Phương pháp nấu ăn nào là tốt nhất?

Phương pháp nấu ăn nào là tốt nhất?
Monday,
12/10/2020
Đăng bởi: neohealth

Phương pháp nấu ăn nào là tốt nhất?

Rất nhiều người biết rằng một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng cho mọi thứ từ giảm cân đến sức khỏe tim mạch. Nhưng đây là điều cần lưu ý, bạn có thể mua các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất từ chợ nhưng nếu bạn không tập trung vào bước quan trọng là quá trình nấu nướng thì cũng không làm tăng lượng dinh dưỡng.

Phương pháp nấu ăn không tốt

Chọn phương pháp nấu ăn phù hợp có thể giúp bạn duy trì mức độ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình, đó là lý do tại sao việc biết được phương pháp nào tốt nhất là cần thiết. Tất nhiên, nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, bạn nên biết rằng chiên ngập dầu là phương pháp nấu ăn không tốt hiện nay.

Một nghiên cứu được công bố trên Archivos Latinoamericanos de Nutricion vào năm 2013 đã chỉ ra, chiên ngập dầu liên quan đến sự tương tác giữa dầu và thực phẩm ở nhiệt độ rất cao. Sự tương tác này làm thực phẩm mất nước, protein, vitamin và khoáng chất và đưa vào đó các hợp chất độc hại tiềm tàng. Điều này chủ yếu là do bất kỳ loại dầu hoặc mỡ nào cũng bị oxy hóa và giải phóng các chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Phương pháp nấu ăn tốt nhất

Bây giờ bạn đã biết tại sao chiên ngập dầu là phương pháp nấu ăn không tốt hiện nay và đã đến lúc tìm ra cách tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Journal of Zhejiang University Science B đã phân tích giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh sau khi sử dụng năm phương pháp khác nhau để chế biến nó: dùng lò vi sóng, xào, luộc, hấp và xào sau khi luộc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hấp là phương pháp làm mất ít chất dinh dưỡng nhất.

Phương pháp này hiệu quả đến mức nó thậm chí còn duy trì hàm lượng chất diệp lục của bông cải xanh, ngoài việc duy trì hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí International Journal of Gastronomy and Food Science năm 2016 cũng đồng tình rằng hấp rau là phương pháp tốt nhất để duy trì chất lượng dinh dưỡng, bao gồm duy trì khả năng chống oxy hóa, sắc tố hữu cơ (carotenoid) , vitamin B9 (folate) và hóa chất thực vật (phytochemical).

Các phương pháp nấu ăn lành mạnh khác                                                                  

Nghiên cứu tương tự cũng đề cập rằng ngâm rau, các loại đậu, đậu Hà Lan và ngũ cốc trong nước muối, sau khi ngâm một thời gian đổ bỏ nước và sau đó nấu chúng. Cách này không chỉ có thể giảm thời gian nấu và loại bỏ độc tố và vi khuẩn mà còn cải thiện hàm lượng protein, kết cấu của chúng và giảm các vấn đề cho dạ dày. Một số phương pháp nấu ăn lành mạnh khác mà bạn có thể sử dụng ngoài việc hấp là:

  • Luộc: nấu nguyên liệu trong nước nóng hoặc các chất lỏng sôi khác như nước kho là một cách tốt để duy trì mức độ dinh dưỡng.
  • Nướng trong lò oven: sẽ làm chín đều thức ăn ở nhiệt độ thấp và duy trì độ ẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn. Tuy nhiên, quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể rất nguy hại.
  • Chưng và trụng: Cả hai phương pháp này đều duy trì tốt chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng

Cũng như chiên ngập dầu, các phương pháp nấu ăn khác như áp chảo, xào và chiên rán không tốt cho sức khỏe, nên tránh càng nhiều càng tốt. Lò vi sóng rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng không được khuyến khích sử dụng liên tục vì nó liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ.

 

Theo New18

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: