Trẻ em ăn nhiều trái cây và rau củ có sức khỏe tinh thần tốt hơn

Trẻ em ăn nhiều trái cây và rau củ có sức khỏe tinh thần tốt hơn
Monday,
11/10/2021
Đăng bởi: neohealth

Trẻ em ăn nhiều trái cây và rau củ có sức khỏe tinh thần tốt hơn

Theo nghiên cứu mới của Đại học East Anglia, những đứa trẻ có chế độ ăn uống tốt với nhiều trái cây và rau củ sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối liên hệ giữa việc ăn trái cây và rau củ, bữa sáng và bữa trưa và sức khỏe tinh thần ở trẻ em đang còn đi học ở Vương quốc Anh. Và trẻ em tiêu thụ từ 5 phần trái cây và rau trở lên mỗi ngày có điểm số cao nhất về sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu do các Đối tác Chăm sóc Xã hội và Y tế của UEA phối hợp với Hội đồng Quận Norfolk thực hiện.

Nhóm nghiên cứu nói rằng các chiến lược y tế công cộng và chính sách trường học cần được phát triển để đảm bảo rằng tất cả trẻ em trước và trong khi đi học đều có chế độ dinh dưỡng chất lượng tốt để tối ưu hóa sức khỏe tinh thần và trao quyền cho trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Ailsa Welch, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết: “Chúng tôi biết rằng sức khỏe tinh thần kém là một vấn đề lớn đối với những người trẻ tuổi và có khả năng gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài”.

"Và ngày càng có nhiều sự công nhận về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và hạnh phúc trong giai đoạn đầu đời - đặc biệt là vì các vấn đề sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên thường kéo dài đến tuổi trưởng thành, dẫn đến kết quả và thành tích trong cuộc sống kém hơn.”

Mặc dù mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe thể chất đã được hiểu rõ, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin về việc dinh dưỡng có đóng một phần vào sức khỏe tinh thần của trẻ em hay không.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ gần 9.000 trẻ em tại 50 trường học trên khắp Norfolk (7.570 trẻ em trung học và 1.253 trẻ em tiểu học) được lấy từ Khảo sát sức khỏe và phúc lợi của trẻ em, người trẻ tuổi Norfolk.

Trẻ em tham gia vào nghiên cứu đã tự báo cáo về các lựa chọn chế độ ăn uống của mình và tham gia các bài kiểm tra phù hợp với lứa tuổi về sức khỏe tinh thần bao gồm sự vui vẻ, thư giãn và có mối quan hệ cá nhân tốt.

Giáo sư Welch cho biết: "Về mặt dinh dưỡng, chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 1/4 trẻ em trung học và 28% trẻ em tiểu học cho biết ăn trái cây và rau củ như được khuyến nghị. Và dưới 1/10 trẻ em đã không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào”.

Hơn 1/5 trẻ trung học và 1/10 trẻ tiểu học không ăn sáng. Hơn 1/10 trẻ trung học không ăn trưa.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa các yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần và tính đến các yếu tố khác có thể có tác động - chẳng hạn như trải nghiệm thời thơ ấu và hoàn cảnh gia đình.

Tiến sĩ Richard Hayhoe, cũng từ Trường Y tế Norwich của UEA, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng ăn uống đầy đủ có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn ở trẻ em. Và ở trẻ em trung học nói riêng, có một mối liên hệ thực sự chặt chẽ giữa việc ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với trái cây, rau củ và sức khỏe tinh thần tốt”.

Họ cũng nhận thấy rằng các loại bữa sáng và bữa trưa được ăn bởi cả học sinh tiểu học và trung học cũng có liên quan đáng kể đến sức khỏe.

"Những đứa trẻ ăn bữa sáng truyền thống có sức khỏe tốt hơn những đứa trẻ chỉ ăn nhẹ hoặc đồ uống. Nhưng những đứa trẻ trung học uống nước tăng lực vào bữa sáng có điểm số sức khỏe tinh thần đặc biệt thấp, thậm chí còn thấp hơn những đứa trẻ không ăn sáng”.

Theo dữ liệu, trong một lớp học gồm 30 học sinh trung học, khoảng 21 em sẽ ăn bữa sáng kiểu thông thường và ít nhất 4 em sẽ không ăn gì hoặc chỉ uống trước khi bắt đầu lớp học vào buổi sáng.

Tương tự, ít nhất 3 học sinh sẽ đi học buổi chiều mà không ăn trưa. Điều này đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng thể chất.

Một điều thú vị khác mà họ phát hiện ra là chế độ dinh dưỡng có tác động ít nhiều đến sức khỏe cũng như các yếu tố khác như là chứng kiến thường xuyên tranh cãi hoặc bạo lực ở nhà.

Giáo sư Welch cho biết: “Là một yếu tố có thể điều chỉnh được ở cấp độ cá nhân và xã hội, dinh dưỡng là một mục tiêu sức khỏe cộng đồng quan trọng cho các chiến lược nhằm giải quyết vấn đề sức khỏe tinh thần ở trẻ em”.

 

Theo Science Daily

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: