THỨC ĂN QUÁ NHIỀU MUỐI LÀM CHO CƠ THỂ TRỞ NÊN CĂNG THẲNG

THỨC ĂN QUÁ NHIỀU MUỐI LÀM CHO CƠ THỂ TRỞ NÊN CĂNG THẲNG
Monday,
24/04/2023
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn chứa nhiều muối góp phần làm tăng mức độ căng thẳng trong cơ thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều muối đã làm tăng 75% hàm lượng hormone gây căng thẳng trong các nghiên cứu ở chuột.

Các chuyên gia hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích xem xét lại chính sách y tế cộng đồng xung quanh việc tiêu thụ muối, với quan điểm là để các nhà sản xuất giảm lượng muối trong chế biến thực phẩm.

Lượng muối được khuyến nghị cho người lớn là ít hơn 6 gam một ngày nhưng hầu hết mọi người thường ăn khoảng 9 gam.

Điều này có thể góp phần làm huyết áp tăng cao hơn, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ não mạch.

Mặc dù các tác động đối với tim và hệ tuần hoàn đã được xác nhận rõ, nhưng mọi người biết rất ít về tác động của chế độ ăn nhiều muối đối với hành vi của con người.

Để nghiên cứu điều này, các chuyên gia từ Đại học Edinburgh đã sử dụng những con chuột thường có chế độ ăn ít muối và đã cho chúng ăn thức ăn nhiều muối để phản ánh lượng tiêu qui chuẩn của con người.

Họ đã phát hiện ra rằng khi nghỉ ngơi không chỉ nồng độ hormone gây căng thẳng tăng lên mà phản ứng hormone của chuột đối với căng thẳng môi trường cũng cao gấp đôi so với những con chuột có chế độ ăn uống thông thường.

Lượng muối ăn vào đã làm tăng hoạt động của các gen sản xuất protein trong não kiểm soát cách mà cơ thể phản ứng với căng thẳng.

Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu chuyên sâu đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu việc ăn nhiều muối có dẫn đến những thay đổi hành vi khác như lo lắng và hung hăng hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cardiovascular Research, được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh và Nghiên cứu Thận, Vương quốc Anh.

Ông Matthew Bailey - Giáo sư Sinh lý học Thận tại Trung tâm Khoa học Tim mạch của Đại học Edinburgh, cho biết rằng: "Chúng ta là những gì chúng ta ăn và sự hiểu biết về cách thức ăn nhiều muối thay đổi sức khỏe tinh thần của chúng ta là một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe. Bạn biết đấy việc ăn quá nhiều muối làm tổn hại tim, mạch máu và thận của chúng ta. Nghiên cứu này hiện cho chúng ta biết rằng lượng muối cao trong thức ăn cũng thay đổi cách não bộ của chúng ta xử lý căng thẳng."

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: