Vấn đề sử dụng hóa chất PFAS trong mỹ phẩm

Vấn đề sử dụng hóa chất PFAS trong mỹ phẩm
Thursday,
04/11/2021
Đăng bởi: neohealth

Vấn đề sử dụng hóa chất PFAS trong mỹ phẩm

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Notre Dame, nhiều mỹ phẩm được bán ở Hoa Kỳ và Canada có thể chứa hàm lượng cao các chất Per- and Polyfluoroalkyl (PFAS), một loại hóa chất độc hại có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm hơn 200 loại mỹ phẩm bao gồm kem che khuyết điểm, phấn nền, sản phẩm cho mắt, lông mày và các sản phẩm khác sử dụng cho môi.

Theo nghiên cứu này, 56% kem nền và sản phẩm dành cho mắt, 48% sản phẩm son môi và 47% mascara khi kiểm tra phát hiện có chứa hàm lượng flo cao, đây là một chỉ số về việc sử dụng PFAS trong sản phẩm. Nghiên cứu đã được công bố gần đây trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters.

"Những kết quả này đặc biệt đáng quan tâm khi bạn xem xét rủi ro tiếp xúc với người tiêu dùng cùng với quy mô của một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la cung cấp các sản phẩm này cho hàng triệu người tiêu dùng hàng ngày", Giáo sư Graham Peaslee tại Notre Dame cho biết.

"Có những rủi ro riêng - đây là những sản phẩm được bôi quanh mắt và miệng, có khả năng hấp thụ qua da hoặc mắt, cũng như có thể hít phải hoặc nuốt phải. PFAS là một chất hóa học dai dẳng - khi nó vào máu, nó sẽ ở đó và tích tụ. Ngoài ra còn có thêm nguy cơ ô nhiễm môi trường do liên quan đến việc sản xuất và thải bỏ các sản phẩm này, có thể ảnh hưởng đến nhiều người hơn. "

PFAS trước đây được tìm thấy trong dụng cụ nấu nướng chống dính, vải đã qua xử lý, giấy gói thức ăn nhanh và gần đây nhất là thiết bị bảo vệ cá nhân của lính cứu hỏa, được gọi là "hóa chất vĩnh viễn", vì các hợp chất hóa học không bị phân hủy tự nhiên - có nghĩa là chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm trong nhiều thập kỷ sau khi thải ra môi trường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PFAS có liên quan nhất định với ung thư thận, ung thư tinh hoàn, tăng huyết áp, bệnh tuyến giáp, nhẹ cân ở trẻ em.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các sản phẩm mua tại các điểm bán lẻ ở Hoa Kỳ cũng như các sản phẩm mua trực tuyến ở Canada.

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng flo cao trong son môi dạng lỏng, mascara không thấm nước và kem nền thường được quảng cáo là "lâu trôi" và "chống mài mòn". Giáo sư Peaslee cho biết điều này không đáng ngạc nhiên, vì PFAS thường được sử dụng để chống nước và các đặc tính tạo màng của chúng.

Điều đáng lo ngại hơn là 29 sản phẩm có nồng độ flo cao đã được kiểm tra thêm và được phát hiện có chứa từ 4 đến 13 PFAS cụ thể, chỉ một trong số các sản phẩm được kiểm tra này có liệt kê PFAS như một thành phần trên nhãn sản phẩm.

Peaslee cho biết "Các phép đo của chúng tôi cho thấy việc sử dụng rộng rãi PFAS trong các sản phẩm này - nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mức độ sử dụng hóa chất flo trong mỹ phẩm rất khó ước tính do thiếu các yêu cầu ghi nhãn nghiêm ngặt ở cả hai quốc gia."

Phương pháp của Peaslee trong việc phát hiện PFAS trong nhiều loại vật liệu đã giúp giảm thiểu việc sử dụng "hóa chất vĩnh viễn" trong các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp.

Sau một nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của ông vào năm 2017, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh phát hiện ra giấy gói của họ chứa PFAS đã chuyển sang các lựa chọn thay thế.

Peaslee tiếp tục nhận được các mẫu quần áo của lính cứu hỏa trên toàn thế giới để kiểm tra PFAS, và nghiên cứu của ông đã thúc đẩy việc loại bỏ việc sử dụng "hóa chất vĩnh viễn" trong các sản phẩm thiết bị bảo vệ cá nhân khác.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: