Mỗi ngày ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau để sống lâu hơn

Mỗi ngày ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau để sống lâu hơn
Tuesday,
16/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Mỗi ngày ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau để sống lâu hơn

Các nghiên cứu với gần 2 triệu người trưởng thành tham gia trên toàn thế giới cho thấy rằng ăn khoảng 5 khẩu phần (trong đó 2 phần trái cây và 3 phần rau) hàng ngày, là số lượng tối ưu để sống lâu hơn, theo nghiên cứu mới được công bố trên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/10 người trưởng thành ăn đủ trái cây hoặc rau quả, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

"Trong khi các nhóm như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị 4-5 phần trái cây và rau mỗi ngày, người tiêu dùng có thể nhận được thông điệp không nhất quán về lượng trái cây và rau quả tối ưu hàng ngày cũng như như lượng khuyến nghị và những loại thực phẩm nên dùng và nên tránh", tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Dong D. Wang cho biết.

Tiến sĩ Wang và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu của Nurses' Health Study  và the Health Professionals Follow-Up Study, bao gồm hơn 100.000 người trưởng thành được theo dõi trong 30 năm. Họ cứu cũng tổng hợp dữ liệu về lượng trái cây, rau quả và số ca tử vong từ 26 nghiên cứu khác với khoảng 1,9 triệu người tham gia từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Úc.

Phân tích tất cả các nghiên cứu với hơn 2 triệu người tham gia, cho thấy:

Tiêu thụ khoảng 5 phần trái cây và rau quả hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp nhất. Ăn nhiều hơn 5 phần không có thêm nhiều lợi ích.

Ăn khoảng 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày có liên quan đến tuổi thọ cao nhất.

So với những người tiêu thụ 2 phần trái cây và rau mỗi ngày, những người ăn 5 phần mỗi ngày thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 13%; giảm 12% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch như bệnh tim và đột quỵ; giảm 10% nguy cơ tử vong do ung thư và giảm 35% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp.

Không phải tất cả các loại thực phẩm được xem là trái cây và rau quả đều mang lại lợi ích như nhau. Ví dụ: Các loại rau giàu tinh bột như đậu Hà Lan và ngô, nước ép trái cây và khoai tây không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cụ thể.

Mặt khác các loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp và cải xoăn; trái cây và rau quả giàu beta carotene và vitamin C như trái cây họ cam quýt, quả mọng và cà rốt, cho thấy được nhiều lợi ích.

Tiến sĩ Wang cho biết số lượng này có thể mang lại nhiều lợi ích nhất trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính nghiêm trọng và là một lượng tiêu thụ tương đối mà mọi người có thể đạt được.

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích lâu dài của việc ăn trái cây và rau quả và đề xuất lượng cần tiêu thụ hàng ngày để có sức khỏe lý tưởng, để giữ cho trái tim và cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: