. Mọi người cũng có thể thêm gừng vào sinh tố hoặc bữa ăn. Kết hợp gừng với mật ong và các thành phần chống viêm khác là cách phổ biến để làm dịu cơn đau họng.

 

Nguồn: Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: