Ung thư ở người dưới 50 tuổi đang gia tăng trên toàn cầu

Ung thư ở người dưới 50 tuổi đang gia tăng trên toàn cầu
Saturday,
08/10/2022
Đăng bởi: neohealth

Ung thư ở người dưới 50 tuổi đang gia tăng trên toàn cầu

Trong những thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều người dưới 50 tuổi mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women's Hospital cho thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư khởi phát sớm (ở những người được chẩn đoán trước 50 tuổi), bao gồm ung thư vú, ruột kết, thực quản, thận, gan và tuyến tụy, đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới, sự gia tăng mạnh mẽ này bắt đầu vào khoảng năm 1990. 

Trong nỗ lực tìm hiểu lý do tại sao nhiều người trẻ hơn chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích sâu rộng dữ liệu có sẵn trong các tài liệu (kể cả trực tuyến). Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Reviews Clinical Oncology.

Giáo sư Shuji Ogino tại Khoa Bệnh học tại Brigham giải thích"Từ dữ liệu của mình, chúng tôi đã quan sát thấy rằng mỗi thế hệ được sinh ra vào thời điểm muộn hơn (ví dụ: thập kỷ sau) có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn, có thể là do các yếu tố nguy cơ mà họ đã tiếp xúc khi còn trẻ.”

“Chúng tôi nhận thấy rằng nguy cơ này đang tăng lên theo từng thế hệ. Ví dụ, những người sinh năm 1960 có nguy cơ ung thư cao hơn trước khi bước sang tuổi 50 so với những người sinh năm 1950 và chúng tôi dự đoán rằng mức độ nguy cơ này sẽ tiếp tục tăng cao trong các thế hệ kế tiếp”

Để thực hiện nghiên cứu này, Ogino cùng với tác giả chính Tiến sĩ Tomotaka Ugai và các đồng nghiệp lần đầu tiên phân tích dữ liệu toàn cầu về tỷ lệ mắc 14 loại ung thư khác nhau từ năm 2000 đến 2012, họ nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tăng lên ở người dưới 50 tuổi.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các nghiên cứu có sẵn nhằm kiểm tra các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Cuối cùng, họđã kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của khối u ung thư khởi phát sớm so với ung thư khởi phát muộn hơn được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Trong một đánh giá sâu rộng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nguyên nhân, đó là chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, môi trường và hệ vi sinh vật, đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Họ đưa ra giả thuyết rằng các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống phương Tây có thể góp phần vào việc bệnh ung thư khởi phát sớm.

Các yếu tố nguy cơ có thể khiến với ung thư khởi phát sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn nhiều thực phẩm chế biến.

Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện mặc dù thời lượng ngủ của người lớn không thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ, nhưng trẻ em ngày nay lại ngủ ít hơn nhiều so với những thập kỷ trước.

Các yếu tố nguy cơ như thực phẩm siêu chế biến, đồ uống có đường, béo phì, bệnh tiểu đường tuýp 2, lối sống ít vận động và uống rượu đều đã tăng lên đáng kể kể từ những năm 1950, mà các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể khiến hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi.

Ugai cho biết: “Trong số 14 loại ung thư đang gia tăng mà chúng tôi đã nghiên cứu, có 8 loại liên quan đến hệ tiêu hóa. Thực phẩm chúng ta ăn sẽ nuôi các vi sinh vật trong ruột của chúng ta. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần vi sinh vật và cuối cùng những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ và bệnh tật."

Một hạn chế của nghiên cứu này là các nhà khoa học không có đủ số lượng dữ liệu từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để xác định xu hướng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ. Trong tương lai, Ogino và Ugai hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu này bằng cách thu thập thêm dữ liệu và hợp tác với các viện nghiên cứu quốc tế để theo dõi tốt hơn các xu hướng toàn cầu.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: