Tác động qua lại giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng miễn dịch

Tác động qua lại giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng miễn dịch
Friday,
07/01/2022
Đăng bởi: neohealth

Nghiên cứu cho thấy tác động qua lại phức tạp giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng miễn dịch 

Câu nói "you are what you eat" đã được sử dụng hàng trăm năm để minh họa mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe.

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra bằng chứng phân tử của khái niệm này, chứng minh chế độ ăn uống ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch thông qua hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào.

Nghiên cứu này được tiến hành trên chuột, cho thấy rằng những gì động vật tiêu thụ sẽ bắt đầu giải phóng một sản phẩm phụ trao đổi chất từ ​​một vi khuẩn đường ruột cụ thể, điều chỉnh khả năng miễn dịch đường ruột của động vật.

Các phát hiện này được công bố ngày 10 tháng 11 trên tạp chí Nature, đưa ra lời giải thích thống nhất về mối quan hệ qua lại phức tạp giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng miễn dịch.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Quốc gia Seoul, và Đại học Monash ở Úc.

Các thí nghiệm này xác định chính xác một phân tử vi sinh vật, quá trình tổng hợp và giải phóng chúng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của vật chủ. Đến lượt mình, phân tử đó lại kích thích sự kích hoạt và phát tín hiệu của một tập hợp con các tế bào được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên T (NK), có liên quan đến việc điều hòa miễn dịch và một loạt các tình trạng viêm.

Trong khi các nhà khoa học đã phỏng đoán từ lâu rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò trong sức khỏe miễn dịch, nghiên cứu mới này làm sáng tỏ tầng phân tử chính xác đằng sau tác động qua lại này, tác giả cao cấp của nghiên cứu, giáo sư miễn dịch học Dennis Kasper tại Viện Blavatnik tại Trường Y Harvard, cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu được xác nhận ở những động vật lớn hơn và cuối cùng là ở người, phát hiện này có thể giúp đưa ra các phương pháp điều trị phân tử nhỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể và đường ruột.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Sungwhan Oh cho biết "Vi khuẩn sống trong ruột tạo ra các phân tử có cấu trúc đa dạng rất lớn. Chúng tôi đã sử dụng các công cụ vi sinh vật và hóa học để làm sáng tỏ cách các phân tử này được vi khuẩn đường ruột tổng hợp và cách chúng hoạt động trong ruột vật chủ. Các phát hiện của chúng tôi mang lại những hiểu biết hấp dẫn về hệ vi sinh vật, chế độ ăn uống và chức năng miễn dịch. Đồng thời cung cấp những manh mối thú vị về cách các phân tử được tạo ra bởi những gì bên trong của chúng ta và có thể được sử dụng để thiết kế các liệu pháp."

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này mang lại hy vọng rằng một ngày nào đó, các bệnh viêm nhiễm do các tế bào T (NK) này làm trung gian có thể được điều trị bằng các phân tử vi khuẩn làm giảm viêm được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Kasper cho biết, chức năng chính xác của tế bào tiêu diệt tự nhiên T vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, do những tế bào này nằm trong đường tiêu hóa của con người và phổi, đồng thời cũng được tìm thấy trong gan và lá lách, chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa miễn dịch.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các tế bào này có thể liên quan đến một loạt các tình trạng viêm, bao gồm cả viêm loét đại tràng và một vai trò có thể có trong các tình trạng viêm đường thở như hen suyễn.

Ý tưởng của Giáo sư Kasper và các nhà nghiên cứu là sẽ có một loại thuốc có thể điều chỉnh tình trạng viêm ở ruột kết và hơn thế nữa.

 

Theo News Medical

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: