Một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp ích cho vi khuẩn đường ruột của bạn

Một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp ích cho vi khuẩn đường ruột của bạn
Monday,
28/12/2020
Đăng bởi: neohealth

Một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp ích cho vi khuẩn đường ruột của bạn.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Illinois cho thấy, ăn bơ như một phần của bữa ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Bơ là một thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ bơ tác động như thế nào đến vi sinh vật trong hệ tiêu hóa hoặc "đường ruột".

“Chúng ta biết ăn bơ giúp cảm thấy no và giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhưng chúng ta không biết nó ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn đường ruột và các chất chuyển hóa mà vi khuẩn tạo ra”. Sharon Thompson, nghiên cứu sinh tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Illinois cho biết.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bơ mỗi ngày (như một phần của bữa ăn) có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, giúp phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Họ cũng có sự đa dạng vi sinh vật cao hơn so với những người không được ăn bơ trong nghiên cứu.

Thompson nói: “Các chất chuyển hóa của vi sinh vật là những hợp chất mà vi sinh tạo ra có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn bơ làm giảm axit mật và tăng axit béo chuỗi ngắn. Những thay đổi này tương quan với các kết quả có lợi cho sức khỏe".

Nghiên cứu bao gồm 163 người từ 25 đến 45 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì - được định nghĩa là có chỉ số BMI ít nhất 25 kg / m2 - nhưng khỏe mạnh. Họ nhận được một bữa ăn mỗi ngày để thay thế cho bữa sáng hoặc bữa trưa hay bữa tối. Một nhóm ăn một quả bơ trong mỗi bữa ăn, trong khi nhóm đối chứng ăn một bữa tương tự nhưng không có quả bơ. Những người tham gia đã cung cấp mẫu máu, nước tiểu và phân trong suốt 12 tuần nghiên cứu. Họ cũng báo cáo họ đã ăn bao nhiêu đối với bữa ăn được cung cấp và cứ sau 4 tuần lại ghi lại mọi thứ họ đã ăn.

Trong khi các nghiên cứu khác về việc ăn bơ thì tập trung vào việc giảm cân, những người tham gia nghiên cứu này không khuyên họ hạn chế hoặc thay đổi những gì họ ăn. Thay vào đó, họ ăn theo chế độ ăn bình thường ngoại trừ việc thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng bữa ăn mà các nhà nghiên cứu cung cấp.

Hannah Holscher, trợ lý giáo sư dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người ở Đại học Illinois cho biết mục đích của nghiên cứu này là khám phá tác động của việc tiêu thụ bơ đối với hệ vi sinh vật đường tiêu hóa.

Holscher nói: “Mục tiêu của chúng tôi là kiểm tra giả thuyết rằng chất béo và chất xơ trong quả bơ ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng tôi cũng muốn khám phá mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và sức khỏe”.

Trái bơ rất giàu chất béo, tuy nhiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi nhóm ăn bơ tiêu thụ nhiều calo hơn một chút so với nhóm đối chứng, thì lượng chất béo được bài tiết qua phân của họ nhiều hơn một chút.

"Bài tiết chất béo nhiều hơn có nghĩa là những người tham gia nghiên cứu hấp thụ ít năng lượng hơn từ thực phẩm mà họ đang ăn. Điều này có thể là do giảm axit mật, là những phân tử mà hệ tiêu hóa của chúng ta tiết ra cho phép chúng ta hấp thụ chất béo. Chúng tôi nhận thấy rằng lượng axit mật trong phân thấp hơn và lượng chất béo trong phân cao hơn ở nhóm ăn bơ " Holscher giải thích.

Các loại chất béo khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến hệ vi sinh vật. Chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn, là chất béo có lợi cho tim mạch.

Holscher lưu ý: hàm lượng chất xơ hòa tan cũng rất quan trọng. Một quả bơ trung bình cung cấp khoảng 12 gam chất xơ, điều này sẽ giúp bạn đáp ứng được lượng khuyến nghị từ 28 đến 34 gam chất xơ mỗi ngày.

"Ít hơn 5% người Mỹ ăn đủ chất xơ. Hầu hết mọi người tiêu thụ khoảng 12 đến 16 gam chất xơ mỗi ngày. Vì vậy, kết hợp thêm quả bơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tiến gần hơn đến việc đáp ứng khuyến nghị về chất xơ" bà lưu ý.

Ăn chất xơ không chỉ tốt cho chúng ta; nó cũng quan trọng đối với hệ vi sinh vật, Holscher nói. "Chúng ta không thể phá vỡ các chất xơ trong thực phẩm, nhưng một số vi khuẩn đường ruột nhất định thì có thể. Khi chúng ta tiêu thụ chất xơ thực phẩm, nó vừa có lợi ích cho vi khuẩn đường ruột và chúng ta."

Phòng nghiên cứu của Holscher chuyên điều chỉnh chế độ ăn uống của hệ vi sinh vật và các mối liên hệ của nó với sức khỏe. Bà giải thích: “Cũng giống như chúng ta nghĩ về các bữa ăn tốt cho tim mạch, chúng ta cũng cần nghĩ về các bữa ăn lành mạnh cho đường ruột và cách nuôi dưỡng hệ vi sinh vật”.

Quả bơ là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhưng nó cũng giàu chất dinh dưỡng và nó chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng mà mọi người không ăn đủ như kali và chất xơ.

 

Theo Science Daily

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: