Vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của Moderna hiệu quả gần 95%

Vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của Moderna hiệu quả gần 95%
Tuesday,
17/11/2020
Đăng bởi: neohealth

Vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của Moderna hiệu quả gần 95%

Moderna đã công bố kết quả mới nhất từ ​​nghiên cứu của họ về một loại vắc-xin thử nghiệm có tên là mRNA-1273. Theo thông cáo báo chí của họ, nghiên cứu “giai đoạn 3 đáp ứng các tiêu chí thống kê với hiệu quả vắc-xin là 94,5%.” Nghiên cứu bao gồm hơn 30.000 người tham gia ở Hoa Kỳ.

Giải thích kết quả, thông cáo báo chí nêu rõ:

“Phân tích tạm thời đầu tiên này dựa trên 95 trường hợp, trong đó 90 trường hợp mắc COVID-19 được quan sát ở nhóm giả dược so với 5 trường hợp được quan sát ở nhóm mRNA-1273, kết quả ước tính điểm về hiệu quả của vắc-xin là 94,5%. Một điểm cuối phụ đã phân tích các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 và bao gồm 11 trường hợp nghiêm trọng (như được xác định trong đề cương nghiên cứu) trong phân tích tạm thời đầu tiên này. Tất cả 11 trường hợp xảy ra ở nhóm dùng giả dược và không có trường hợp nào ở nhóm được tiêm chủng mRNA-1273 ”.

Công ty này có kế hoạch gửi các phát hiện của cái gọi là nghiên cứu COVE lên một tạp chí được bình duyệt để xem xét kỹ hơn.

Phát biểu về kết quả, Ông Peter Openshaw, Giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia London, cho biết “Tin tức này từ Moderna vô cùng thú vị và làm tăng đáng kể sự lạc quan rằng chúng ta sẽ có lựa chọn vắc-xin tốt trong vài tháng tới.”

Tuy nhiên, ông vẫn thận trọng: “Chúng tôi cần nhiều chi tiết đầy đủ hơn những gì chúng tôi có trong thông cáo báo chí này, nhưng thông báo này làm tăng thêm cảm giác lạc quan chung về vắc-xin cho Covid-19. Những gì chúng tôi vẫn chưa biết là bất kỳ khả năng miễn dịch bảo vệ nào có thể tồn tại trong bao lâu. Vì điều đó, chúng tôi sẽ cần phải chờ đợi ”.

Giáo sư Stephen Evans, Giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cũng hy vọng nhưng với sự thận trọng có thể hiểu được. Anh ta nói:

“Thông báo này từ Moderna là một sự khích lệ nữa rằng vắc-xin sẽ không chỉ có hiệu quả chấp nhận được mà còn có hiệu quả lớn hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi. […] Mặc dù họ báo cáo hiệu quả trên 94%, nhưng có sự không chắc chắn về mặt thống kê; nhưng dựa trên những dữ liệu này, khả năng hiệu quả sẽ tốt hơn 85%, lớn hơn hầu hết các nhà khoa học mong đợi ”.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: