Nghệ có thể làm giảm axit dạ dày hiệu quả, điều trị chứng khó tiêu

Nghệ có thể làm giảm axit dạ dày hiệu quả, điều trị chứng khó tiêu
Tuesday,
17/10/2023
Đăng bởi: neohealth

Nghệ có thể làm giảm axit dạ dày hiệu quả, điều trị chứng khó tiêu

Ở Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác, bác sĩ thường kê toa omeprazole, thuốc ức chế bơm proton (PPI), để giúp giảm axit khi một người đang gặp chứng khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày.

Một thử nghiệm mù đôi, có đối chứng giả dược mới đã so sánh hiệu quả của omeprazole với hiệu quả của gia vị nghệ tự nhiên này, vốn từ lâu đã được sử dụng như một thuốc kháng axit ở Đông Nam Á. Nghiên cứu này là sự so sánh trực tiếp đầu tiên giữa hai liệu pháp kháng axit này.

Nghiên cứu cho thấy chất curcumin, hoạt chất trong củ nghệ, có hiệu quả tương đương với omeprazole trong việc giải quyết chứng khó tiêu.

Nghiên cứu được thực hiện ở Thái Lan với sự tham gia của 206 người. Độ tuổi trung bình của họ là 49,7 tuổi, cộng hoặc trừ 11,9 tuổi và 73,4% trong số họ là phụ nữ.

Họ được chia thành ba nhóm:

  • Một nhóm gồm 69 bệnh nhân được dùng hai viên nang 250 mg curcumin bốn lần một ngày, cùng với một viên giả dược nhỏ.
  • Nhóm thứ hai gồm 68 bệnh nhân dùng một viên omeprazole 20 mg và hai viên giả dược lớn bốn lần một ngày.
  • Nhóm thứ ba gồm 69 bệnh nhân được điều trị kết hợp hai viên nang curcumin 250 mg bốn lần một ngày, cùng với một viên nang omeprazole 20 mg.

Cuộc thử nghiệm kéo dài 28 ngày. Với 20 người trong nhóm dùng curcumin đã bỏ cuộc trước khi nghiên cứu hoàn thành, 19 người ở nhóm omeprazole và 16 người ở nhóm điều trị kết hợp.

Các tác giả báo cáo rằng chất curcumin an toàn và dung nạp tốt.

Mặc dù cả curcumin và omeprazole đều có hiệu quả như nhau trong việc giảm chứng khó tiêu, nhưng sự kết hợp của cả hai không mang lại lợi ích bổ sung nào và cũng tương tự khi dùng riêng lẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Evidence-Based Medicine.

Chứng khó tiêu là gì?

“Mục đích của dạ dày là nghiền thức ăn thành những miếng nhỏ. Và bản thân điều đó, khi nó đi vào ruột non của bạn, sẽ khiến nó dễ tiêu hóa hơn nhiều. Chứng khó tiêu là dạ dày của bạn không có khả năng tiêu hóa những thứ đang xâm nhập vào nó. Vì thế đó là cảm giác no, khó chịu, buồn nôn. Một số người thậm chí có thể bị ợ nóng hoặc trào ngược axit”, theo bác sĩ tiêu hóa, Tiến sĩ Rudolph Bedford.

Tiến sĩ Bedford cho biết nguyên nhân  của chứng khó tiêu vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng một phần trong đó có thể là axit, đó là lý do tại sao đối với một số người, omeprazole sẽ có tác dụng. Đây là khía cạnh duy nhất của chứng khó tiêu do omeprazole giải quyết.”

Củ nghệ: bài thuốc chữa đau dạ dày lâu năm

Tác giả liên hệ của nghiên cứu, Tiến sĩ Krit Pongpirul, phó giáo sư tại Khoa Y của Đại học Chulalongkorn, giải thích: “Nghệ đã được các bác sĩ y học cổ truyền Thái Lan sử dụng để làm giảm các triệu chứng giống như chứng khó tiêu. Nó đã được đưa vào Danh sách Thuốc thảo dược Quốc gia của Thái Lan, nhưng bằng chứng khoa học tốt vẫn rất cần thiết.”

Việc sử dụng nghệ đã có từ gần 4.000 năm trước và nó đã được sử dụng như một loại thuốc kháng axit trong phần lớn thời gian đó. Tiến sĩ Pongpirul giải thích chi tiết: “Các bác sĩ học cổ truyền Thái Lan thường đánh giá thể trạng của một cá nhân - đất, nước, gió và lửa - trước khi cá nhân hóa các loại thảo mộc cụ thể với hương vị thích hợp.

Ông nói tiếp: “Những người mắc chứng khó tiêu chức năng, đặc biệt là những người có quá nhiều khí, được coi là có ‘thể chất không đủ gió’ và có thể được khắc phục bằng một số loại thảo mộc có ‘hương vị nóng’ như nghệ.

Ông nói thêm rằng những lời giải thích về tác dụng của chất curcumin thường liên quan đến đặc tính chống viêm của nó. Thật vậy, như Tiến sĩ Bedford đã lưu ý, “Tôi nghĩ đến nghệ trong việc điều trị bệnh nhân bị viêm xương khớp hoặc các quá trình viêm nhiễm khác”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Pongpirul cho rằng chất curcumin có thể có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Tại sao quá ít hoặc quá nhiều axit dạ dày đều không tốt

Bản thân axit dạ dày không phải là một điều xấu. Tiến sĩ Bedford chỉ ra: “Bạn thực sự cần axit để tiêu hóa canxi, vi chất dinh dưỡng, sắt, những thứ tương tự. Vì vậy, một khi bạn lấy axit ra ngoài, bạn có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các vi chất dinh dưỡng và canxi này cho xương”.

Tiến sĩ Pongpirul đồng ý và lưu ý những tác dụng phụ liên quan đến omeprazole:

“Môi trường axit không chỉ có lợi cho việc hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng bảo vệ khỏi một số mầm bệnh. thuốc ức chế bơm proton có thể làm giảm axit quá nhiều, do đó sự hấp thụ canxi bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn, trong khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton lâu dài cũng sẽ kích hoạt hoạt động của các nguyên bào xương, dẫn đến phá hủy mô xương.”

Tiến sĩ Pongpirul cho biết: “Cần có một lượng axit vừa đủ để tiêu diệt một số vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, vì vậy việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton giống như chào đón những mầm bệnh này”.

 

Theo Medical News Today

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: