Uống nhiều rượu hơn, não sẽ nhỏ đi

Uống nhiều rượu hơn, não sẽ nhỏ đi
Monday,
14/03/2022
Đăng bởi: neohealth

Uống nhiều rượu hơn, não sẽ nhỏ đi

Theo một nghiên cứu mới, uống rượu từ ít đến vừa phải cũng có thể gây hại cho não bộ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người trưởng thành cho thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và việc giảm khối lượng não, bắt đầu ở mức tiêu thụ trung bình dưới một đơn vị rượu mỗi ngày (khoảng nửa cốc bia) và tăng lên sau mỗi lần uống thêm.

Nghiên cứu này tiết lộ rằng uống từ 1-2 ly mỗi ngày có liên quan đến những thay đổi trong não tương đương với sự lão hóa trong hai năm. Uống rượu nhiều hơn nữa con số thậm chí còn lớn hơn.

Nghiên cứu khoa học về việc uống nhiều rượu bia và trí não rất rõ ràng: cả hai có mối quan hệ không lành mạnh. Những người uống nhiều rượu có những thay đổi về cấu trúc và kích thước não có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Nhưng theo một nghiên cứu mới, việc uống rượu ngay cả ở mức mà hầu hết mọi người đều coi là khiêm tốn - một vài cốc bia hoặc ly rượu mỗi tuần - cũng có thể mang lại rủi ro cho não. Một phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người trưởng thành, do một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania dẫn đầu, cho thấy uống rượu ít đến vừa phải có liên quan đến việc giảm khối lượng não tổng thể.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mối liên hệ càng tăng lên khi mức độ tiêu thụ rượu càng lớn.

Ví dụ, ở những người 50 tuổi, khi mức độ uống rượu trung bình từ một đơn vị rượu (khoảng nửa cốc bia) một ngày lên hai đơn vị (một lít bia hoặc một ly rượu), có những thay đổi liên quan trong não tương đương với lão hóa hai năm. Còn uống từ 2-3 đơn vị rượu ở cùng một độ tuổi giống như già đi ba tuổi rưỡi. Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.

"Thực tế là kích thước mẫu nghiên cứu lớn như vậy cho phép chúng tôi tìm thấy các mẫu tinh tế, ngay cả giữa việc uống nửa cốc bia và một cốc bia mỗi ngày," Gideon Nave, tác giả nghiên cứu này và là giảng viên của Trường Penn's Wharton cho biết.

Kranzler, người điều hành Trung tâm Nghiên cứu Nghiện Penn, cho biết: “Những phát hiện này tương phản với các hướng dẫn của chính phủ và giới khoa học về giới hạn uống an toàn. Ví dụ, mặc dù Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu khuyến cáo phụ nữ nên tiêu thụ trung bình không quá một ly mỗi ngày, giới hạn khuyến nghị cho nam giới là gấp đôi con số này, thì một lượng vượt quá mức tiêu thụ này liên quan đến việc giảm khối lượng não"

Có nhiều nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống rượu và sức khỏe não bộ, với kết quả không rõ ràng. Mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng uống nhiều rượu gây ra những thay đổi trong cấu trúc não bao gồm giảm mạnh chất xám và trắng trên não, nhưng các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng uống rượu ở mức độ vừa phải có thể không có tác động, hoặc thậm chí rằng uống rượu nhẹ có thể có lợi cho não ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra trước đó thiếu sức mạnh của các bộ dữ liệu lớn. Theo dõi số lượng lớn dữ liệu cho các mẫu là chuyên môn của Nave và các đồng nghiệp, những người đã thực hiện các nghiên cứu trước đây bằng cách sử dụng Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một tập dữ liệu với thông tin di truyền và y tế từ nửa triệu người trung niên trở lên của Anh. Họ đã sử dụng dữ liệu y sinh từ nguồn này trong nghiên cứu hiện tại, đặc biệt xem xét các kết quả MRI não từ hơn 36.000 người trưởng thành trong Ngân hàng sinh học, có thể được sử dụng để tính toán khối lượng chất trắng và chất xám ở các vùng khác nhau của não.

Để hiểu được mối liên hệ có thể có giữa việc uống rượu và não bộ, điều quan trọng là phải kiểm soát các biến số gây nhiễu có thể làm mờ mối quan hệ. Nhóm nghiên cứu đã kiểm soát độ tuổi, chiều cao, giới tính, tình trạng hút thuốc, tình trạng kinh tế, di truyền và nơi cư trú.

Những người tình nguyện tham gia đã trả lời các câu hỏi khảo sát về mức độ tiêu thụ rượu, từ người kiêng rượu hoàn toàn đến người uống trung bình bốn đơn vị rượu trở lên mỗi ngày.

Từ 0 đến 1 đơn vị cồn không tạo ra nhiều khác biệt về khối lượng não, nhưng tăng từ 1 lên 2 hoặc 2 lên 3 đơn vị mỗi ngày có liên quan đến việc giảm cả chất xám và chất trắng.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng nó không tuyến tính, nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống nhiều hơn. Ngay cả khi loại bỏ những người nghiện rượu nặng khỏi các phân tích, mối liên hệ vẫn còn.

Trong tương lai, các tác giả hy vọng sẽ khai thác Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh và các bộ dữ liệu lớn khác để giúp trả lời các câu hỏi bổ sung liên quan đến việc sử dụng rượu. Nghiên cứu này đã xem xét mức tiêu thụ trung bình, nhưng các nhà nghiên cứu tò mò liệu uống một cốc bia mỗi ngày có tốt hơn không uống bia trong tuần và sau đó là bảy cốc vào cuối tuần.

Và trong khi các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ chỉ xem xét các mối tương quan, họ nói rằng những phát hiện này có thể khiến những người uống rượu xem xét lại mức độ tiêu thụ rượu của họ.

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: