Uống rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc sức khỏe tim mạch tốt hơn

Uống rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc sức khỏe tim mạch tốt hơn
Wednesday,
16/08/2023
Đăng bởi: neohealth

Các nhà nghiên cứu khám phá lý do tại sao uống rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn

"Chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng rượu để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ vì những ảnh hưởng sức khỏe đáng lo ngại khác của rượu", bác sĩ tim mạch Ahmed Tawakol ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết. "Chúng tôi muốn hiểu việc uống rượu nhẹ đến vừa phải làm giảm bệnh tim mạch như thế nào, như đã được nhiều nghiên cứu khác chỉ ra. Và nếu chúng tôi có thể tìm ra cơ chế, mục tiêu sẽ là tìm ra những phương pháp khác có thể tái tạo hoặc tạo ra tác dụng bảo vệ tim mạch của rượu mà không có tác dụng phụ của rượu.”

Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã gợi ý rằng uống rượu nhẹ đến vừa phải (1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 1 đến 2 ly mỗi ngày đối với nam giới) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Nhưng vẫn chưa biết liệu rượu có mang lại lợi ích cho tim mạch hay liệu các hành vi sức khỏe, tình trạng kinh tế xã hội hoặc các yếu tố khác của những người uống rượu nhẹ/vừa phải có bảo vệ tim của họ hay không.

Nghiên cứu, do K Mezue và M Osborne đứng đầu, bao gồm hơn 50.000 cá nhân đăng ký vào Mass General Brigham Biobank. Phần đầu tiên của nghiên cứu đã đánh giá mối quan hệ giữa việc uống rượu nhẹ/vừa phải và các biến cố tim mạch lớn sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố gây nhiễu về di truyền, lâm sàng, lối sống và kinh tế xã hội. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống rượu nhẹ/vừa phải có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố khác.

Tiếp theo, họ nghiên cứu một nhóm nhỏ gồm 754 cá nhân trước đây đã trải qua chụp ảnh não PET/CT (chủ yếu để theo dõi ung thư) để xác định ảnh hưởng của việc uống rượu nhẹ/vừa phải đối với hoạt động của mạng lưới thần kinh liên quan đến căng thẳng khi nghỉ ngơi.

Hình ảnh chụp não cho thấy tín hiệu căng thẳng giảm ở hạch hạnh nhân, vùng não liên quan đến phản ứng căng thẳng, ở những người uống rượu nhẹ đến vừa phải so với những người kiêng hoặc uống ít hơn. Và khi các nhà điều tra xem xét lịch sử các biến cố tim mạch của những người này, họ nhận thấy ít cơn đau tim và đột quỵ hơn ở những người uống rượu nhẹ đến vừa phải. Tawakol cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những thay đổi trong não ở những người uống rượu nhẹ đến vừa phải giải thích một phần quan trọng về tác dụng bảo vệ tim mạch.

Từ lâu, người ta đã biết rằng rượu làm giảm khả năng phản ứng của hạch hạnh nhân đối với các kích thích đe dọa trong quá trình uống rượu. Nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng uống rượu từ nhẹ đến trung bình có tác dụng sinh học thần kinh lâu dài làm giảm hoạt động ở hạch hạnh nhân, có thể có tác động đáng kể đến hệ tim mạch.

Tawakol giải thích: “Khi hạch hạnh nhân quá nhạy cảm và cảnh giác, hệ thống thần kinh giao cảm sẽ khởi động, làm tăng huyết áp và nhịp tim, đồng thời kích hoạt giải phóng các tế bào viêm nhiễm”. "Nếu căng thẳng là mãn tính, kết quả là tăng huyết áp, tăng viêm và nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch đáng kể."

Cuối cùng, các nhà điều tra đã xem xét liệu rượu nhẹ/vừa phải có hiệu quả hơn trong việc giảm các cơn đau tim và đột quỵ ở những người dễ bị phản ứng căng thẳng mãn tính hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử lo lắng nghiêm trọng. Họ phát hiện ra rằng, trong một mẫu gồm 50.000 bệnh nhân, uống rượu nhẹ đến vừa phải có tác dụng bảo vệ tim gần gấp đôi ở những người có tiền sử lo lắng so với dân số nói chung.

Tuy nhiên, trong khi những người uống rượu nhẹ/vừa phải giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bất kỳ lượng rượu nào cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Và với mức tiêu thụ rượu cao hơn - hơn 14 ly mỗi tuần - nguy cơ đau tim bắt đầu tăng lên trong khi hoạt động tổng thể của não bắt đầu giảm (có thể liên quan đến sức khỏe nhận thức bất lợi).

Các tác giả kết luận rằng nghiên cứu nên tập trung vào việc tìm kiếm các biện pháp can thiệp mới giúp giảm hoạt động căng thẳng của não mà không có tác hại của rượu. Nhóm hiện đang nghiên cứu tác động của việc tập thể dục, các biện pháp can thiệp giảm căng thẳng như thiền và liệu pháp dược lý đối với các mạng lưới thần kinh liên quan đến căng thẳng và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho tim mạch.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: