Thuốc kháng virus mới tiêu diệt SARS-CoV-2

Thuốc kháng virus mới tiêu diệt SARS-CoV-2
Tuesday,
11/08/2020
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất kháng virus mới được thiết kế có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong các tế bào đường hô hấp của con người. Các hợp chất cũng cải thiện tỷ lệ sống sót ở những con chuột bị nhiễm MERS.

Virus Corona là một nhóm lớn virus gây nhiễm trùng đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp (SARS), hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và COVID-19.

Mặc dù virus Corona là một mối đe dọa quen thuộc, nhưng hiện tại không có vắc-xin hoặc thuốc kháng virus nào có thể ngăn ngừa hoặc điều trị sự lây nhiễm ở người.

Đại dịch COVID-19 đang diễn ra nhấn mạnh sự cần thiết của các phương pháp điều trị hiệu quả và phát triển thuốc. Các nhà khoa học đang miệt mài nghiên cứu, cố gắng tìm ra một chất kháng virus hiệu quả chống lại SARS-CoV-2.

Nhiều hy vọng đã được đặt vào Remdesivir, một loại thuốc kháng virus ban đầu được phát triển để điều trị Ebola.

Tuy nhiên, các hướng dẫn thực hành lâm sàng gần đây do một hội đồng quốc tế phát triển chỉ đưa ra khuyến cáo “yếu” đối với thuốc này ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng, và một nghiên cứu gần đây cho rằng chiết xuất rong biển có thể hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh tiếp tục tìm kiếm một phương pháp điều trị COVID-19, nghiên cứu mới đã tập trung vào một nhóm các hợp chất kháng virus nhắm vào một loại enzym thiết yếu trong virus corona.

Các tác giả của nghiên cứu báo cáo rằng các hợp chất này đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót ở chuột bị MERS và vô hiệu hóa SARS-CoV-2 trong tế bào ở những người mắc COVID-19.

Một protease thiết yếu

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà khoa học từ Đại học Wichita State tại Kansas, dựa trên việc ức chế một loại enzym quan trọng của virus được gọi là 3C-like protease.

Enzym này rất cần thiết cho virus để tái tạo và tồn tại, với vai trò quan trọng của nó đôi khi enzyme này được gọi đơn giản là “protease chính”.

Các chuyên gia đằng sau nghiên cứu này chuyên tạo ra chất ức chế enzym này và trước đó đã phát triển được một chất ức chế, được gọi là GC376, mà mục tiêu là sự lây nhiễm virus Corona ở động vật.

Họ đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể đảo ngược sự tiến triển của bệnh viêm phúc mạc nhiễm trùng nặng ở mèo, một bệnh do virus Corona ở mèo mà gây tử vong trong mọi trường hợp. Tất cả những con mèo được dùng thuốc trong hơn 2 tuần đều hồi phục hoàn toàn.

Trong đại dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu đã chuyển hướng tập trung vào loại virus corona mới ở người, SARS-CoV-2.

Họ đã tổng hợp một số hợp chất kháng virus có hoạt tính chống lại một loạt các virus corona. Trong dòng thử nghiệm đầu tiên, các hợp chất đã được sàng lọc hoạt tính kháng virus đối với MERS-CoV, SARS-CoV và SARS-CoV-2.

Họ đã xem xét khả năng của các hợp chất trong việc ức chế enzym 3C-like protease của những virus này, đầu tiên là theo kiểu cô lập, sau đó là bên trong tế bào.

Ngăn chặn sự nhân lên của virus

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 2 trong số 22 hợp chất mà họ bắt đầu quan tâm.

Đặc biệt, hợp chất 6e là hợp chất mạnh nhất chống lại SARS-CoV-2. Điều này có nghĩa là cần ít hợp chất hơn để ức chế protease của virus, so với các hợp chất khác được thử nghiệm.

Hợp chất 6j hoạt động chống lại SARS-CoV-2 nhưng đặc biệt hiệu quả đối với MERS-CoV, ở nồng độ rất thấp.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục xác nhận những phát hiện của họ trong các tế bào từ đường hô hấp của người nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các tế bào khi được điều trị bằng các hợp chất kháng virus có tải lượng virus thấp hơn, cho thấy khả năng tái tạo của virus đã bị ngăn chặn.

Trong các tế bào của hai bệnh nhân, các hợp chất làm giảm sự nhân lên của virus đến 10 lần. Ở bệnh nhân thứ ba với hợp chất 6j, nó có thể ức chế sự nhân lên của virus gấp 100 lần.

Và là phương pháp điều trị cho MERS?

Cùng với việc tìm ra một ứng cử viên điều trị cho SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu mô tả nó cũng có thể là một phương pháp điều trị MERS, căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao, khoảng 35%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cùng một hợp chất 6j mà họ sử dụng trong các tế bào hô hấp của con người, có thể ức chế protease chính của MERS-CoV.

Họ tiếp tục thử nghiệm hợp chất này trên chuột bị nhiễm MERS, sử dụng nó cho một số con chuột sau 1 ngày nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả những con chuột được tiêm thuốc kháng virus đều sống sót, trong khi những con không tiêm thuốc thì chết.

Những con chuột được điều trị có kết quả tốt hơn, có tải lượng virus thấp hơn và tổn thương phổi ít hơn đáng kể so với những con chuột không được điều trị. Trong khi những con chuột không được điều trị bị viêm và tắc nghẽn phổi và trong một số trường hợp phổi bị xẹp, những con chuột được điều trị chỉ bị tổn thương ở mức độ hạn chế.

Mặc dù nghiên cứu tiền lâm sàng này không chứng minh được hiệu quả ở người - và mặc dù có sự khác biệt lâm sàng rất rõ rệt giữa nhiễm MERS-CoV và SARS-CoV-2 ở người - nhưng nó đã tạo ra một bằng chứng thú vị cho nhóm nghiên cứu.

Họ dự định tiếp tục nghiên cứu để xem liệu một trong những hợp chất của họ có thể điều trị cả MERS và COVID-19 ở người hay không.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: