Phụ nữ sống lâu hơn và tốt hơn với một chế độ ăn uống được cải thiện

Phụ nữ sống lâu hơn và tốt hơn với một chế độ ăn uống được cải thiện
Friday,
12/08/2022
Đăng bởi: neohealth

Phụ nữ sống lâu hơn và tốt hơn với một chế độ ăn uống được cải thiện

Phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới nhưng thường có tỷ lệ bệnh tật cao hơn. Hiện nay, nghiên cứu mới từ Đại học Georgia cho thấy tỷ lệ bệnh tật cao này có thể được cải thiện bằng một chế độ ăn uống tốt hơn, một chế độ ăn uống có nhiều sắc tố carotenoid như khoai lang, cải xoăn, rau bina, dưa hấu, ớt chuông, cà chua, cam và cà rốt. Những loại trái cây và rau có màu sắc tươi sáng này đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa mất thị giác và nhận thức.

"Có ý kiến cho rằng đàn ông thường mắc nhiều căn bệnh nặng, phụ nữ thì mắc những căn bệnh đó ít hơn hoặc muộn hơn nhưng lại lâu khỏi với những căn bệnh suy nhược," Giáo sư Billy R. Hammond tại UGA's Franklin College và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Ông nói thêm "Ví dụ, trong số tất cả các trường hợp thoái hóa điểm vàng và sa sút trí tuệ hiện có trên thế giới, hai phần ba là phụ nữ ... những căn bệnh mà phụ nữ mắc phải trong nhiều năm là những bệnh có thể phòng tránh được thông qua lối sống."

Nghiên cứu này xem xét và phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu trước đó, nêu chi tiết một số tình trạng thoái hóa, từ các bệnh tự miễn dịch đến chứng sa sút trí tuệ, thậm chí kiểm soát sự khác biệt về tuổi thọ, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới.

“Nếu tính chung tất cả các bệnh tự miễn thì nữ giới chiếm gần 80%. Do lỗ hổng này liên quan trực tiếp đến sinh học, phụ nữ cần được chăm sóc phòng ngừa thêm" Hammond nói thêm.

Giới tính ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng dễ bị tổn thương này liên quan đến cách phụ nữ dự trữ vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Hammond chỉ ra rằng trung bình phụ nữ có nhiều chất béo trong cơ thể hơn nam giới. Chất béo trong cơ thể đóng vai trò như một bể chứa đáng kể cho nhiều loại vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống, tạo ra một nguồn dự trữ hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, sự sẵn có này cho võng mạc và não bộ ít hơn, khiến phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề thoái hóa hơn.

Chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp các sắc tố carotenoid đóng vai trò như chất chống oxy hóa cho con người. Hai loại carotenoid là lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong các mô cụ thể của mắt và não và đã được chứng minh là có thể cải thiện trực tiếp sự thoái hóa hệ thần kinh trung ương.

Hammond cho biết: “Đàn ông và phụ nữ ăn đều ăn những carotenoid này, nhưng phụ nữ cần nhiều hơn.”

“Các khuyến nghị cần được thay đổi để phụ nữ nhận thức được rằng họ có những tổn thương này mà họ phải chủ động giải quyết, để không gặp phải những vấn đề này sau này."

Carotenoid cũng có sẵn thông qua thực phẩm chức năng nhưng việc bổ sung chúng qua thực phẩm là một cách tốt hơn nhiều.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: