Nồng độ axit omega-3 trong máu cao làm tăng tuổi thọ lên gần 5 năm

Nồng độ axit omega-3 trong máu cao làm tăng tuổi thọ lên gần 5 năm
Monday,
02/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Nồng độ axit omega-3 trong máu cao làm tăng tuổi thọ lên gần 5 năm

Sự gia tăng 1% của chất này trong máu có liên quan đến sự thay đổi nguy cơ tử vong tương tự như khi bỏ thuốc lá.

Nồng độ axit béo omega-3 trong máu cũng là một yếu tố dự đoán tốt về tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào như hút thuốc lá, theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế Bệnh viện del Mar (IMIM), phối hợp với Viện Nghiên cứu Axit Béo ở Hoa Kỳ và một số trường đại học ở Hoa Kỳ và Canada.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, sử dụng dữ liệu từ một nhóm nghiên cứu lâu dài, Framingham Offspring Cohort, đã theo dõi cư dân của thị trấn Massachusetts này, ở Hoa Kỳ, kể từ năm 1971.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ omega-3 trong hồng cầu trong máu là yếu tố dự báo nguy cơ tử vong rất tốt.

Theo Tiến sĩ Aleix Sala-Vila, nghiên cứu kết luận rằng "Có nồng độ các axit này trong máu cao, do thường xuyên tiêu thụ cá có dầu trong chế độ ăn uống, sẽ làm tăng tuổi thọ lên gần 5 năm". Ngược lại, “Người hút thuốc thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ 4,7 năm”.

2.200 người được theo dõi trong hơn mười một năm

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về nồng độ axit béo trong máu ở 2.240 người trên 65 tuổi, được theo dõi trung bình trong 11 năm.

Mục đích là để xác nhận xem axit béo nào có chức năng dự báo tốt về tỷ lệ tử vong, ngoài các yếu tố đã biết. Kết quả chỉ ra rằng bốn loại axit béo, bao gồm cả omega-3, đóng vai trò này.

Điều thú vị là hai trong số đó là axit béo bão hòa, theo truyền thống nó có liên quan đến nguy cơ tim mạch, nhưng trong trường hợp này, cho thấy tuổi thọ cao hơn. Tiến sĩ Sala-Vila nói: “Điều này khẳng định lại những gì chúng ta thấy gần đây,“ không phải tất cả các axit béo bão hòa đều không tốt ”.

Những kết quả này có thể góp phần vào việc cá nhân hóa các khuyến nghị về chế độ ăn uống đối với lượng thức ăn, dựa trên nồng độ trong máu của các loại axit béo khác nhau.

Nó củng cố ý tưởng rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống đúng hướng có thể có tác động mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ và không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để thực hiện những thay đổi này, Tiến sĩ Sala-Vila nhận xét.

Các nhà nghiên cứu hiện sẽ cố gắng phân tích các chỉ số tương tự trong các nhóm dân số tương tự, nhưng có nguồn gốc từ châu Âu, để tìm hiểu xem kết quả thu được có thể được áp dụng bên ngoài Hoa Kỳ hay không. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ăn cá béo như cá hồi, cá cơm hoặc cá mòi hai lần một tuần vì những lợi ích sức khỏe của axit omega-3.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: