Thực phẩm lên men giúp làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật và giảm viêm.

Thực phẩm lên men giúp làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật và giảm viêm.
Sunday,
25/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm lên men giúp làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật và giảm viêm.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y Stanford, một chế độ ăn giàu thực phẩm lên men giúp tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột và giảm các dấu hiệu của chứng viêm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, 36 người trưởng thành khỏe mạnh được chỉ định ngẫu nhiên vào chế độ ăn gồm thực phẩm lên men hoặc thực phẩm giàu chất xơ kéo dài 10 tuần. Hai chế độ ăn này dẫn đến những ảnh hưởng khác nhau đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch.

Ăn các loại thực phẩm như sữa chua, kefir, pho mát lên men, kim chi, các loại rau lên men khác, trà kombucha dẫn đến sự gia tăng đa dạng vi sinh vật tổng thể, với tác dụng mạnh hơn từ khẩu phần lớn hơn. "Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc", Tiến sĩ Justin Sonnenburg cho biết. "Đây là ví dụ về cách thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể tái tạo lại hệ vi sinh vật trong một nhóm thuần tập gồm những người trưởng thành khỏe mạnh."

Ngoài ra nồng độ của 19 loại protein gây viêm được đo trong các mẫu máu cũng giảm. Một trong những protein này, interleukin 6, có liên quan đến các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuýp 2 và căng thẳng mãn tính.

"Chế độ ăn uống nhắm đến hệ vi sinh vật có thể thay đổi tình trạng miễn dịch, cho thấy một con đường đầy hứa hẹn để giảm viêm ở người lớn khỏe mạnh". GS.TS Christopher Gardner tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford cho biết. "Phát hiện này nhất quán ở tất cả những người tham gia nghiên cứu, những người được chỉ định vào nhóm thực phẩm lên men cao."

Sự đa dạng vi sinh ổn định trong chế độ ăn giàu chất xơ

Ngược lại, không có loại protein nào trong số 19 loại protein gây viêm này giảm ở những người tham gia được chỉ định chế độ ăn nhiều chất xơ, giàu các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau và trái cây. Sự đa dạng của các vi khuẩn đường ruột của chúng cũng được duy trì ổn định.

Tiến sĩ Erica Sonnenburg cho biết: “Chúng tôi mong đợi nhiều chất xơ sẽ có tác dụng có lợi hơn và tăng tính đa dạng của hệ vi sinh vật. Dữ liệu cho thấy việc tăng lượng chất xơ trong một khoảng thời gian ngắn là không đủ để tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật."

Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 12 tháng 7 trên tạp chí Cell.

Nhiều bằng chứng đã chứng minh rằng chế độ ăn uống định hình hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Sự ít đa dạng của hệ vi sinh vật có liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào chất xơ và thực phẩm lên men do các báo cáo trước đây về lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng. Trong khi chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn, việc tiêu thụ thực phẩm lên men có thể giúp duy trì cân nặng và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu và phân được thu thập trong thời gian 3 tuần trước khi thử nghiệm, 10 tuần của chế độ ăn uống này và khoảng 4 bốn tuần sau thử nghiệm.

Các phát hiện vẽ ra một bức tranh đầy màu sắc về ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với vi khuẩn đường ruột và tình trạng miễn dịch.

Mặt khác, những người tăng tiêu thụ thực phẩm lên men cho thấy những tác động tương tự đối với sự đa dạng của hệ vi sinh vật và các dấu hiệu viêm, phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những thay đổi ngắn hạn trong chế độ ăn uống có thể nhanh chóng thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Sự thay đổi hạn chế trong hệ vi sinh vật ở tiêu thụ nhóm chất xơ cao phù hợp với các báo cáo trước đây về khả năng phục hồi chung của hệ vi sinh vật trong khoảng thời gian ngắn.

Kết quả cũng cho thấy rằng lượng chất xơ lớn hơn dẫn đến nhiều carbohydrate hơn trong mẫu phân, chỉ ra sự phân hủy chất xơ không hoàn toàn bởi các vi khuẩn đường ruột. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy rằng hệ vi sinh vật của những người sống trong thế giới công nghiệp hóa đang cạn kiệt các vi sinh vật phân hủy chất xơ.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: