Uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Friday,
29/01/2021
Đăng bởi: neohealth

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học đã phân tích 16 nghiên cứu liên quan đến hơn 1 triệu nam giới, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng tiêu thụ cà phê với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí BMJ Open, đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Ung thư và cà phê

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 1/8 nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tử vong do ung thư cao thứ hai ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở nam giới tại hơn một nửa số quốc gia trên thế giới.

Các khu vực hàng đầu là Úc và New Zealand, Châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi các khu vực đứng đầu về tỉ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt là Caribe và Nam, Trung và Tây Phi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cà phê có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Điều này rất có ý nghĩa vì cà phê rất phổ biến trên khắp thế giới.

Nhiều nghiên cứu gần đây ở Thụy Điển, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tóm tắt những phát hiện của các nghiên cứu trước đây. Tất cả các nghiên cứu được đưa vào đều thu thập thông tin về việc uống cà phê một cách khách quan, giảm thiểu khả năng sai lệch.

Những người tham gia được theo dõi để xác định xem ai bị ung thư tuyến tiền liệt và ai không bị.

Hơn 1 triệu người tham gia

Hai nhà nghiên cứu đã độc lập xem xét, đánh giá và đưa 16 nghiên cứu vào phân tích tổng hợp của mình. Các nghiên cứu có sự tham gia của 1.081.586 nam giới. Trong số đó, 57.732 người phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Những người tham gia tự báo cáo mức tiêu thụ cà phê của họ. Có tới 15 nghiên cứu so sánh mức tiêu thụ cao nhất với mức thấp nhất.

Theo đó, nhóm tiêu thụ cao nhất là từ 2 – 9 tách cà phê , nhóm thấp nhất là không dùng tách cà phê nào.

Giảm 9% nguy cơ

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm tiêu thụ cao nhất giảm được 9% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi so sánh với nhóm thấp nhất.

Mỗi tách cà phê có thể giảm 1% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở nhóm tiêu thụ cà phê cao nhất thì nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt khu trú thấp hơn 7% so với nhóm thấp nhất.

Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn, nhóm tiêu thụ cao nhất có thể giảm 12% nguy cơ so với nhóm thấp nhất.

Đối với ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong, nhóm cao nhất có thể giảm 16% nguy cơ so với nhóm thấp nhất.

Giới hạn của nghiên cứu

Phân tích tổng hợp có một số hạn chế. Ví dụ, có thể có các yếu tố khác không được tính đến trong các nghiên cứu ban đầu mà có thể đóng một vai trò trong mối quan hệ nhận thức giữa việc tiêu thụ cà phê và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, vì những người tham gia nghiên cứu tự báo cáo việc tiêu thụ cà phê của họ, họ có thể đã mô tả không chính xác lượng cà phê của mình và do đó bị phân sai nhóm, có khả năng ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, vì chỉ có các nghiên cứu thuần tập được đưa vào, nên khả năng điều này sẽ làm sai lệch kết quả là rất ít, vì thông tin này được thu thập trước khi bất kỳ bệnh ung thư tuyến tiền liệt nào được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi nghiên cứu thêm để xác nhận phát hiện của họ và cố gắng chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: