Vắc xin một liều COVID-19 của J&J đáp ứng các tiêu chí an toàn và hiệu quả

Vắc xin một liều COVID-19 của J&J đáp ứng các tiêu chí an toàn và hiệu quả
Friday,
26/02/2021
Đăng bởi: neohealth

Vắc xin một liều COVID-19 của J&J đáp ứng các tiêu chí an toàn và hiệu quả

Một ủy ban tư vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tổ chức một cuộc họp cả ngày vào thứ Sáu để xem xét dữ liệu và có khả năng sẽ ủng hộ loại vắc-xin này, dẫn đến việc FDA dự kiến sẽ cấp phép sử dụng cho người trưởng thành trong vài ngày tới.

Vắc xin J&J khác với 2 loại đã được cấp phép, vì chỉ tiêm 1 liều thay vì 2 liều.

Công ty này cũng đang nghiên cứu một loại vắc xin 2 liều, có thể chứng minh hiệu quả hơn hoặc lâu bền hơn, trong trường hợp đó mọi người có thể được khuyến khích tiêm liều tăng cường.

Ủy ban Tư vấn về Vắc xin và Sản phẩm Sinh học Liên quan Hoa Kỳ (VRBPAC), có thể sẽ ký duyệt cho vắc xin này vì nó dường như đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để được FDA cấp phép vào năm ngoái.

Giống như vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech, vắc xin của J&J đã trải qua một thử nghiệm lâm sàng quy mô, cho thấy tính an toàn và hiệu quả của nó và công ty này đã chứng minh rằng họ có thể sản xuất vắc xin một cách an toàn và phù hợp.

Vắc xin này đã được sử dụng ở Nam Phi và công ty đã nộp đơn lên Liên minh Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới để được cấp phép.

J&J đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều vắc xin tại Mỹ vào tháng 6, bao gồm 20 triệu vào cuối tháng 3. Những liều vắc xin này sẽ bổ sung vào 300 triệu liều mà Pfizer-BioNTech và Moderna từng hứa hẹn sẽ cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tháng 7.

Vắc xin đã được chứng minh là có hiệu quả 72% trong một thử nghiệm ở Hoa Kỳ, với tất cả các nhóm dân tộc, chủng tộc và tuổi tác.

Các thử nghiệm vắc-xin này ở các quốc gia khác cho thấy nó ít hiệu quả hơn 28 ngày sau khi tiêm như 66% ở Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi, có thể là do các biến thể của virus ở các quốc gia đó.

Các biến thể tương tự cũng đang hiện diện ở Hoa Kỳ nhưng với số lượng không nhiều, vì vậy vắc-xin có khả năng hữu ích ở đây, đặc biệt là vì nó chỉ cần một liều.

Mặc dù vắc-xin J&J có vẻ kém hiệu quả hơn so với vắc-xin của Pfizer-BioNTech và Moderna, nhưng rất khó để so sánh, vì những thử nghiệm đó đã được tiến hành nhiều tháng trước tại một thời điểm khác trong đại dịch khi có ít biến thể hơn.

Vắc xin J&J đã được chứng minh là có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa trường hợp nghiêm trọng trên tất cả các khu vực được nghiên cứu 28 ngày sau khi tiêm và chứng tỏ hiệu quả hơn theo thời gian. Không có trường hợp nghiệm trọng nào được báo cáo sau Ngày 49 trong số những người được tiêm chủng. Công ty này xác định trường hợp nghiệm trọng là suy hô hấp, sốc, suy nội tạng hoặc cần phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Vắc xin J&J có thể được bảo quản trong tủ lạnh 3 tháng và trong tủ đông đến 2 năm, do đó việc phân phối tương đối dễ dàng thông qua các hệ thống cung cấp y tế điển hình.

FDA hiện đang cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 thay vì phê duyệt hoàn toàn.

Hai công ty nữa có khả năng sẽ yêu cầu cấp phép cho vắc xin của họ trong vài tháng tới là AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford, và Novavax.

Vắc xin AstraZeneca-Oxford đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng. Nam Phi đã trì hoãn việc sử dụng vắc-xin này cho đến khi nó có thể được thử nghiệm thêm, bởi vì một thử nghiệm trước đó cho thấy nó không hiệu quả lắm đối với biến thể hiện tại ở Nam Phi.

 

Theo USA TODAY

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: